Nhân viên Disney có lương tối thiểu $15/giờ

Nhân viên Disneyland trong một cuộc biểu tình đòi tăng lương. (Hình: Mario TamaGetty Images)

ANAHEIM, California (NV) – Chừng 2,700 nhân viên khu Disneyland Resort sẽ có lương tối thiểu là $15/giờ sau khi nghiệp đoàn “UNITE HERE Local 11” thỏa thuận hợp đồng mới, theo báo Voice of OC.

Mức lương mới này sẽ có hiệu lực Tháng Giêng 2019. Nhưng nhân viên khách sạn được nhận $15.80/giờ ngay lập tức, thông tin báo chí của Disneyland.

Nghiệp đoàn cho hay, ngoài việc tăng lương, Disneyland còn cung cấp bảo hiểm sức khỏe với giá thấp hơn.

Ông Josh D’Amaro, đại diện Disneyland Resort, tuyên bố: “Việc nâng mức lương tới $15 sẽ có hiệu lực lập tức và lâu dài để nâng cao đời sống nhân viên và gia đình. Hơn nữa, chúng tôi hãnh diện cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn về bảo hiểm y tế mới mẻ tên Disney Aspire.”

Sự thỏa thuận cho nhân viên khách sạn xảy ra sau khi Disneyland và bốn nghiệp đoàn đại diện chừng 9,700 nhân viên, thỏa thuận hồi Tháng Bảy rằng sẽ nâng lương căn bản lên $15/giờ. Cho những ai đang nhận mức lương này hay nhiều hơn thì được tăng 3%.

Nghiệp đoàn đại diện nhân viên Disneland từng vận động một chiến dịch đòi những cơ sở được thành phố trợ cấp phải trả lương tối thiểu là $18/giờ trễ nhất là năm 2022.

Trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm nay, cư dân sẽ bỏ phiếu lựa chọn tất cả những doanh nghiệp nhận trợ cấp của thành phố phải trả lương thấp nhất là $15/giờ, dựa vào giá sinh hoạt, vẫn theo Voice of OC.

Toàn tiểu bang, mức lương tối thiểu phải là $15/giờ năm 2023.

Disneyland Resort có khoảng 30,000 nhân viên, chỉ chừng 23,000 có nghiệp đoàn.

“UNITE HERE Local 11” và các nghiệp đoàn khác cho nhân viên Disneyland cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh về mức lương tối thiểu.

Ngoài việc yêu cầu tăng lương, nghiệp đoàn “UNITE HERE” còn vận động cho hai lựa chọn trong lá phiếu năm nay là “measure J” và “measure K”, cả hai cùng vô hiệu hóa thỏa thuận xây dựng hai khách sạn sang trọng của “Wincome Group.”

Vì “Wincome Group” không hề có hợp đồng với “UNITE HERE,” nữ Nghị Viên Kris Murray và các đồng viện chỉ trích rằng nghiệp đoàn này sử dụng lá phiếu của người dân như một chiến thuật điều đình. (ĐG)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời, 65 tuổi

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, người mắc phải bệnh ung thư non-Hodgkin's lymphoma, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, theo tin từ

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.