Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

(Hình minh họa: Wikipedia)

DURHAM, North Carolina (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, nói rằng một số chất hóa học nhân tạo, gọi là “per- và polyfluoroalkyl substances,” viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Theo cuộc nghiên cứu, người ta bị nhiễm các chất này qua đất đai bị ô nhiễm, thực phẩm, nước và không khí.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ John Stanifer thuộc trường đại học Duke University ở Durham, North Carolina, nói rằng “thận con người là bộ phận rất nhạy cảm, nhất là khi gặp phải chất độc trong môi trường có thể xâm nhập vào máu.”

“Bởi vì có quá nhiều người đang phải tiếp cận với các chất hóa học PFAS này, cũng như các chất mới như Genx, chúng ta cần phải hiểu là các chất hóa học này có gây bệnh cho thận hay không, và nếu có thì như thế nào,” theo lời bác sĩ Stanifer.

Khi xem xét kết quả 74 cuộc nghiên cứu về PFAS, các nhà nghiên cứu thấy rằng các chất hóa học nói trên có liên hệ tới các trường hợp suy thận cũng như các bệnh khác về thận. Các nhà nghiên cứu cũng nói họ đặc biệt lo ngại cho trẻ nhỏ vì dễ bị nhiễm các chất hóa học này hơn là người lớn.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay các chất PFAS có thể tìm thấy trong bao bì chứa thực phẩm; các loại vải chống thấm; các đồ dùng nấu ăn không bị dính (non-stick); các chất chùi bóng, sơn, các chất chùi rửa; và thuốc xịt chống cháy. Các chất PFAS có thể tích tụ thời gian dài trong cá, các gia súc cũng như con người, cũng theo EPA.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Clinnical Journal of the American Society of Nephrology. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.