Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea nói chuyện với báo giới bên ngoài tòa án liên bang ở Los Angeles hôm 14 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Ariel Tu)

LOS ANGELES, California (NV) – Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cô Sea nhận được tin này hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tám.

Trước đó, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, Chánh Án Michael Fitzgerald thuộc tòa liên bang ở Los Angeles đưa ra phán quyết, đòi cơ quan di trú phải có quyết định về vấn đề quốc tịch của cô Sea trước ngày 5 Tháng Chín, nếu không sẽ phải giải thích lý do vì sao chậm trễ.

Hồi Tháng Bảy, cô đưa đơn kiện Bộ Nội An về việc sở di trú không xét đơn xin nhập tịch của cô, sau khi cô bất ngờ được thông báo phải rời khỏi quân đội.

Cô Sea, sinh ra ở Nam Hàn, đến Hoa Kỳ bằng visa du lịch lúc 9 tuổi. Sau đó, cô có các loại visa khác trước khi gia nhập Lục Quân năm 2013, theo chương trình đặc biệt dành cho công dân ngoại quốc muốn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Theo chương trình này, những quân nhân bằng lòng phục vụ theo khế ước đầu quân có thể nộp đơn xin được nhập tịch ngay sau khi được chứng nhận.

Luật Sư Sameer Ahmed, thuộc tổ chức ACLU ở Nam California, đại diện cho cô Sea, nói rằng cô này đang bị nhiều khó khăn, bất ổn, vì không thể làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ và lo sợ bị cảnh sát di trú bắt giữ.

Cô Sea, được quân đội Mỹ tặng thưởng hai huy chương trong thời gian phục vụ, nói cô vẫn nghĩ rằng là lính thì sẽ có được sự bảo vệ tối thiểu của luật pháp.

Bây giờ, vụ nhập quốc tịch của cô coi như đã xong, và cô cho biết, cô sẽ xem xét việc khiếu nại vụ cô bị giải ngũ khỏi quân đội.

Theo hãng thông tấn AP, có hơn 40 lính Lục Quân Hoa Kỳ trong tình trạng như cô Sea, không biết tương lai đi về đâu.

Lục Quân Hoa Kỳ nay tạm ngưng việc buộc giải ngũ các quân nhân không có quốc tịch, trong khi chờ đợi kết quả duyệt xét chương trình này. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Nhờ mua tấm vé số vào phút chót để tặng cho vợ vào ngày Valentine’s Day vừa qua, mà một người đàn ông ở Virginia và vợ trúng $1 triệu.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Tai nạn xe buýt ở New York năm 2017 có thể vì bình nước rơi xuống sàn xe

Một tai nạn xe buýt ở thành phố New York khiến ba người thiệt mạng khoảng năm rưỡi trước đây có thể là do một bình đựng nước rơi xuống sàn xe

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, còn bắn cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm thứ trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp