Nghiên cứu Harvard: Di dân ít gây tốn phí hệ thống y tế Mỹ

Hình minh họa. (AP Photo/Leo Correa)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hiện có khoảng 52% người dân Hoa Kỳ tin rằng thành phần di dân là một gánh nặng tài chánh lớn lao đối với hệ thống y tế quốc gia. Và có tới 2/3 trong số này cho là giới di dân không có quyền được hưởng những dịch vụ xã hội do chính quyền tiểu bang cũng như địa phương cung cấp, theo bản tin ABC News.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí International Journal of Health Services hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám thì giới di dân thật ra dùng các dịch vụ y tế ít hơn rất nhiều so với giới không phải là di dân. Hơn thế nữa, thành phần di dân còn có thể đang góp phần trợ giúp cho quỹ y tế của công dân Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard Medical School và Tufts University thấy rằng trong tất cả mọi hạng tuổi, chi phí y tế của thành phần di dân chỉ bằng nửa hay hai phần ba của những người sinh ra tại Hoa Kỳ.

Chi phí này đặc biệt thấp hơn nhiều trong giới di dân bất hợp pháp. Bản báo cáo cũng cho hay thành phần di dân nói chung chiếm khoảng 12% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ chiếm khoảng 8.6% chi phí y tế toàn quốc.

Có mấy lý do có thể giải thích vì sao người di dân ít dùng các dịch vụ y tế của chính phủ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể là vì người di dân thường trẻ và khỏe mạnh khi họ tới Hoa Kỳ. Giới di dân cũng có nhiều sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng họ, nên có thể dùng ít dịch vụ y tế hơn, theo lời Bác Sĩ Jule Linton, đồng chủ tịch nhóm nghiên cứu về y tế của người di dân, thuộc Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng, nói chung, giới di dân có mức rủi ro thấp cho các công ty bảo hiểm và do đó coi như hỗ trợ cho những người khác trong các chương trình bảo hiểm tư nhân, cũng như của chính phủ như chương trình Medicare.

“Các đợt di dân mới đến Hoa Kỳ thời gian gần đây khỏe mạnh hơn người sinh ra ở nơi đây rất nhiều,” theo lời tác giả cuộc nghiên cứu, Lila Flavin tại đại học Tufts University School of Medicine.

“Tuy nhiên, để có thể duy trì thể chất khỏe mạnh trong thời gian lâu dài, người di dân, cũng như tất cả các người dân Hoa Kỳ khác, phải được hệ thống y tế tốt chăm sóc,” theo cuộc nghiên cứu. (V.Giang)

Có gần $10 triệu trong tay nhưng bà triệu phú vẫn lượm lon bán để lấy tiền lẻ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.