Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Ông Matthew Whitaker, người vừa được tổng thống bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp. (Hình: AP Photo/Charlie Neibergall, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiểu bang Maryland hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Tiểu bang này cho rằng, theo luật hiện hành, đáng lý Thứ Trưởng Rod Rosentein phải đảm nhiệm chức vụ này mới đúng.

Trước đó, ông Whitaker là chánh văn phòng của ông Jeff Sessions, người bị tổng thống buộc từ chức bộ trưởng Bộ Tư Pháp hôm 7 Tháng Mười Một.

Nếu tòa ra phán quyết có lợi cho Maryland, rằng ông Whitaker không thể được đảm nhận chức quyền bộ trưởng, thì đây sẽ là một thất bại chính trị cho tổng thống.

Ông Whitaker là người từng chỉ trích cuộc điều tra của ông Robert Mueller trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ và tổng thống bị nghi ngờ thông đồng với Moscow trong vụ bầu cử.

Ông Whitaker cũng từng công khai nói không có thông đồng giữa ủy ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Theo NBC News, Bộ Tư Pháp nhiều phần sẽ kháng án, và sự việc có thể được đưa lên tới Tối Cao Pháp Viện để phân xử.

Vụ bổ nhiệm ông Whitaker bị nhiều người chỉ trích vì ông này bây giờ có trách nhiệm trông coi vụ điều tra của ông Mueller.

Từ sau khi được bổ nhiệm, ông Whitaker bị phía Dân Chủ ở Quốc Hội yêu cầu rút lui khỏi trách nhiệm phụ trách cuộc điều tra, giống như ông Sessions từng làm trước đây.

Tiểu bang Maryland cho rằng vụ tổng thống bổ nhiệm ông Whitaker vi phạm luật liên bang và vượt quá quyền hạn theo Hiến Pháp quy định.

Ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker làm quyền bộ trưởng theo Đạo Luật Cải Tổ Bổ Nhiệm Chức Vụ Trống, cho phép tổng thống bổ nhiệm một giới chức cao cấp vào một vị trí trong nội các, và với vai trò chánh văn phòng của bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ông Whitaker phù hợp với bổ nhiệm này.

Tuy nhiên, tiểu bang Maryland cho rằng có một đạo luật liên bang khác quy định rằng khi bộ trưởng từ chức thì thứ trưởng lên làm quyền bộ trưởng, và trong trường hợp này, người đó phải là ông Rosenstein.

Hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, trong một tuyên bố Bộ Tư Pháp nói rằng việc bổ nhiệm ông Whitaker là “không thể thắc mắc” được. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

Video tin trong ngày Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khívideo
-Bão tuyết mùa Đông “hoàng hành” Đông Nam nước Mỹ

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật