Mỹ tạm ngừng H-1B, tính không cho phối ngẫu và con cái làm việc

Khoa Lại/Người Việt (tổng hợp)

(Hình minh họa: fi2w.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Kể từ ngày 3 Tháng Tư, chính phủ Mỹ sẽ tạm ngưng cấp visa H-1B cho người ngoại quốc muốn đến làm việc tại Mỹ và lệnh này có thể kéo dài trong sáu tháng, theo trang web của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Ngoài ra, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc không cho người phối ngẫu và con cái của người được cấp visa H-1B làm việc ở Mỹ.

H-1B là một dạng visa cho phép những chuyên viên ngoại quốc có tay nghề cao đến làm việc tại Hoa Kỳ, với thời hạn ba năm, và có thể được gia hạn tối đa thêm ba năm nữa.

Công ty cần chuyên gia có thể nộp hồ sơ cho USCIS để xin visa cho nhân viên, và có thể sử dụng dịch vụ làm nhanh (expedite) nếu họ chịu chi thêm $1,225 để nhận được phản hồi trong 15 ngày từ cơ quan này.

Ðối với những ai xin H-1B thường, thời gian có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng, theo CNN.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của USCIS, cơ quan này sẽ tạm ngừng cấp visa H-1B cho năm tài khóa 2018 vì chính phủ cần giải quyết xong các hồ sơ cũ trước khi nhận thêm hồ sơ mới.

Vì vậy, trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày 3 Tháng Tư, tất cả đơn xin H-1B visa sẽ bị từ chối. Ngoài ra, chi phiếu ký chung cho cả hai đơn I-907 (đơn xin giải quyết nhanh) và I-129 (đơn xin dạng thường) cũng bị từ chối.

Ðối với những ai nộp đơn I-907 trước ngày 3 Tháng Tư, hoặc phía USCIS không phản hồi trong 15 ngày cam kết, cơ quan này sẽ hoàn tiền lại.

Với một số trường hợp đặc biệt, người xin đơn H-1B visa vẫn có thể nộp đơn xúc tiến nhanh nếu đạt đủ tiêu chuẩn do USCIS đưa ra, tuy nhiên, cơ quan này sẽ xét tùy trường hợp một.

USCIS yêu cầu người xin H-1B phải có một trong những yêu cầu sau: Nếu visa này không được cấp, công ty sẽ bị thiệt hại lớn, trường hợp khẩn cấp, lý do nhân đạo, phát triển văn hóa xã hội cho một tổ chức phi lợi nhuận, theo yêu cầu của Bộ Quốc Phòng hoặc có lợi cho an ninh quốc gia, do lỗi của USCIS, hoặc có lợi cho USCIS.

Cũng theo USCIS, Hoa Kỳ nhận trên 65,000 hồ sơ xin H-1B cho bằng cử nhân và trên 20,000 đơn cho bằng cao học, trong số tổng cộng trên 236,000 hồ sơ cho năm tài khóa 2017.

Trong khi đó, hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc có nên cho phép người phối ngẫu và con cái của người được cấp visa H-1B làm việc ở Mỹ hay không, theo CNN.

Những người phối ngẫu này hiện được làm việc theo visa H-4, mở ra vào năm 2015.

Hiện nay, nhóm “Save Jobs USA” đang nộp đơn kiện vụ này ra tòa, và chính quyền Donald Trump, qua Bộ Tư Pháp, yêu cầu được xem xét vấn đề trong 60 ngày.

Tuy nhiên, nhóm “Immigration Voice” đang chống lại việc này.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 3 năm 2017

“Các thông báo mới đây của chính quyền cho thấy điều này là không thể chấp nhận được, khi mà Bộ Tư Pháp có thể quyết định vấn đề sau 60 ngày để chấp nhận quan điểm của nhóm ‘Save Jobs USA,’” ông Aman Kapoor, đồng sáng lập nhóm “Immigration Voice,” được trích lời nói.

