Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

Bộ Thương Mại Mỹ, trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nói rằng số nhà mới khởi công xây trong Tháng Mười là 1.23 triệu, so với con số 1.21 triệu của Tháng Chín. Mức gia tăng này hoàn toàn ở lãnh vực các căn chúng cư.

Mức xây nhà riêng cho từng gia đình (single-family house) giảm 1.8% trong Tháng Mười.

Thị trường địa ốc gặp khó khăn trong mấy tháng gần đây, một phần vì lãi suất vay tiền mua nhà gia tăng, khiến khả năng mua nhà hay có một căn nhà lớn hơn vượt qua khỏi tầm tay của thêm nhiều người dân Mỹ.

Sự gia tăng trong mức lãi suất đã khiến có sự sút giảm rõ rệt trong số nhà mới xây kể từ Tháng Năm tới nay, và nói chung là giảm 2.6% trong 12 tháng qua.

“Chu kỳ của việc xây nhà mới có thể lên tới đỉnh, nhưng chúng tôi không nghĩ là sẽ có tình trạng suy sụp quá nhanh,” theo lời ông Ian Shepherdson, trưởng kinh tế gia tại Pantheon Macroeconomics.

Một số dự án xây cất ở phía Nam nước Mỹ có thể bị các trận bão cản trở, như bão Florence ở North và South Carolina hồi Tháng Chín, và bão Michael ở Florida và Georgia hồi Tháng Mười. Tuy nhiên mức độ xây nhà mới có phần phục hồi ở khu phía Nam hồi tháng qua, tăng 4.7%.

Chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội các công ty xây nhà (National Association of Home Builders) và của ngân hàng Wells Fargo công bố hôm Thứ Hai cho thấy có sút giảm 8 điểm, xuống còn 60. Đây là sự sút giảm lớn nhất trong tháng kể từ năm 2014 tới nay.

Tuy nhiên, các công ty xây nhà hiện chưa quá lo ngại vì nếu chỉ số này vẫn còn ở trên mức 50 thì thị trường xây nhà vẫn tiếp tục phát triển, dù rằng không mạnh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Cựu cố vấn Michael Flynn thúc đẩy việc cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc từng thúc đẩy tiến hành một kế hoạch cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia dù có phản đối

Một thượng nghị sĩ muốn xe chạy nhanh hơn trên 2 xa lộ California

Để giải quyết tình trạng kẹt xe, một thượng nghị sĩ tiểu bang California vừa đề nghị một dự luật mở rộng hai xa lộ chính của tiểu bang, đồng thời cho phép không giới hạn tốc độ trên những làn xe mở rộng này.