Nghiên cứu Harvard: Di dân ít gây tốn phí hệ thống y tế Mỹ

Hình minh họa. (AP Photo/Leo Correa)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hiện có khoảng 52% người dân Hoa Kỳ tin rằng thành phần di dân là một gánh nặng tài chánh lớn lao đối với hệ thống y tế quốc gia. Và có tới 2/3 trong số này cho là giới di dân không có quyền được hưởng những dịch vụ xã hội do chính quyền tiểu bang cũng như địa phương cung cấp, theo bản tin ABC News.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí International Journal of Health Services hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám thì giới di dân thật ra dùng các dịch vụ y tế ít hơn rất nhiều so với giới không phải là di dân. Hơn thế nữa, thành phần di dân còn có thể đang góp phần trợ giúp cho quỹ y tế của công dân Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard Medical School và Tufts University thấy rằng trong tất cả mọi hạng tuổi, chi phí y tế của thành phần di dân chỉ bằng nửa hay hai phần ba của những người sinh ra tại Hoa Kỳ.

Chi phí này đặc biệt thấp hơn nhiều trong giới di dân bất hợp pháp. Bản báo cáo cũng cho hay thành phần di dân nói chung chiếm khoảng 12% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ chiếm khoảng 8.6% chi phí y tế toàn quốc.

Có mấy lý do có thể giải thích vì sao người di dân ít dùng các dịch vụ y tế của chính phủ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể là vì người di dân thường trẻ và khỏe mạnh khi họ tới Hoa Kỳ. Giới di dân cũng có nhiều sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng họ, nên có thể dùng ít dịch vụ y tế hơn, theo lời Bác Sĩ Jule Linton, đồng chủ tịch nhóm nghiên cứu về y tế của người di dân, thuộc Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng, nói chung, giới di dân có mức rủi ro thấp cho các công ty bảo hiểm và do đó coi như hỗ trợ cho những người khác trong các chương trình bảo hiểm tư nhân, cũng như của chính phủ như chương trình Medicare.

“Các đợt di dân mới đến Hoa Kỳ thời gian gần đây khỏe mạnh hơn người sinh ra ở nơi đây rất nhiều,” theo lời tác giả cuộc nghiên cứu, Lila Flavin tại đại học Tufts University School of Medicine.

“Tuy nhiên, để có thể duy trì thể chất khỏe mạnh trong thời gian lâu dài, người di dân, cũng như tất cả các người dân Hoa Kỳ khác, phải được hệ thống y tế tốt chăm sóc,” theo cuộc nghiên cứu. (V.Giang)

Có gần $10 triệu trong tay nhưng bà triệu phú vẫn lượm lon bán để lấy tiền lẻ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Tai nạn xe buýt ở New York năm 2017 có thể vì bình nước rơi xuống sàn xe

Một tai nạn xe buýt ở thành phố New York khiến ba người thiệt mạng khoảng năm rưỡi trước đây có thể là do một bình đựng nước rơi xuống sàn xe