Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Tổng Thống Donald Trump gặp Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc, hàng đầu bên trái, tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu, ngày 22 Tháng Hai, đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump nói hy vọng sẽ gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tháng tới tại khu nghỉ mát của ông ở Florida để đạt được thỏa thuận sau cùng.

Điều này được đưa ra tiếp theo hai ngày thương thảo ở Washington nhằm chấm dứt cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiến thị trường tài chánh lo âu và đe dọa sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta đạt được nhiều tiến triển,” Tổng Thống Trump nói với giới truyền thông tại Tòa Bạch Ốc. “Tôi nghĩ có nhiều cơ hội để đạt được một thỏa thuận,” ông Trump nói thêm.

Bộ Trưởng Tài Chánh, ông Steven Mnuchin, nói rằng cuộc thương thảo, đáng lẽ ra đã chấm dứt trưa ngày Thứ Sáu, sẽ tiếp tục kéo dài cho tới ngày Chủ Nhật.

Phái đoàn Trung Quốc do đặc sứ của ông Tập Cận Bình là Phó Thủ Tướng Liu He (Lưu Hạc) hướng dẫn. Trưởng phái đoàn phía Mỹ là Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer.

Tổng Thống Trump lúc đầu cảnh cáo rằng ông sẽ nâng mức thuế quan đánh vào số lượng hàng Trung Quốc trị giá khoảng $200 tỷ, từ 10% lên tới 25%, nếu hai bên tới ngày 2 Tháng Ba vẫn không đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, và mới nhất là hôm Thứ Sáu, ông Trump cho thấy có thể sẽ gia hạn thêm nữa nếu các nhà thương thuyết gần đạt thỏa thuận.

Tổng Thống Trump nói rằng cả hai bên muốn “đây là một thỏa thuận thật sự.”

Ông nói: “Chúng tôi muốn đây là một thỏa thuận có ý nghĩa. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận kéo dài trong nhiều năm và có lợi cho cả hai quốc gia.”

Ông Trump cũng cho thấy là phía Mỹ có thể sẽ hủy việc truy tố công ty Huawei, nói rằng vấn đề này sẽ được thảo luận với Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr và các công tố viên, “tuy nhiên, không phải là điều được thảo luận lúc này.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.