California: Xe mô tô chạy giữa hai lằn đường là không phạm luật

Xe mô tô chạy giữa hai lằn đường là điều được luật California cho phép. (Hình: KTLA 5)

SACRAMENTO, California (NV) – Việc xe mô tô chạy giữa hai lằn đường (lane splitting) là điều đã được luật tiểu bang California cho phép từ gần hai năm nay.

Nhưng đến tuần qua, cơ quan cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) mới đưa ra các hướng dẫn an toàn, không chỉ cho người lái xe mô tô mà còn đối với các người lái xe hơi nhà hay xe vận tải, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Cơ quan CHP hôm Thứ Năm, ngày 27 Tháng Chín, cũng lần đầu tiên xác nhận rằng việc cản trở người lái xe mô tô khi họ làm chuyện “lane splitting” này là điều phạm luật.

Luật do quốc hội tiểu bang California thông qua, theo đó nói rõ là người lái xe mô tô được đi giữa hai lằn đường, ở các nơi giao thông công cộng và trên xa lộ liên bang, bắt đầu có hiệu lực từ Tháng Một, 2017, và cũng cho biết rằng cơ quan CHP có nhiệm vụ đưa ra các hướng dẫn an toàn về việc này.

Bản hướng dẫn an toàn của CHP đưa ra hôm Thứ Năm tuần qua nói rằng “lane splitting” có thể là điều nguy hiểm và kêu gọi mọi người “phải thật cẩn thận.”

“Bất cứ người lái xe nào cũng phải chịu trách nhiệm tối hậu về quyết định và sự an toàn của họ,” theo  người đứng đầu cơ quan CHP, ông Warren Stanley, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Trên xa lộ phải để ý người lái xe mô tô chạy giữa hai lằn đường. (Hình: Wikipedia)

Những người lái xe khác cũng phải có trách nhiệm. CHP nói rằng việc cố ý ngăn chặn hay cản trở người lái mô tô đang chạy theo cách “lane splitting” là phạm luật, kể cả hành động mở cửa xe.

Bản hướng dẫn của CHP nói các xe chạy ở lằn ngoài cùng bên trái, khi thấy có xe mô tô chạy ở giữa thì nên ép về hướng trái để chiếc xe mô tô có đủ chỗ vượt qua họ ở bên phải.

Để giảm thiểu nguy hiểm, bản hướng dẫn của CHP cũng nói là người lái xe mô tô nên xem xét cẩn thận mọi điều kiện giao thông trước khi “lane splitting,” đừng chạy quá nhanh vì càng chạy nhanh càng dễ gặp nguy hiểm trong trường hợp này.

CHP đề nghị là không nên chạy giữa hai lằn đường cạnh các xe lớn như xe vận tải, xe buýt, và phải nhớ rằng việc lái xe trên lề đường xa lộ (freeway shoulder) không được coi là “lane splitting.”

California hiện là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép lái xe mô tô giữa hai lằn đường xa lộ, dù rằng điều này hợp pháp ở phần lớn các quốc gia Âu Châu và Á Châu.

Quốc Hội ở các tiểu bang khác tại Mỹ, như Nevada, Texas và Washington, từng đưa ra các dự luật tương tự như ở California nhưng tới nay chưa được thông qua. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Người Việt Nam giết chữ Việt Nam”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.