Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

(Hình minh họa: Wikipedia)

DURHAM, North Carolina (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, nói rằng một số chất hóa học nhân tạo, gọi là “per- và polyfluoroalkyl substances,” viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Theo cuộc nghiên cứu, người ta bị nhiễm các chất này qua đất đai bị ô nhiễm, thực phẩm, nước và không khí.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ John Stanifer thuộc trường đại học Duke University ở Durham, North Carolina, nói rằng “thận con người là bộ phận rất nhạy cảm, nhất là khi gặp phải chất độc trong môi trường có thể xâm nhập vào máu.”

“Bởi vì có quá nhiều người đang phải tiếp cận với các chất hóa học PFAS này, cũng như các chất mới như Genx, chúng ta cần phải hiểu là các chất hóa học này có gây bệnh cho thận hay không, và nếu có thì như thế nào,” theo lời bác sĩ Stanifer.

Khi xem xét kết quả 74 cuộc nghiên cứu về PFAS, các nhà nghiên cứu thấy rằng các chất hóa học nói trên có liên hệ tới các trường hợp suy thận cũng như các bệnh khác về thận. Các nhà nghiên cứu cũng nói họ đặc biệt lo ngại cho trẻ nhỏ vì dễ bị nhiễm các chất hóa học này hơn là người lớn.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay các chất PFAS có thể tìm thấy trong bao bì chứa thực phẩm; các loại vải chống thấm; các đồ dùng nấu ăn không bị dính (non-stick); các chất chùi bóng, sơn, các chất chùi rửa; và thuốc xịt chống cháy. Các chất PFAS có thể tích tụ thời gian dài trong cá, các gia súc cũng như con người, cũng theo EPA.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Clinnical Journal of the American Society of Nephrology. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.