Không thể chứng minh dạy 16,000 sinh viên, CCSF phải trả $39 triệu

Lê Tâm (theo SF Chronicle)

Trường đại học City College of San Francisco. (Hình: ccsf.edu)

Đại học cộng đồng City College of San Francisco (CCSF), vốn hiện đang trong tình trạng khó khăn tài chánh, sẽ phải trả lại cho tiểu bang California gần $39 triệu vì không thể nào chứng minh được rằng các giáo sư của họ từng dạy cho hàng ngàn sinh viên trong hàng trăm các lớp học trên mạng từ năm 2011 tới năm 2014, theo kết quả một cuộc thanh tra mới đây.

Trường CCSF không thể nào đưa ra các bằng chứng là họ dạy khoảng 16,000 sinh viên trong 587 lớp học online, cho đủ mọi chương trình học, từ luyện giọng phát âm cho đúng cho tới lớp cấp cứu người bệnh tim, trong thời gian ba năm, theo kết quả cuộc thanh tra của tiểu bang vốn chấm dứt hồi Tháng Chín năm ngoái.

Cả phía chính phủ tiểu bang lẫn nhà trường đều nói rằng không có sự gian lận. Các giới chức tiểu bang nói rằng trường CCSF thất bại trong việc theo dõi số người theo học và sẽ cho trường một thập niên để trả lại tiền. Tuy nhiên, việc phải trả lại khoảng $3.9 triệu mỗi năm sẽ tạo thêm khó khăn cho ngân sách của CCSF, vốn đang phải đối đầu với tình trạng số sinh viên ghi danh sút giảm rất nhiều, do gặp khó khăn để được tiếp tục công nhận giá trị bằng cấp nơi này.

Các đại học cộng đồng nhận được tiền trợ giúp từ chính phủ tiểu bang căn cứ theo số sinh viên ghi danh. Nhưng để có thể được giữ số tiền đó, các giảng viên lớp online phải đáp ứng các điều kiện hầu chứng minh là họ có dành thời giờ thảo luận với sinh viên mình.

“Đây là đòi hỏi rất rõ ràng,” theo lời Mario Rodriquez, phó viện trưởng đặc trách chính sách tài chánh tại Văn Phòng Viện Trưởng Đại Học Cộng Đồng California, vốn yêu cầu có cuộc thanh tra vào năm 2015 sau khi trường CCSF khám phá ra và tự báo cáo việc này.

“Họ biết rằng phải giữ các chứng từ về liên lạc giữa sinh viên và giảng viên để chứng tỏ rằng thật sự có lớp học đó, nhưng họ không làm điều này,” theo Rodriguez. “Không ai có thể chứng minh được là họ đã làm điều này.”

Ông Rodriguez nói rằng cho thấy các sinh viên được chấm điểm tự nó không đủ. “Chúng tôi yêu cầu có sự bảo đảm hợp lý rằng tiểu bang có được điều đã phải chi trả,” theo ông Rodriguez, nói thêm rằng trong số 113 đại học cộng đồng của tiểu bang có 1 hay 2 trường có vấn đề tương tự mỗi năm, dù rằng không nơi nào có vấn đề trầm trọng như CCSF.

Theo kết quả cuộc thanh tra thì không có chứng cớ gì cho thấy sinh viên tham dự vào lớp học, hay biết về các bài giảng cũng như những gì phải học được từ các lớp học này.

Vấn đề của trường CCSF khởi sự từ năm 2011, khi giống như nhiều trường khác trên khắp nước Mỹ, họ bắt đầu trông cậy rất nhiều vào các lớp online với hy vọng mở rộng số sinh viên ghi danh cũng như các lớp học mà không phải trả quá nhiều tiền.

Nhưng đó cũng là lúc mà trường CCSF bắt đầu nới lỏng sự kiểm soát tài chánh cũng như điều hành các lớp học, những điều mà các thanh tra về chứng nhận giá trị bằng cấp bắt đầu để ý tới vào năm 2012. Sau đó, Ủy Ban Chứng Nhận Các Đại Học Cộng Đồng khởi sự có biện pháp gắt gao với trường CCSF và trong mấy năm sau đó tìm cách hủy bỏ việc chứng nhận bằng cấp của trường và tiến tới việc đóng cửa.

Trong Tháng Ba, Ủy Ban dự trù sẽ chính thức công bố quyết định là trường có còn được tiếp tục hoạt động hay không. Kể từ khi cuộc khủng hoảng khởi sự năm 2012, trường CCSF mất khoảng 22,000 sinh viên, tức vào khoảng 26%, đưa tổng số sinh viên theo học xuống còn gần 62,000.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.