Paul Manafort nhận tội, sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt

Ông Paul Manafort. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, ông Paul Manafort, hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, nhận tội vi phạm luật liên bang và đồng ý sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, một điều giúp ông tránh không bị đưa ra xử lần thứ nhì, bị mất tài sản, và có thể bị bản án nặng nề hơn.

Thỏa thuận này cho điều tra viên đặc biệt Robert Mueller một nguồn cung cấp tin tức quan trọng về thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Đồng thời, thỏa thuận cũng khiến coi như chắc chắn là cuộc điều tra của ông Mueller về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ sẽ còn kéo dài qua thời điểm bầu cử giữa khóa vào đầu Tháng Mười Một sắp tới, cho dù phía luật sư của Tổng Thống Donald Trump muốn sớm chấm dứt.

Hiện chưa rõ ông Manafort sẽ cung cấp các tin tức gì cho cuộc điều tra của ông Mueller. Tuy nhiên, các quan sát viên tin rằng những gì từ ông Manafort giá trị đủ để ông Mueller đồng ý có thỏa thuận dàn xếp.

Luật Sư Kevin Downing của ông Manafort nói rằng thân chủ ông “muốn bảo đảm là gia đình mình được an toàn và có đời sống ổn định. Ông Manafort nhận trách nhiệm về hành động của mình. Đây là những hành động xảy ra từ nhiều năm trước và mọi người nên nhớ điều này.”

Thỏa thuận hợp tác đòi hỏi ông Manafort phải cung cấp mọi tin tức mà chính quyền Hoa Kỳ muốn hỏi ông, dù rằng không cho biết rõ là các điều tra viên muốn tìm hiểu những gì.

Tuy nhiên, do sự liên hệ trực tiếp với ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Manafort có thể cung cấp nhiều tin tức giá trị liên quan đến câu hỏi là liệu đã có sự phối hợp giữa chính phủ Nga và ủy ban vận động tranh cử của ông Trump hay không.

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, khẳng định rằng vụ Manafort không liên hệ gì tới Tổng Thống Trump. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.