Lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận ông Kavanaugh tuần này

Lãnh tụ phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell. (Hình: Senate Television via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, khẳng định rằng Thượng Viện sẽ bỏ phiếu về việc chuẩn thuận ứng viên Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện trong tuần này.

Ông McConnell trong bài diễn văn đọc trên sàn Thượng Viện đã cáo buộc phía Dân Chủ là thường xuyên tìm cách trì hoãn và chống lại việc đề cử ông Kavanaugh. Ông nói rằng “đã đến lúc chấm dứt tình trạng thường xuyên trì hoãn và cản trở.”

Nghị sĩ McConnell còn tố cáo rằng hành động hiện nay của phía Dân Chủ cũng giống như thời kỳ McCarthy của thập niên 40 và 50, khi mà nghị sĩ Joseph McCarthy dùng các tố cáo không bằng chứng để cáo buộc và truy bức những người tình nghi là cộng sản, làm mất danh dự và uy tín của họ.

Lời phát biểu của ông McConnell được đưa ra trong lúc cả hai đảng đang có cuộc tranh cãi về cuộc điều tra của cơ quan FBI, liên quan đến cáo giác cho rằng ông Kavanaugh tấn công tình dục các thiếu nữ khi còn học trung học trong thập niên 80. Cuộc điều tra dự trù sẽ chấm dứt vào ngày Thứ Sáu tuần này.

Phía Dân Chủ cáo giác rằng cơ quan FBI được lệnh không được hỏi về một số vấn đề, gồm cả việc ông Kavanaugh uống bia rượu hồi còn học trung học và đại học.

Trong khi đó, có tin nhân viên FBI đã thẩm vấn ông Patrick “P.J.” Smyth, mà nhân chứng Christine Blasey Ford cho biết đã dự cùng cuộc họp mặt trong thập niên 80.

Ông Eric Bruce, luật sư của ông Smyth, nói rằng thân chủ của ông hoàn toàn cộng tác với FBI và trả lời mọi câu hỏi. Ông Bruce cho hay ông Smyth nói với FBI rằng ông “không biết gì” về cuộc họp mặt mà bà Ford nhắc tới.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu tuần trước ra lệnh cho FBI mở lại cuộc điều tra lý lịch ông Kavanaugh sau khi có mấy phụ nữ lên tiếng nói rằng ông Kavanaugh có hành vi tấn công tình dục.

Ông Kavanaugh đến nay mạnh mẽ bác bỏ các tố giác này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sôi nổi bầu cử tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng