Nhân viên Disney có lương tối thiểu $15/giờ

Nhân viên Disneyland trong một cuộc biểu tình đòi tăng lương. (Hình: Mario TamaGetty Images)

ANAHEIM, California (NV) – Chừng 2,700 nhân viên khu Disneyland Resort sẽ có lương tối thiểu là $15/giờ sau khi nghiệp đoàn “UNITE HERE Local 11” thỏa thuận hợp đồng mới, theo báo Voice of OC.

Mức lương mới này sẽ có hiệu lực Tháng Giêng 2019. Nhưng nhân viên khách sạn được nhận $15.80/giờ ngay lập tức, thông tin báo chí của Disneyland.

Nghiệp đoàn cho hay, ngoài việc tăng lương, Disneyland còn cung cấp bảo hiểm sức khỏe với giá thấp hơn.

Ông Josh D’Amaro, đại diện Disneyland Resort, tuyên bố: “Việc nâng mức lương tới $15 sẽ có hiệu lực lập tức và lâu dài để nâng cao đời sống nhân viên và gia đình. Hơn nữa, chúng tôi hãnh diện cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn về bảo hiểm y tế mới mẻ tên Disney Aspire.”

Sự thỏa thuận cho nhân viên khách sạn xảy ra sau khi Disneyland và bốn nghiệp đoàn đại diện chừng 9,700 nhân viên, thỏa thuận hồi Tháng Bảy rằng sẽ nâng lương căn bản lên $15/giờ. Cho những ai đang nhận mức lương này hay nhiều hơn thì được tăng 3%.

Nghiệp đoàn đại diện nhân viên Disneland từng vận động một chiến dịch đòi những cơ sở được thành phố trợ cấp phải trả lương tối thiểu là $18/giờ trễ nhất là năm 2022.

Trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm nay, cư dân sẽ bỏ phiếu lựa chọn tất cả những doanh nghiệp nhận trợ cấp của thành phố phải trả lương thấp nhất là $15/giờ, dựa vào giá sinh hoạt, vẫn theo Voice of OC.

Toàn tiểu bang, mức lương tối thiểu phải là $15/giờ năm 2023.

Disneyland Resort có khoảng 30,000 nhân viên, chỉ chừng 23,000 có nghiệp đoàn.

“UNITE HERE Local 11” và các nghiệp đoàn khác cho nhân viên Disneyland cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh về mức lương tối thiểu.

Ngoài việc yêu cầu tăng lương, nghiệp đoàn “UNITE HERE” còn vận động cho hai lựa chọn trong lá phiếu năm nay là “measure J” và “measure K”, cả hai cùng vô hiệu hóa thỏa thuận xây dựng hai khách sạn sang trọng của “Wincome Group.”

Vì “Wincome Group” không hề có hợp đồng với “UNITE HERE,” nữ Nghị Viên Kris Murray và các đồng viện chỉ trích rằng nghiệp đoàn này sử dụng lá phiếu của người dân như một chiến thuật điều đình. (ĐG)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.