‘Nước Tinh Khiết San Diego’: Lọc nước cống làm nước uống

Hình minh họa (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong năm năm tới, người dân thành phố San Diego ở California sẽ khởi sự uống cũng như tắm giặt bằng nước tinh khiết lọc lại từ nước cống, theo giới hữu trách thành phố hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay rằng thành phố dự trù tiến hành một kế hoạch gọi là “Nước Tinh Khiết San Diego-Pure Water San Diego”, thay vì tân trang một nhà máy lọc nước bị coi là quá cũ kỹ, sau gần 20 năm đặt kế hoạch và thử nghiệm ở tầm vóc nhỏ.

Cả việc tân trang và tiến hành xây dựng mới đều có chi phí cao, hệ thống mới sẽ trị giá vào khoảng $3 tỉ trong khi sửa chữa nhà máy cũ là $2 tỉ.

Trong cả hai trường hợp hóa đơn tiền nước của cư dân San Diego cũng sẽ lên cao.

Trên thực tế, để chuẩn bị tiến hành kế hoạch “Nước Tinh Khiết San Diego”, chính quyền nơi này đã khởi sự tăng tiền nước từ vài năm trở lại đây và cũng cảnh báo người dân là chuẩn bị cho việc tăng giá nước cao hơn nữa khi việc xây cất khởi sự.

Việc khởi công xây cất cho kế hoạch này dự trù sẽ vào năm tới và đến năm 2035 sẽ cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu nước dùng cho San Diego.

Giai đoạn đầu, dự trù hoàn tất năm 2021, sẽ sản xuất 30 triệu gallon nước uống mỗi ngày tại một cơ xưởng gần đường Miramar Road.

Sau đó sẽ có hai cơ xưởng khác được xây, một là nơi từng là trung tâm huấn luyện hải quân ở Harbor Drive và địa điểm thứ nhì ở đường Daily Mart Road. Giai đoạn hai này sẽ cung cấp thêm 53 triệu gallon mỗi ngày.

Nếu kế hoạch được thi hành hoàn toàn thì sẽ có 100 triệu gallon trong 140 triệu lọc mỗi ngày ở nhà máy Point Loma được đưa qua tiến trình làm tinh khiết để sử dụng làm nước uống cho khoảng 2.5 triệu dân San Diego. (V.Giang)

Tại sao TT Trump cách chức Giám đốc FBI? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Washington: Bị bắt lại vì khoe được thả lầm trên Facebook sở cảnh sát

Một cô gái ở Moses Lake, tiểu bang Washington được các cảnh sát viên thả cho đi trong một vụ chặn xe, rồi sau đó lại vào chính trang Facebook của sở cảnh sát để khoe điều này, đã vừa bị bắt lại.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.