Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Cuộc điều tra, do Tổng Thống Donald Trump ra lệnh thực hiện hồi Tháng Năm năm ngoái, đã xác nhận rõ ràng là xe hơi nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, theo một nguồn tin từ kỹ nghệ xe hơi Âu Châu.

“Bản báo cáo đó nói rằng xe hơi nhập cảng là mối đe dọa cho an ninh quốc gia,” theo một giới chức từ một công ty xe khác.

Bản báo cáo này dự trù sẽ được chuyển tới Tòa Bạch Ốc trước hạn định ngày Chủ Nhật, và được coi là một đe dọa lớn cho các công ty xe ngoại quốc.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nói sẽ đánh thuế nhập cảng tới 25% lên các xe hơi Âu Châu, nhất là xe từ Đức, lấy lý do là làm thiệt thòi cho kỹ nghệ xe Mỹ.

Sau khi nhận được bản báo cáo, Tổng Thống Trump sẽ có 90 ngày để quyết định là có tiến hành biện pháp tăng thuế quan hay không.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, Tổng Thống Trump đạt thỏa thuận tạm thời với Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, là sẽ tạm thời không tăng thuế quan trong khi các cuộc thương thảo đang diễn ra.

Hôm Thứ Năm, ông Daniel Rosario, phát ngôn viên EC, nói rằng thông cáo chung hồi Tháng Bảy “nói rõ rằng hai bên cố kiềm chế, không có hành động gì để ngăn cản tiến trình thương thảo.”

Ông Rosario nói thêm rằng: “Nếu Mỹ có hành động gì ngược với thỏa thuận, khối EU sẽ có phản ứng.”

Các công ty xe hơi Đức hiện có 118,000 nhân viên làm việc trong các cơ xưởng ở Mỹ, sản xuất 750,000 xe trong năm 2018.

Có tới 56% số xe này được xuất cảng sang Trung Quốc, EU và các quốc gia khác, theo hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Đức VDA. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...