Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

(Hình minh họa: Wikipedia)

DURHAM, North Carolina (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, nói rằng một số chất hóa học nhân tạo, gọi là “per- và polyfluoroalkyl substances,” viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Theo cuộc nghiên cứu, người ta bị nhiễm các chất này qua đất đai bị ô nhiễm, thực phẩm, nước và không khí.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ John Stanifer thuộc trường đại học Duke University ở Durham, North Carolina, nói rằng “thận con người là bộ phận rất nhạy cảm, nhất là khi gặp phải chất độc trong môi trường có thể xâm nhập vào máu.”

“Bởi vì có quá nhiều người đang phải tiếp cận với các chất hóa học PFAS này, cũng như các chất mới như Genx, chúng ta cần phải hiểu là các chất hóa học này có gây bệnh cho thận hay không, và nếu có thì như thế nào,” theo lời bác sĩ Stanifer.

Khi xem xét kết quả 74 cuộc nghiên cứu về PFAS, các nhà nghiên cứu thấy rằng các chất hóa học nói trên có liên hệ tới các trường hợp suy thận cũng như các bệnh khác về thận. Các nhà nghiên cứu cũng nói họ đặc biệt lo ngại cho trẻ nhỏ vì dễ bị nhiễm các chất hóa học này hơn là người lớn.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay các chất PFAS có thể tìm thấy trong bao bì chứa thực phẩm; các loại vải chống thấm; các đồ dùng nấu ăn không bị dính (non-stick); các chất chùi bóng, sơn, các chất chùi rửa; và thuốc xịt chống cháy. Các chất PFAS có thể tích tụ thời gian dài trong cá, các gia súc cũng như con người, cũng theo EPA.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Clinnical Journal of the American Society of Nephrology. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.