Kỹ nghệ cần sa tiến vào khu vực làm rượu vang ở California

Nho trồng ở Sonoma County. (Hình minh họa: drycreekvalley.org)

SANTA ROSA, California (NV) – Ở ngay trung tâm khu vực làm rượu vang ở miền Bắc California, một nhà đầu tư kỹ nghệ cần sa đang tìm cách mở ra một dịch vụ mới: đó là đưa cần sa vào món ăn cùng với rượu vang hảo hạng.

Bản tin của tờ New York Times cho hay ông Sam Edwards, đồng sáng lập công ty Sonoma Cannabis Company, cung cấp các bữa ăn trong đó mỗi thực khách phải trả từ $100 đến $150 để thử đủ các món có cần sa bên trong, cộng với rượu vang của vùng Russian River này.

“Cần sa làm cho bạn thưởng thức món ăn nhiều hơn,” theo ông Edwards, 30 tuổi, tại một bữa ăn tối tổ chức gần đây ở một nhà sản xuất rượu.

Theo New York Times, Sonoma County, được thế giới biết đến vì các loại rượu vang ngon và giá cả không quá đắt, hiện là nơi thử nghiệm phối hợp với cần sa.

Sự kiện cử tri tiểu bang California hồi Tháng Mười Một năm ngoái chấp thuận việc cho dùng cần sa để giải trí khiến giới chức địa phương này chấp nhận kỹ nghệ cần sa tiến vào nơi đây, cũng như số tiền đem lại từ thuế bán các món hàng cần sa.

Tuy nhiên, với chính phủ mới ở Washington, DC, hiện chưa rõ là giới chức liên bang sẽ có thái độ như thế nào với việc sử dụng cần sa.

Các nhà đầu tư cho hay họ đang tiến hành từ từ các kế hoạch thử nghiệm có thể đem lại số lợi tức hàng tỷ đô la trong những năm tới. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Steven

  Chẳng biet mọi người nghĩ sao? Thứ thuốc gây nghiện làm cho đầu óc khong minh mẩn này lại được hợp pháp hóa. Cái lợi không biết mang lại được bao nhiêu cho người cần nó, nhung cái hại sức khoẻ, gay hại người khác khi người hút không tỉnh táo điều khiển xe tren đường.
  “Do bản thân cần sa không chứa chất gây nghiện như nicotine hoặc opiate nên cần sa được coi là không gây nghiện về mặt thể xác, nhưng có thể gây nghiện về mặt tâm lý  Các nghiên cứu cho rằng khoảng 10-20% của những người đã từng sử dụng cần sa, và khoảng 33-50% những người sử dụng cần sa hàng ngày có các triệu chứng mắc nghiện cần sa”
  “Cần sa làm rối loạn sự nhận thức và kéo dài thời gian phản ứng, dễ đưa tới tai nạn xe cộ. Vì vậy, cần sa bị cấm sử dụng khi lái xe và lái máy bay, hoặc những hoạt động phức tạp hơn”.
  “Giáo sư Mỹ Asaf Keller, qua cuộc nghiên cứu của Trường Y Đại học Maryland, mà đã được công bố trên tạp chí chuyên môn Dược học tâm thần («Neuropsycho­pharmacology»), nói rằng việc sử dụng cần sa thường xuyên ở thời thiếu niên, chứ không phải ở độ tuổi trưởng thành, có thể gây tổn hại lâu dài cho chức năng não và khả năng nhận thức. Ông khẳng định việc sử dụng cần sa thường xuyên ở thời thiếu niên làm tăng nguy cơ bị các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như bệnh tâm thần phân liệt”
  “Ngoài vấn đề về khả năng sinh sản, cần sa được cho là có liên quan đến cân nặng thấp của trẻ sơ sinh, các vấn đề về hành vi, phát triển kém, bất thường về thể chất, chỉ số IQthấp hơn, ngôn ngữ và trí nhớ kém. Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota xuất bản tháng 5 năm 1989 trong tạp chí Ung thư, cho thấy rằng thai nhi có mẹ hút cần sa bị tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.[28] Đàn bà có thai mà hút nhiều cần sa thì sanh non, con nhẹ ký, thân ngắn, đầu nhỏ, lớn lên kém tập trung. Mẹ hút, cho con bú thì chất THC từ sữa truyền sang làm ảnh hưởng không tốt tới các cử động bắp thịt của con”
  https://vi.m.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%A7n_sa_(ch%E1%BA%A5t_k%C3%ADch_th%C3%ADch)