Ngũ Giác Đài báo động: Võ khí laser của Nga và Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ

Một vệ tinh của Nga có thể tự phá nổ để diệt vệ tinh Mỹ. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một bản báo cáo của Ngũ Giác Đài về các đe dọa trên không gian vừa được công bố hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, báo động rằng cả Nga và Trung Quốc đều đang phát triển võ khí tối tân, kể cả laser, để hủy diệt vệ tinh của Mỹ.

Bản báo cáo của cơ quan Quân Báo Mỹ (DIA) nói rằng “Trung Quốc và Nga đang phát triển các loại võ khí khác nhau để khai thác việc Mỹ trông cậy nhiều vào các hệ thống trên không gian, đồng thời cũng để đe dọa vị thế của Mỹ trong lãnh vực này.”

Bản báo cáo này có tên là “Challenges to Security in Space” và đánh giá các khả năng tác chiến trên không gian của Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn.

Các vệ tinh của Mỹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lãnh vực, từ hướng dẫn di chuyển ở mọi môi trường, cho tới hướng dẫn mục tiêu tác xạ và thu thập tin tức tình báo, kể cả tin tức về các chương trình võ khí nguyên tử Bắc Hàn hay theo dõi hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc.

Các vệ tinh Mỹ cũng chứa đựng bộ phận cảm biến để phát giác việc kẻ địch phóng hỏa tiễn.

Nhu cầu bảo vệ các vệ tinh của Mỹ đã được chính phủ Trump nêu lên để thành lập binh chủng Không Gian.

Bản báo cáo cho biết chi tiết về võ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc, gồm cả các hỏa tiễn được chế tạo để bắn nổ vệ tinh.

Theo bản báo cáo thì đến năm 2020, Trung Quốc có thể có khả năng chống lại các vệ tinh Mỹ bay ở cao độ thấp và hiện nay có hệ thống võ khí dùng tia laser để chống lại bộ phận cảm biến trên vệ tinh, dù rằng vẫn còn giới hạn.

Bản báo cáo cho hay Nga đã có võ khí dùng tia laser cho nhiệm vụ chống vệ tinh và đang phát triển loại vệ tinh mang theo võ khí laser để vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn dùng cảm biến đặt trên vệ tinh. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.