Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Ông Matthew Whitaker, người vừa được tổng thống bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp. (Hình: AP Photo/Charlie Neibergall, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiểu bang Maryland hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Tiểu bang này cho rằng, theo luật hiện hành, đáng lý Thứ Trưởng Rod Rosentein phải đảm nhiệm chức vụ này mới đúng.

Trước đó, ông Whitaker là chánh văn phòng của ông Jeff Sessions, người bị tổng thống buộc từ chức bộ trưởng Bộ Tư Pháp hôm 7 Tháng Mười Một.

Nếu tòa ra phán quyết có lợi cho Maryland, rằng ông Whitaker không thể được đảm nhận chức quyền bộ trưởng, thì đây sẽ là một thất bại chính trị cho tổng thống.

Ông Whitaker là người từng chỉ trích cuộc điều tra của ông Robert Mueller trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ và tổng thống bị nghi ngờ thông đồng với Moscow trong vụ bầu cử.

Ông Whitaker cũng từng công khai nói không có thông đồng giữa ủy ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Theo NBC News, Bộ Tư Pháp nhiều phần sẽ kháng án, và sự việc có thể được đưa lên tới Tối Cao Pháp Viện để phân xử.

Vụ bổ nhiệm ông Whitaker bị nhiều người chỉ trích vì ông này bây giờ có trách nhiệm trông coi vụ điều tra của ông Mueller.

Từ sau khi được bổ nhiệm, ông Whitaker bị phía Dân Chủ ở Quốc Hội yêu cầu rút lui khỏi trách nhiệm phụ trách cuộc điều tra, giống như ông Sessions từng làm trước đây.

Tiểu bang Maryland cho rằng vụ tổng thống bổ nhiệm ông Whitaker vi phạm luật liên bang và vượt quá quyền hạn theo Hiến Pháp quy định.

Ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker làm quyền bộ trưởng theo Đạo Luật Cải Tổ Bổ Nhiệm Chức Vụ Trống, cho phép tổng thống bổ nhiệm một giới chức cao cấp vào một vị trí trong nội các, và với vai trò chánh văn phòng của bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ông Whitaker phù hợp với bổ nhiệm này.

Tuy nhiên, tiểu bang Maryland cho rằng có một đạo luật liên bang khác quy định rằng khi bộ trưởng từ chức thì thứ trưởng lên làm quyền bộ trưởng, và trong trường hợp này, người đó phải là ông Rosenstein.

Hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, trong một tuyên bố Bộ Tư Pháp nói rằng việc bổ nhiệm ông Whitaker là “không thể thắc mắc” được. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%