Mỹ-Trung bất đồng nơi họp thượng đỉnh: Tập muốn Hải Nam, Trump thích Florida

Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ở Mar-a-Lago, tại West Palm Beach, Florida, hôm 6 Tháng Tư 2017. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bắc Kinh mới đây đã đề nghị là cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung sắp tới nên diễn ra ở đảo Hải Nam, tiếp theo chỉ dấu từ Tòa Bạch Ốc là Tổng Thống Donald Trump muốn gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình càng sớm càng tốt, theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai.

Hôm Thứ Hai, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway nói với Fox News rằng Tổng Thống Trump “muốn sớm gặp Chủ Tịch Tập.” Bà Conway cũng nói rằng “rõ ràng” là hai bên đang tiến gần tới một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến mậu dịch.

Phía Trung Quốc đề nghị Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp Tổng Thống Donald Trump ở đảo Hải Nam vào khoảng thời gian có Diễn Đàn Boao (Boao Forum for Asia BFA), một cuộc họp thường niên do Trung Quốc tổ chức và có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Á Châu cũng như thế giới, năm nay diễn ra từ ngày 26 đến 29 Tháng Ba.

Tuy nhiên, một nguồn tin của chính phủ Mỹ nói rằng đề nghị này chỉ là sơ khởi và Washington chưa trả lời.

Trang tin tức Axios ở Mỹ hôm Thứ Hai lại tường thuật rằng ông Tập “có thể sớm tới Mar-a-Lago” để gặp ông Trump vào giữa Tháng Ba, dựa theo tin từ hai giới chức Tòa Bạch Ốc.

Nguồn tin này nói rằng khu vực nghỉ mát của ông Trump ở Florida, nơi hai nhà lãnh đạo từng gặp lần đầu vào Tháng Tư năm 2017, là nơi nhiều triển vọng nhất để hai người gặp nhau lần nữa, nhưng “chưa có gì chắc chắn.”

Bà Conway hôm Thứ Hai chỉ nói rằng việc có cuộc họp ở Mar-a-Lago là điều “có thể xảy ra”.

Các quan sát viên nói rằng việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở đâu và khi nào sẽ rõ ràng hơn sau vòng thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh tuần này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.