Paul Manafort nhận tội, sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt

Ông Paul Manafort. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, ông Paul Manafort, hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, nhận tội vi phạm luật liên bang và đồng ý sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, một điều giúp ông tránh không bị đưa ra xử lần thứ nhì, bị mất tài sản, và có thể bị bản án nặng nề hơn.

Thỏa thuận này cho điều tra viên đặc biệt Robert Mueller một nguồn cung cấp tin tức quan trọng về thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Đồng thời, thỏa thuận cũng khiến coi như chắc chắn là cuộc điều tra của ông Mueller về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ sẽ còn kéo dài qua thời điểm bầu cử giữa khóa vào đầu Tháng Mười Một sắp tới, cho dù phía luật sư của Tổng Thống Donald Trump muốn sớm chấm dứt.

Hiện chưa rõ ông Manafort sẽ cung cấp các tin tức gì cho cuộc điều tra của ông Mueller. Tuy nhiên, các quan sát viên tin rằng những gì từ ông Manafort giá trị đủ để ông Mueller đồng ý có thỏa thuận dàn xếp.

Luật Sư Kevin Downing của ông Manafort nói rằng thân chủ ông “muốn bảo đảm là gia đình mình được an toàn và có đời sống ổn định. Ông Manafort nhận trách nhiệm về hành động của mình. Đây là những hành động xảy ra từ nhiều năm trước và mọi người nên nhớ điều này.”

Thỏa thuận hợp tác đòi hỏi ông Manafort phải cung cấp mọi tin tức mà chính quyền Hoa Kỳ muốn hỏi ông, dù rằng không cho biết rõ là các điều tra viên muốn tìm hiểu những gì.

Tuy nhiên, do sự liên hệ trực tiếp với ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Manafort có thể cung cấp nhiều tin tức giá trị liên quan đến câu hỏi là liệu đã có sự phối hợp giữa chính phủ Nga và ủy ban vận động tranh cử của ông Trump hay không.

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, khẳng định rằng vụ Manafort không liên hệ gì tới Tổng Thống Trump. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Bốn loại thực phẩm nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.