California: Xe mô tô chạy giữa hai lằn đường là không phạm luật

Xe mô tô chạy giữa hai lằn đường là điều được luật California cho phép. (Hình: KTLA 5)

SACRAMENTO, California (NV) – Việc xe mô tô chạy giữa hai lằn đường (lane splitting) là điều đã được luật tiểu bang California cho phép từ gần hai năm nay.

Nhưng đến tuần qua, cơ quan cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) mới đưa ra các hướng dẫn an toàn, không chỉ cho người lái xe mô tô mà còn đối với các người lái xe hơi nhà hay xe vận tải, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Cơ quan CHP hôm Thứ Năm, ngày 27 Tháng Chín, cũng lần đầu tiên xác nhận rằng việc cản trở người lái xe mô tô khi họ làm chuyện “lane splitting” này là điều phạm luật.

Luật do quốc hội tiểu bang California thông qua, theo đó nói rõ là người lái xe mô tô được đi giữa hai lằn đường, ở các nơi giao thông công cộng và trên xa lộ liên bang, bắt đầu có hiệu lực từ Tháng Một, 2017, và cũng cho biết rằng cơ quan CHP có nhiệm vụ đưa ra các hướng dẫn an toàn về việc này.

Bản hướng dẫn an toàn của CHP đưa ra hôm Thứ Năm tuần qua nói rằng “lane splitting” có thể là điều nguy hiểm và kêu gọi mọi người “phải thật cẩn thận.”

“Bất cứ người lái xe nào cũng phải chịu trách nhiệm tối hậu về quyết định và sự an toàn của họ,” theo  người đứng đầu cơ quan CHP, ông Warren Stanley, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Trên xa lộ phải để ý người lái xe mô tô chạy giữa hai lằn đường. (Hình: Wikipedia)

Những người lái xe khác cũng phải có trách nhiệm. CHP nói rằng việc cố ý ngăn chặn hay cản trở người lái mô tô đang chạy theo cách “lane splitting” là phạm luật, kể cả hành động mở cửa xe.

Bản hướng dẫn của CHP nói các xe chạy ở lằn ngoài cùng bên trái, khi thấy có xe mô tô chạy ở giữa thì nên ép về hướng trái để chiếc xe mô tô có đủ chỗ vượt qua họ ở bên phải.

Để giảm thiểu nguy hiểm, bản hướng dẫn của CHP cũng nói là người lái xe mô tô nên xem xét cẩn thận mọi điều kiện giao thông trước khi “lane splitting,” đừng chạy quá nhanh vì càng chạy nhanh càng dễ gặp nguy hiểm trong trường hợp này.

CHP đề nghị là không nên chạy giữa hai lằn đường cạnh các xe lớn như xe vận tải, xe buýt, và phải nhớ rằng việc lái xe trên lề đường xa lộ (freeway shoulder) không được coi là “lane splitting.”

California hiện là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép lái xe mô tô giữa hai lằn đường xa lộ, dù rằng điều này hợp pháp ở phần lớn các quốc gia Âu Châu và Á Châu.

Quốc Hội ở các tiểu bang khác tại Mỹ, như Nevada, Texas và Washington, từng đưa ra các dự luật tương tự như ở California nhưng tới nay chưa được thông qua. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Người Việt Nam giết chữ Việt Nam”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.