Nhân viên Disney có lương tối thiểu $15/giờ

Nhân viên Disneyland trong một cuộc biểu tình đòi tăng lương. (Hình: Mario TamaGetty Images)

ANAHEIM, California (NV) – Chừng 2,700 nhân viên khu Disneyland Resort sẽ có lương tối thiểu là $15/giờ sau khi nghiệp đoàn “UNITE HERE Local 11” thỏa thuận hợp đồng mới, theo báo Voice of OC.

Mức lương mới này sẽ có hiệu lực Tháng Giêng 2019. Nhưng nhân viên khách sạn được nhận $15.80/giờ ngay lập tức, thông tin báo chí của Disneyland.

Nghiệp đoàn cho hay, ngoài việc tăng lương, Disneyland còn cung cấp bảo hiểm sức khỏe với giá thấp hơn.

Ông Josh D’Amaro, đại diện Disneyland Resort, tuyên bố: “Việc nâng mức lương tới $15 sẽ có hiệu lực lập tức và lâu dài để nâng cao đời sống nhân viên và gia đình. Hơn nữa, chúng tôi hãnh diện cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn về bảo hiểm y tế mới mẻ tên Disney Aspire.”

Sự thỏa thuận cho nhân viên khách sạn xảy ra sau khi Disneyland và bốn nghiệp đoàn đại diện chừng 9,700 nhân viên, thỏa thuận hồi Tháng Bảy rằng sẽ nâng lương căn bản lên $15/giờ. Cho những ai đang nhận mức lương này hay nhiều hơn thì được tăng 3%.

Nghiệp đoàn đại diện nhân viên Disneland từng vận động một chiến dịch đòi những cơ sở được thành phố trợ cấp phải trả lương tối thiểu là $18/giờ trễ nhất là năm 2022.

Trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm nay, cư dân sẽ bỏ phiếu lựa chọn tất cả những doanh nghiệp nhận trợ cấp của thành phố phải trả lương thấp nhất là $15/giờ, dựa vào giá sinh hoạt, vẫn theo Voice of OC.

Toàn tiểu bang, mức lương tối thiểu phải là $15/giờ năm 2023.

Disneyland Resort có khoảng 30,000 nhân viên, chỉ chừng 23,000 có nghiệp đoàn.

“UNITE HERE Local 11” và các nghiệp đoàn khác cho nhân viên Disneyland cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh về mức lương tối thiểu.

Ngoài việc yêu cầu tăng lương, nghiệp đoàn “UNITE HERE” còn vận động cho hai lựa chọn trong lá phiếu năm nay là “measure J” và “measure K”, cả hai cùng vô hiệu hóa thỏa thuận xây dựng hai khách sạn sang trọng của “Wincome Group.”

Vì “Wincome Group” không hề có hợp đồng với “UNITE HERE,” nữ Nghị Viên Kris Murray và các đồng viện chỉ trích rằng nghiệp đoàn này sử dụng lá phiếu của người dân như một chiến thuật điều đình. (ĐG)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.