Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Nước lụt dâng cao ở Brittons Neck, tiểu bang South Carolina. (Hình: Jason Lee/The Sun News via AP)

BLADENBORO, North Carolina (AP) – Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong khu vực North Carolina và South Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Thống Đốc tiểu bang North Carolina, ông Roy Cooper, hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, nói rằng chín nơi đo mực nước sông ở tiểu bang nay vẫn còn ở mức lụt lớn và bốn nơi cho thấy trong tình trạng nước lụt có phần nào giảm sút.

Trong khi đó nhiều đoạn của hai xa lộ xuyên bang I-95 và I-40 vẫn còn ngập nước, có thể thêm một tuần nữa hoặc hơn.

Bắt cá bằng tay trước sân nhà ở Brittons Neck, South Carolina. (Hình: Jason Lee/The Sun News via AP)

Các giới chức điều hành tình trạng khẩn cấp nói rằng người dân có nhà bị hư hại hay bị phá hủy trong cơn bão sẽ bắt đầu được đưa vào ở tạm trong khách sạn tuần tới.

“Bão Florence gây thương tích trầm trọng cho tiểu bang chúng ta, những vết thương này sẽ không liền ngay,” ông Cooper nói.

Tiểu bang South Carolina hiện cũng phải ban hành thêm các lệnh di tản vì nước các con sông tiếp tục dâng lên sau trận bão khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, kể từ đánh vào vùng bờ biển hơn một tuần trước đây.

Khu nhà bị lụt ở Pender County, North Carolina. (Hình: Kristen Zeis/The Virginian-Pilot via AP)

Giám đốc cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp ở North Carolina, ông Michael Sprayberry, hôm Thứ Bảy nói rằng các quận ở về phía Đông tiểu bang tiếp tục trong tình trạng ngập lụt, kể cả các khu vực dọc theo sông Black, Lumber, Neuse và Cape Fear.

Nước sông Cape Fear dự trù sẽ lên đến đỉnh vào ngày Chủ Nhật và tiếp tục ở mức lụt cho đến tuần tới.

Ông Sprayberry cho biết các cư dân tiểu bang ghi danh xin trợ giúp từ cơ quan FEMA sẽ khởi sự được chuyển vào các khách sạn từ Thứ Hai này. Một giới chức FEMA nói tới nay có khoảng 69,000 người ở North Carolina đã ghi danh xin được trợ giúp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận