Không thể chứng minh dạy 16,000 sinh viên, CCSF phải trả $39 triệu

Lê Tâm (theo SF Chronicle)

Trường đại học City College of San Francisco. (Hình: ccsf.edu)

Đại học cộng đồng City College of San Francisco (CCSF), vốn hiện đang trong tình trạng khó khăn tài chánh, sẽ phải trả lại cho tiểu bang California gần $39 triệu vì không thể nào chứng minh được rằng các giáo sư của họ từng dạy cho hàng ngàn sinh viên trong hàng trăm các lớp học trên mạng từ năm 2011 tới năm 2014, theo kết quả một cuộc thanh tra mới đây.

Trường CCSF không thể nào đưa ra các bằng chứng là họ dạy khoảng 16,000 sinh viên trong 587 lớp học online, cho đủ mọi chương trình học, từ luyện giọng phát âm cho đúng cho tới lớp cấp cứu người bệnh tim, trong thời gian ba năm, theo kết quả cuộc thanh tra của tiểu bang vốn chấm dứt hồi Tháng Chín năm ngoái.

Cả phía chính phủ tiểu bang lẫn nhà trường đều nói rằng không có sự gian lận. Các giới chức tiểu bang nói rằng trường CCSF thất bại trong việc theo dõi số người theo học và sẽ cho trường một thập niên để trả lại tiền. Tuy nhiên, việc phải trả lại khoảng $3.9 triệu mỗi năm sẽ tạo thêm khó khăn cho ngân sách của CCSF, vốn đang phải đối đầu với tình trạng số sinh viên ghi danh sút giảm rất nhiều, do gặp khó khăn để được tiếp tục công nhận giá trị bằng cấp nơi này.

Các đại học cộng đồng nhận được tiền trợ giúp từ chính phủ tiểu bang căn cứ theo số sinh viên ghi danh. Nhưng để có thể được giữ số tiền đó, các giảng viên lớp online phải đáp ứng các điều kiện hầu chứng minh là họ có dành thời giờ thảo luận với sinh viên mình.

“Đây là đòi hỏi rất rõ ràng,” theo lời Mario Rodriquez, phó viện trưởng đặc trách chính sách tài chánh tại Văn Phòng Viện Trưởng Đại Học Cộng Đồng California, vốn yêu cầu có cuộc thanh tra vào năm 2015 sau khi trường CCSF khám phá ra và tự báo cáo việc này.

“Họ biết rằng phải giữ các chứng từ về liên lạc giữa sinh viên và giảng viên để chứng tỏ rằng thật sự có lớp học đó, nhưng họ không làm điều này,” theo Rodriguez. “Không ai có thể chứng minh được là họ đã làm điều này.”

Ông Rodriguez nói rằng cho thấy các sinh viên được chấm điểm tự nó không đủ. “Chúng tôi yêu cầu có sự bảo đảm hợp lý rằng tiểu bang có được điều đã phải chi trả,” theo ông Rodriguez, nói thêm rằng trong số 113 đại học cộng đồng của tiểu bang có 1 hay 2 trường có vấn đề tương tự mỗi năm, dù rằng không nơi nào có vấn đề trầm trọng như CCSF.

Theo kết quả cuộc thanh tra thì không có chứng cớ gì cho thấy sinh viên tham dự vào lớp học, hay biết về các bài giảng cũng như những gì phải học được từ các lớp học này.

Vấn đề của trường CCSF khởi sự từ năm 2011, khi giống như nhiều trường khác trên khắp nước Mỹ, họ bắt đầu trông cậy rất nhiều vào các lớp online với hy vọng mở rộng số sinh viên ghi danh cũng như các lớp học mà không phải trả quá nhiều tiền.

Nhưng đó cũng là lúc mà trường CCSF bắt đầu nới lỏng sự kiểm soát tài chánh cũng như điều hành các lớp học, những điều mà các thanh tra về chứng nhận giá trị bằng cấp bắt đầu để ý tới vào năm 2012. Sau đó, Ủy Ban Chứng Nhận Các Đại Học Cộng Đồng khởi sự có biện pháp gắt gao với trường CCSF và trong mấy năm sau đó tìm cách hủy bỏ việc chứng nhận bằng cấp của trường và tiến tới việc đóng cửa.

Trong Tháng Ba, Ủy Ban dự trù sẽ chính thức công bố quyết định là trường có còn được tiếp tục hoạt động hay không. Kể từ khi cuộc khủng hoảng khởi sự năm 2012, trường CCSF mất khoảng 22,000 sinh viên, tức vào khoảng 26%, đưa tổng số sinh viên theo học xuống còn gần 62,000.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.