Mỹ muốn cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt và nhập cảng dầu

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói chuyện với báo chí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (Hình: AP/Seth Wenig)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hoa Kỳ muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm Bắc Hàn nhập cảng dầu hỏa, cấm xuất cảng hàng dệt và cấm các nước mướn công nhân xứ cộng sản này.

Theo bản dự thảo nghị quyết, Mỹ cũng yêu cầu phong tỏa tài sản của Kim Jong-un, kể cả cấm nhà lãnh đạo này của Bắc Hàn du hành ra ngoại quốc.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói, bà muốn 15 thành viên của hội đồng biểu quyết vào Thứ Hai tới. Tuy nhiên, Đại Sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng điều đó có thể còn “hơi sớm.”

Chưa rõ bản dự thảo nghị quyết này có được phía Trung Quốc ủng hộ hay không.

Một nghị quyết để được thông qua, cần được chín phiếu thuận và không phiếu phủ quyết nào của một trong năm nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh hoặc Pháp.

Theo dữ kiện Nam Hàn và Liên Hiệp Quốc thu thập được, Trung Quốc cung cấp hầu hết dầu thô cho Bắc Hàn, khoảng nửa triệu tấn mỗi năm, kể cả 200,000 tấn phó sản của dầu hỏa.

Nghị quyết cũng cấm nhập cảng vào Bắc Hàn các sản phẩm xăng tinh chế và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Lệnh cấm vận trước đây duy trì mức hiện tại số công nhân Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc nhưng dự thảo nghị quyết mới cấm hoàn toàn việc các nước mướn lao động Bắc Hàn. Giới ngoại giao ước tính có từ 60,000 đến 100,000 người Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Trung Quốc và Nga. (TP)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.