Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea nói chuyện với báo giới bên ngoài tòa án liên bang ở Los Angeles hôm 14 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Ariel Tu)

LOS ANGELES, California (NV) – Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cô Sea nhận được tin này hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tám.

Trước đó, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, Chánh Án Michael Fitzgerald thuộc tòa liên bang ở Los Angeles đưa ra phán quyết, đòi cơ quan di trú phải có quyết định về vấn đề quốc tịch của cô Sea trước ngày 5 Tháng Chín, nếu không sẽ phải giải thích lý do vì sao chậm trễ.

Hồi Tháng Bảy, cô đưa đơn kiện Bộ Nội An về việc sở di trú không xét đơn xin nhập tịch của cô, sau khi cô bất ngờ được thông báo phải rời khỏi quân đội.

Cô Sea, sinh ra ở Nam Hàn, đến Hoa Kỳ bằng visa du lịch lúc 9 tuổi. Sau đó, cô có các loại visa khác trước khi gia nhập Lục Quân năm 2013, theo chương trình đặc biệt dành cho công dân ngoại quốc muốn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Theo chương trình này, những quân nhân bằng lòng phục vụ theo khế ước đầu quân có thể nộp đơn xin được nhập tịch ngay sau khi được chứng nhận.

Luật Sư Sameer Ahmed, thuộc tổ chức ACLU ở Nam California, đại diện cho cô Sea, nói rằng cô này đang bị nhiều khó khăn, bất ổn, vì không thể làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ và lo sợ bị cảnh sát di trú bắt giữ.

Cô Sea, được quân đội Mỹ tặng thưởng hai huy chương trong thời gian phục vụ, nói cô vẫn nghĩ rằng là lính thì sẽ có được sự bảo vệ tối thiểu của luật pháp.

Bây giờ, vụ nhập quốc tịch của cô coi như đã xong, và cô cho biết, cô sẽ xem xét việc khiếu nại vụ cô bị giải ngũ khỏi quân đội.

Theo hãng thông tấn AP, có hơn 40 lính Lục Quân Hoa Kỳ trong tình trạng như cô Sea, không biết tương lai đi về đâu.

Lục Quân Hoa Kỳ nay tạm ngưng việc buộc giải ngũ các quân nhân không có quốc tịch, trong khi chờ đợi kết quả duyệt xét chương trình này. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Corona: Nam sinh 16 tuổi cầm súng vào trường

Cảnh sát Corona bắt một nam sinh 16 tuổi cầm súng có đạn vào trung học Corona hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Dana Point: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển

Một chiếc máy bay nhỏ phải hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển của Dana Point hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, làm nhiều người đi biển hoảng hốt.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng Viện: ‘Chính phủ đóng cửa hay không là tùy ở TT Trump’

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, ông Chuck Schumer, hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, nói rằng việc một phần chính phủ Mỹ có phải đóng cửa vào lúc sau nửa đêm

TT Trump: Sẽ duyệt xét cáo buộc sát nhân nhắm vào một cựu lính biệt kích Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, gửi tweet ra nói rằng ông sẽ "duyệt xét" trường hợp của một cựu lính biệt kích Mỹ đang bị truy tố tội sát nhân, khiến tạo