Mỹ muốn cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt và nhập cảng dầu

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói chuyện với báo chí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (Hình: AP/Seth Wenig)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hoa Kỳ muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm Bắc Hàn nhập cảng dầu hỏa, cấm xuất cảng hàng dệt và cấm các nước mướn công nhân xứ cộng sản này.

Theo bản dự thảo nghị quyết, Mỹ cũng yêu cầu phong tỏa tài sản của Kim Jong-un, kể cả cấm nhà lãnh đạo này của Bắc Hàn du hành ra ngoại quốc.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói, bà muốn 15 thành viên của hội đồng biểu quyết vào Thứ Hai tới. Tuy nhiên, Đại Sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng điều đó có thể còn “hơi sớm.”

Chưa rõ bản dự thảo nghị quyết này có được phía Trung Quốc ủng hộ hay không.

Một nghị quyết để được thông qua, cần được chín phiếu thuận và không phiếu phủ quyết nào của một trong năm nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh hoặc Pháp.

Theo dữ kiện Nam Hàn và Liên Hiệp Quốc thu thập được, Trung Quốc cung cấp hầu hết dầu thô cho Bắc Hàn, khoảng nửa triệu tấn mỗi năm, kể cả 200,000 tấn phó sản của dầu hỏa.

Nghị quyết cũng cấm nhập cảng vào Bắc Hàn các sản phẩm xăng tinh chế và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Lệnh cấm vận trước đây duy trì mức hiện tại số công nhân Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc nhưng dự thảo nghị quyết mới cấm hoàn toàn việc các nước mướn lao động Bắc Hàn. Giới ngoại giao ước tính có từ 60,000 đến 100,000 người Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Trung Quốc và Nga. (TP)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số thiệt mạng do dịch viêm gan A ở San Diego lên tới 19

Dịch viêm gan A ở San Diego hôm Thứ Ba làm chết thêm một người nữa, nâng tổng số tử vong lên 19 người, trong khi số ca bệnh được xác nhận vượt quá mức 500.

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội buôn chim lậu ‘lần 2’

Theo tin nhật báo The Orange County Register, hồi năm 2010, ông Sony từng bị kết tội liên quan đến một vụ buôn lậu chim vào Mỹ, bị bốn tháng tù trong nhà tù liên bang.

Cựu người mẫu Việt Nam từng bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục

Mới đây cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cô từng bị “đại gia” Harvey Weinstein quấy rối tình dục vào năm 2008.

Sạt đất vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thêm được hai thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại thôn Khanh, xã Phú Cường. Như vậy, sau năm ngày tìm kiếm, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 16 thi thể trong tổng số 18 người bị vùi lấp.

Chủ mưu cướp, đốt xe ở Hậu Giang là con gái nạn nhân

Nhóm người phóng hỏa cướp, đốt xe hơi ở Hậu Giang khiến ông giám đốc bị phỏng chết, hai nhân viên đi cùng phỏng nặng là do con gái của nạn nhân thuê người thực hiện.

Phụ nữ nặng 325 pound ngồi lên em nhỏ 9 tuổi, gây thiệt mạng

Một phụ nữ nặng 325 pound (khoảng 150 ký) ở Florida vừa bị truy tố tội giết em họ 9 tuổi, khi ngồi lên đứa nhỏ này để trừng phạt.

Người bán nhà có quyền đòi giá cao hơn quảng cáo

Một phản đề nghị với giá cao hơn có nghĩa người bán nói với bạn rằng ông ta không muốn trả phí tổn hoàn tất, nhưng có thể đưa nó vào giá nhà để được thanh toán bởi tiền thế chấp của bạn.

Đường ở Sài Gòn ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Không hút được nước mưa, ông chủ tập đoàn Quang Trung, nơi cho chính quyền ở Sài Gòn thuê “siêu máy bơm” giá nửa triệu đô la ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, cho rằng “có người phá hoại.”

Chánh án ở Hawaii chặn lệnh cấm di dân thứ ba của TT Trump

HONOLULU, Hawaii (NV) – Chỉ ít giờ trước khi lệnh mới của Tổng Thống Trump nhằm cấm dân chúng của bảy quốc gia đến Mỹ bắt đầu có hiệu lực, một chánh án liên bang ở Hawaii ra phán...

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.