‘Nước Tinh Khiết San Diego’: Lọc nước cống làm nước uống

Hình minh họa (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong năm năm tới, người dân thành phố San Diego ở California sẽ khởi sự uống cũng như tắm giặt bằng nước tinh khiết lọc lại từ nước cống, theo giới hữu trách thành phố hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay rằng thành phố dự trù tiến hành một kế hoạch gọi là “Nước Tinh Khiết San Diego-Pure Water San Diego”, thay vì tân trang một nhà máy lọc nước bị coi là quá cũ kỹ, sau gần 20 năm đặt kế hoạch và thử nghiệm ở tầm vóc nhỏ.

Cả việc tân trang và tiến hành xây dựng mới đều có chi phí cao, hệ thống mới sẽ trị giá vào khoảng $3 tỉ trong khi sửa chữa nhà máy cũ là $2 tỉ.

Trong cả hai trường hợp hóa đơn tiền nước của cư dân San Diego cũng sẽ lên cao.

Trên thực tế, để chuẩn bị tiến hành kế hoạch “Nước Tinh Khiết San Diego”, chính quyền nơi này đã khởi sự tăng tiền nước từ vài năm trở lại đây và cũng cảnh báo người dân là chuẩn bị cho việc tăng giá nước cao hơn nữa khi việc xây cất khởi sự.

Việc khởi công xây cất cho kế hoạch này dự trù sẽ vào năm tới và đến năm 2035 sẽ cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu nước dùng cho San Diego.

Giai đoạn đầu, dự trù hoàn tất năm 2021, sẽ sản xuất 30 triệu gallon nước uống mỗi ngày tại một cơ xưởng gần đường Miramar Road.

Sau đó sẽ có hai cơ xưởng khác được xây, một là nơi từng là trung tâm huấn luyện hải quân ở Harbor Drive và địa điểm thứ nhì ở đường Daily Mart Road. Giai đoạn hai này sẽ cung cấp thêm 53 triệu gallon mỗi ngày.

Nếu kế hoạch được thi hành hoàn toàn thì sẽ có 100 triệu gallon trong 140 triệu lọc mỗi ngày ở nhà máy Point Loma được đưa qua tiến trình làm tinh khiết để sử dụng làm nước uống cho khoảng 2.5 triệu dân San Diego. (V.Giang)

Tại sao TT Trump cách chức Giám đốc FBI? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bão tuyết bờ biển Miền Đông Mỹ, ít nhất 7 người chết

Một trận bão tuyết mùa Thu đã gây tình trạng hỗn loạn ở vùng bờ biển Miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, khiến người dân New York bị kẹt trên các xa lộ

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.