Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài các nạn nhân trong khu vực cháy. (Hình: AP Photo/John Locher)

SACRAMENTO, California (NV) – Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy Woolsey, Camp và Hill thiêu rụi.

Kể từ tuần qua, có tất cả hơn 220,000 acres bị đốt cháy, 8,000 căn nhà bị phá hủy. Lính cứu hỏa kiểm soát được tình thế hơn vào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chặn đứng 40% đám cháy Woolsey Fire ở Nam California và 35% của đám cháy Camp Fire ở Bắc California.

Camp Fire hiện là đám cháy gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang California, với 48 người thiệt mạng. Giới hữu trách đang phải huy động 100 lính Vệ Binh Quốc Gia để lục soát các căn nhà cũng như xe cộ bị thiêu rụi để tìm xem có thi hài nạn nhân nào bên trong hay không.

Có hơn 100 người vẫn còn bị coi là mất tích ở Butte County và văn phòng cảnh sát trưởng đã nhận được hơn 1,500 lời yêu cầu xem xét tình trạng an toàn của cư dân trong quận.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tìm kiếm thi hài các nạn nhân,” theo lời cảnh sát trưởng Butte County, ông Kory Honea.

Khói mù đã giảm bớt hôm Thứ Ba, giúp các phi cơ có thể hoạt động để trút chất bột dập lửa xuống khu vực núi Bloomer Mountain.

Do dân chúng khu vực cháy đều di tản nên đang xảy ra tình trạng có những kẻ lẻn vào hôi của.

Các nhân viên cảnh sát Butte County cho đến nay bắt giữ sáu người đã phá cửa vào một số căn nhà.

Ở vùng Nam California, gió mạnh khiến đám cháy Woolsey Fire bùng lên ở khu vực Lake Sherwood và Hidden Valley, thuộc Ventura County. Đám cháy này thiêu rụi hơn 97,000 acre cùng 435 căn nhà đủ loại. Lính cứu hỏa hiện ngăn chặn được khoảng 50% đám cháy, theo giới chức Cal Fire hôm Thứ Tư.

Đám cháy Hill Fire được chặn khoảng 94% sau khi đốt cháy hơn 4,500 acres ở Ventura County.

Có hai đám cháy mới bùng ra hôm Thứ Ba gần biên giới hai quận hạt Los Angeles County và Ventura County, nhưng nhanh chóng được lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của phi cơ dập tắt. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump