Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài các nạn nhân trong khu vực cháy. (Hình: AP Photo/John Locher)

SACRAMENTO, California (NV) – Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy Woolsey, Camp và Hill thiêu rụi.

Kể từ tuần qua, có tất cả hơn 220,000 acres bị đốt cháy, 8,000 căn nhà bị phá hủy. Lính cứu hỏa kiểm soát được tình thế hơn vào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chặn đứng 40% đám cháy Woolsey Fire ở Nam California và 35% của đám cháy Camp Fire ở Bắc California.

Camp Fire hiện là đám cháy gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang California, với 48 người thiệt mạng. Giới hữu trách đang phải huy động 100 lính Vệ Binh Quốc Gia để lục soát các căn nhà cũng như xe cộ bị thiêu rụi để tìm xem có thi hài nạn nhân nào bên trong hay không.

Có hơn 100 người vẫn còn bị coi là mất tích ở Butte County và văn phòng cảnh sát trưởng đã nhận được hơn 1,500 lời yêu cầu xem xét tình trạng an toàn của cư dân trong quận.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tìm kiếm thi hài các nạn nhân,” theo lời cảnh sát trưởng Butte County, ông Kory Honea.

Khói mù đã giảm bớt hôm Thứ Ba, giúp các phi cơ có thể hoạt động để trút chất bột dập lửa xuống khu vực núi Bloomer Mountain.

Do dân chúng khu vực cháy đều di tản nên đang xảy ra tình trạng có những kẻ lẻn vào hôi của.

Các nhân viên cảnh sát Butte County cho đến nay bắt giữ sáu người đã phá cửa vào một số căn nhà.

Ở vùng Nam California, gió mạnh khiến đám cháy Woolsey Fire bùng lên ở khu vực Lake Sherwood và Hidden Valley, thuộc Ventura County. Đám cháy này thiêu rụi hơn 97,000 acre cùng 435 căn nhà đủ loại. Lính cứu hỏa hiện ngăn chặn được khoảng 50% đám cháy, theo giới chức Cal Fire hôm Thứ Tư.

Đám cháy Hill Fire được chặn khoảng 94% sau khi đốt cháy hơn 4,500 acres ở Ventura County.

Có hai đám cháy mới bùng ra hôm Thứ Ba gần biên giới hai quận hạt Los Angeles County và Ventura County, nhưng nhanh chóng được lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của phi cơ dập tắt. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Đường Dillow ở Little Saigon bị phong tỏa cả buổi

Sáng Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, con đường nhỏ Dillow bị phong tỏa từ góc đường Bolsa tới đường Kramer từ hơn 8 giờ sáng.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua