Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

Bộ Thương Mại Mỹ, trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nói rằng số nhà mới khởi công xây trong Tháng Mười là 1.23 triệu, so với con số 1.21 triệu của Tháng Chín. Mức gia tăng này hoàn toàn ở lãnh vực các căn chúng cư.

Mức xây nhà riêng cho từng gia đình (single-family house) giảm 1.8% trong Tháng Mười.

Thị trường địa ốc gặp khó khăn trong mấy tháng gần đây, một phần vì lãi suất vay tiền mua nhà gia tăng, khiến khả năng mua nhà hay có một căn nhà lớn hơn vượt qua khỏi tầm tay của thêm nhiều người dân Mỹ.

Sự gia tăng trong mức lãi suất đã khiến có sự sút giảm rõ rệt trong số nhà mới xây kể từ Tháng Năm tới nay, và nói chung là giảm 2.6% trong 12 tháng qua.

“Chu kỳ của việc xây nhà mới có thể lên tới đỉnh, nhưng chúng tôi không nghĩ là sẽ có tình trạng suy sụp quá nhanh,” theo lời ông Ian Shepherdson, trưởng kinh tế gia tại Pantheon Macroeconomics.

Một số dự án xây cất ở phía Nam nước Mỹ có thể bị các trận bão cản trở, như bão Florence ở North và South Carolina hồi Tháng Chín, và bão Michael ở Florida và Georgia hồi Tháng Mười. Tuy nhiên mức độ xây nhà mới có phần phục hồi ở khu phía Nam hồi tháng qua, tăng 4.7%.

Chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội các công ty xây nhà (National Association of Home Builders) và của ngân hàng Wells Fargo công bố hôm Thứ Hai cho thấy có sút giảm 8 điểm, xuống còn 60. Đây là sự sút giảm lớn nhất trong tháng kể từ năm 2014 tới nay.

Tuy nhiên, các công ty xây nhà hiện chưa quá lo ngại vì nếu chỉ số này vẫn còn ở trên mức 50 thì thị trường xây nhà vẫn tiếp tục phát triển, dù rằng không mạnh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.