‘Nước Tinh Khiết San Diego’: Lọc nước cống làm nước uống

Hình minh họa (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong năm năm tới, người dân thành phố San Diego ở California sẽ khởi sự uống cũng như tắm giặt bằng nước tinh khiết lọc lại từ nước cống, theo giới hữu trách thành phố hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay rằng thành phố dự trù tiến hành một kế hoạch gọi là “Nước Tinh Khiết San Diego-Pure Water San Diego”, thay vì tân trang một nhà máy lọc nước bị coi là quá cũ kỹ, sau gần 20 năm đặt kế hoạch và thử nghiệm ở tầm vóc nhỏ.

Cả việc tân trang và tiến hành xây dựng mới đều có chi phí cao, hệ thống mới sẽ trị giá vào khoảng $3 tỉ trong khi sửa chữa nhà máy cũ là $2 tỉ.

Trong cả hai trường hợp hóa đơn tiền nước của cư dân San Diego cũng sẽ lên cao.

Trên thực tế, để chuẩn bị tiến hành kế hoạch “Nước Tinh Khiết San Diego”, chính quyền nơi này đã khởi sự tăng tiền nước từ vài năm trở lại đây và cũng cảnh báo người dân là chuẩn bị cho việc tăng giá nước cao hơn nữa khi việc xây cất khởi sự.

Việc khởi công xây cất cho kế hoạch này dự trù sẽ vào năm tới và đến năm 2035 sẽ cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu nước dùng cho San Diego.

Giai đoạn đầu, dự trù hoàn tất năm 2021, sẽ sản xuất 30 triệu gallon nước uống mỗi ngày tại một cơ xưởng gần đường Miramar Road.

Sau đó sẽ có hai cơ xưởng khác được xây, một là nơi từng là trung tâm huấn luyện hải quân ở Harbor Drive và địa điểm thứ nhì ở đường Daily Mart Road. Giai đoạn hai này sẽ cung cấp thêm 53 triệu gallon mỗi ngày.

Nếu kế hoạch được thi hành hoàn toàn thì sẽ có 100 triệu gallon trong 140 triệu lọc mỗi ngày ở nhà máy Point Loma được đưa qua tiến trình làm tinh khiết để sử dụng làm nước uống cho khoảng 2.5 triệu dân San Diego. (V.Giang)

Tại sao TT Trump cách chức Giám đốc FBI? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.