‘Nước Tinh Khiết San Diego’: Lọc nước cống làm nước uống

Hình minh họa (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong năm năm tới, người dân thành phố San Diego ở California sẽ khởi sự uống cũng như tắm giặt bằng nước tinh khiết lọc lại từ nước cống, theo giới hữu trách thành phố hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay rằng thành phố dự trù tiến hành một kế hoạch gọi là “Nước Tinh Khiết San Diego-Pure Water San Diego”, thay vì tân trang một nhà máy lọc nước bị coi là quá cũ kỹ, sau gần 20 năm đặt kế hoạch và thử nghiệm ở tầm vóc nhỏ.

Cả việc tân trang và tiến hành xây dựng mới đều có chi phí cao, hệ thống mới sẽ trị giá vào khoảng $3 tỉ trong khi sửa chữa nhà máy cũ là $2 tỉ.

Trong cả hai trường hợp hóa đơn tiền nước của cư dân San Diego cũng sẽ lên cao.

Trên thực tế, để chuẩn bị tiến hành kế hoạch “Nước Tinh Khiết San Diego”, chính quyền nơi này đã khởi sự tăng tiền nước từ vài năm trở lại đây và cũng cảnh báo người dân là chuẩn bị cho việc tăng giá nước cao hơn nữa khi việc xây cất khởi sự.

Việc khởi công xây cất cho kế hoạch này dự trù sẽ vào năm tới và đến năm 2035 sẽ cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu nước dùng cho San Diego.

Giai đoạn đầu, dự trù hoàn tất năm 2021, sẽ sản xuất 30 triệu gallon nước uống mỗi ngày tại một cơ xưởng gần đường Miramar Road.

Sau đó sẽ có hai cơ xưởng khác được xây, một là nơi từng là trung tâm huấn luyện hải quân ở Harbor Drive và địa điểm thứ nhì ở đường Daily Mart Road. Giai đoạn hai này sẽ cung cấp thêm 53 triệu gallon mỗi ngày.

Nếu kế hoạch được thi hành hoàn toàn thì sẽ có 100 triệu gallon trong 140 triệu lọc mỗi ngày ở nhà máy Point Loma được đưa qua tiến trình làm tinh khiết để sử dụng làm nước uống cho khoảng 2.5 triệu dân San Diego. (V.Giang)

Tại sao TT Trump cách chức Giám đốc FBI? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.