Ông Bill Gates muốn thay đổi thế giới qua… bồn cầu

Ông Bill Gates mang theo
Ông Bill Gates mang theo "sản phẩm đặc biệt" khi phát biểu ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Người đồng sáng lập công ty Microsoft, tỷ phú Bill Gates, hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, đã đến phát biểu tại Hội Chợ Triển Lãm Tái Sáng Tạo Bồn Cầu -Reinvented Toilet Expo ở Bắc Kinh. Mục đích ông Gates nhắm tới trong bài phát biểu là khuyến khích việc thương mại hóa các kiểu bồn cầu của thế hệ tương lai, không cần nước hay đường cống để thải đi, theo bản tin CNN.

Khi bước lên diễn đàn, ông Gates đã khiến cử tọa phải giật mình lưu ý, khi chỉ vào một cái lọ mang theo để bên cạnh, và xác nhận “đó là phân người.”

“Ngày nay, ở các quốc gia giàu đều có hệ thống đường cống, để sau khi dùng nước làm trôi đi phân trong bồn cầu, sẽ tải đến các nhà máy khử lọc,” ông Gates nói với đài CNN.

“Điều đó đòi hỏi phải đặt nhiều đường ống. Đây là điều rất tốn tiền và sẽ không có được trong các thành phố nghèo hơn, mới thành lập sau này,” cũng theo ông Gates.

Theo một bản báo cáo của Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO), khoảng 2.3 tỷ người trên quả địa cầu hiện vẫn chưa có các điều kiện vệ sinh tối thiểu như bồn cầu hay bồn tiểu tiện.

Ông Gates chỉ vào cái lọ, không lớn lắm, nói rằng chỉ vậy thôi mà “chứa đựng khoảng 200,000 tỷ rotavirus, 20 tỷ vi khuẩn shigella và 100,000 trứng giun sán ký sinh trùng.”

Việc không có các điều kiện vệ sinh tối thiểu đã tạo ra các phí tổn lớn lao về tài chánh. Tổ chức Gates Foundation ước tính rằng chỉ do thiếu vệ sinh đã khiến mất đi khoảng $223 tỷ mỗi năm cho điều trị, mất năng lực làm việc và mất tiền lương.

Qua chương trình “Reinvent the Toilet Challenge” của tổ chức Gates Foundation, hai ông bà Bill và Melinda Gates đã tặng $200 triệu cho các toán nghiên cứu tìm cách chế các bồn cầu không dùng nước trong bảy năm qua.

Để có thể tham dự cuộc thi chế tạo bồn cầu mới, các sản phẩm này phải giới hạn chi phí điều hành dưới 5 xu mỗi ngày, không cần điện hay nước máy.

Tổ chức Gates Foundation cũng tài trợ cho các khoa học gia nghiên cứu các bồn cầu có “quy trình khép kín,” theo đó sẽ thu thập phân người, tiêu diệt các chất độc hại, và chuyển đổi những gì còn lại thành các sản phẩm có giá trị như nước sạch, điện và phân bón.

Ông Gates chọn Trung Quốc để đưa ra lời kêu gọi cải tiến bồn cầu vì vào năm 2015, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi có cuộc “cách mạng bồn cầu” trên toàn quốc, để mỗi nhà đều có bồn cầu sử dụng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."