Nghiên cứu Harvard: Di dân ít gây tốn phí hệ thống y tế Mỹ

Hình minh họa. (AP Photo/Leo Correa)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hiện có khoảng 52% người dân Hoa Kỳ tin rằng thành phần di dân là một gánh nặng tài chánh lớn lao đối với hệ thống y tế quốc gia. Và có tới 2/3 trong số này cho là giới di dân không có quyền được hưởng những dịch vụ xã hội do chính quyền tiểu bang cũng như địa phương cung cấp, theo bản tin ABC News.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí International Journal of Health Services hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám thì giới di dân thật ra dùng các dịch vụ y tế ít hơn rất nhiều so với giới không phải là di dân. Hơn thế nữa, thành phần di dân còn có thể đang góp phần trợ giúp cho quỹ y tế của công dân Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard Medical School và Tufts University thấy rằng trong tất cả mọi hạng tuổi, chi phí y tế của thành phần di dân chỉ bằng nửa hay hai phần ba của những người sinh ra tại Hoa Kỳ.

Chi phí này đặc biệt thấp hơn nhiều trong giới di dân bất hợp pháp. Bản báo cáo cũng cho hay thành phần di dân nói chung chiếm khoảng 12% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ chiếm khoảng 8.6% chi phí y tế toàn quốc.

Có mấy lý do có thể giải thích vì sao người di dân ít dùng các dịch vụ y tế của chính phủ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể là vì người di dân thường trẻ và khỏe mạnh khi họ tới Hoa Kỳ. Giới di dân cũng có nhiều sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng họ, nên có thể dùng ít dịch vụ y tế hơn, theo lời Bác Sĩ Jule Linton, đồng chủ tịch nhóm nghiên cứu về y tế của người di dân, thuộc Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng, nói chung, giới di dân có mức rủi ro thấp cho các công ty bảo hiểm và do đó coi như hỗ trợ cho những người khác trong các chương trình bảo hiểm tư nhân, cũng như của chính phủ như chương trình Medicare.

“Các đợt di dân mới đến Hoa Kỳ thời gian gần đây khỏe mạnh hơn người sinh ra ở nơi đây rất nhiều,” theo lời tác giả cuộc nghiên cứu, Lila Flavin tại đại học Tufts University School of Medicine.

“Tuy nhiên, để có thể duy trì thể chất khỏe mạnh trong thời gian lâu dài, người di dân, cũng như tất cả các người dân Hoa Kỳ khác, phải được hệ thống y tế tốt chăm sóc,” theo cuộc nghiên cứu. (V.Giang)

Có gần $10 triệu trong tay nhưng bà triệu phú vẫn lượm lon bán để lấy tiền lẻ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giấc mơ Mỹ (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Giấc mơ Mỹvideo
Dư luận nước Mỹ và thế giới đã tranh luận nhiều về sự kiện này, đúng hay sai, nước Mỹ có mở cửa cho họ nộp đơn xin tị nạn không?

Phó chủ tịch của Huawei được tại ngoại

Video tin trong ngày Phó chủ tịch của Huawei được tại ngoạivideo
-Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Việt Nam 2018, mỗi ngày 312 người chết vì ung thư

Bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng mạnh mỗi năm, lên đến cả trăm ngàn người.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.