Trong một thông báo, ông Kapoor chỉ ra rằng, trước đây, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từng tuyên bố phán quyết liên quan đến visa H-4 “làm hại công nhân Mỹ,” vì thế, không bảo đảm là Bộ Tư Pháp sẽ công bằng trong vấn đề này.

Trong tuần này, “Immigration Voice” nộp đơn yêu cầu tòa can thiệp.

Theo CNN, 70% người làm việc ở Mỹ với visa H-1B là người Ấn Ðộ, và quyết định của tổng thống có thể ảnh hưởng đời sống của người phối ngẫu và con cái họ.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà giúp việc ở Hà Nam đánh đập bé gái hơn 1 tháng tuổi

Bà giúp việc bạo hành cháu bé hơn 1 tháng tuổi khai do bé gái quấy khóc nhiều khiến bà không làm được việc nhà nên “dỗ nín” bằng cách tát, đánh và tung cháu bé lên cao.

Paris, nhà hàng đầu tiên cho thực khách khỏa thân

Thành phố Paris có thể được coi là thủ đô của thời trang, nhưng một nhà hàng vừa mở ở đây lại yêu cầu thực khách phải cởi bỏ y phục trước khi bước vào phòng ăn.

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

video
Không chích ngừa cúm, 50 nhân viên y tế bị bệnh viện cho nghỉ việc

‘Black Friday’ vẫn đông khách, mua bán ‘online’ tấp nập hơn

Số khách hàng kéo đến các cửa tiệm bán lẻ vào sáng ngày Thứ Sáu “Black Friday” sau Lễ Tạ Ơn, có đông đảo nhưng không đến nỗi tràn ngập, do có nhiều người đến tiệm để nhìn tận mắt món hàng và cùng hưởng thú mua sắm với bạn bè, người thân, trong khi chờ đợi mua hàng giá rẻ qua mạng.

Báo cáo nổ súng làm ga tàu điện London hỗn loạn

Nhiều người bỏ chạy khỏi nhà ga xe điện ở trạm Oxford Circus Tube, nấp sau các tòa nhà, nắm tay nhau, trong khi cảnh sát vội vã đến hiện trường, sau khi có báo cáo là có tiếng súng nổ hôm Thứ Sáu.

Làm phim vượt biên giới tôn giáo, bị đe dọa chặt đầu

Một thành viên đảng cầm quyền theo đạo Hindu ở Ấn Độ vừa ra giải thưởng $1.5 triệu cho ai chặt đầu người nữ diễn viên chính cùng đạo diễn một cuốn phim của nền điện ảnh Bollywood, chưa chiếu ở rạp nhưng đã tạo làn sóng giận dữ cực độ vì cho rằng nói về cuộc tình của một nữ hoàng đạo Hindu và một ông vua Hồi Giáo.

Orange County, nhiều tai nạn xe trong ngày Thanksgiving

Một tài xế vừa bước ra khỏi xe khi xe ông bị chết máy bên lề xa lộ 22 chiều đi về hướng Đông, gần lối ra Beach Boulevard, thì bị một xe khác chạy qua đụng chết lúc 7 giờ sáng Thứ Năm.

Tài tử Harrison Ford cứu người bị tai nạn xe

Tài tử Harrison Ford, thường diễn các vai người hùng, vừa ra tay nghĩa hiệp khi dừng xe để cứu một phụ nữ bị thương vì lật xe ở Ventura County.

Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh 60 năm điện ảnh nữ tài tử Kiều Chinh

Ông Lou Correa, dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, vừa tổ chức lễ vinh danh nữ tài tử Kiều Chinh. Buổi lễ có tên “60 th Anniversary of Kiều Chinh Cinema.” Đây là lần thứ hai trong tháng này, bà được vinh danh.

‘Tâm Thiện’: Vô gia cư, giúp người, được trả ơn

Cô Kate McClure, qua trang mạng GoFundMe, vừa gây quỹ được hơn $100,000 cho người cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến từng giúp đỡ cô..