Paul Manafort nhận tội, sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt

Ông Paul Manafort. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, ông Paul Manafort, hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, nhận tội vi phạm luật liên bang và đồng ý sẽ cộng tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, một điều giúp ông tránh không bị đưa ra xử lần thứ nhì, bị mất tài sản, và có thể bị bản án nặng nề hơn.

Thỏa thuận này cho điều tra viên đặc biệt Robert Mueller một nguồn cung cấp tin tức quan trọng về thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Đồng thời, thỏa thuận cũng khiến coi như chắc chắn là cuộc điều tra của ông Mueller về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ sẽ còn kéo dài qua thời điểm bầu cử giữa khóa vào đầu Tháng Mười Một sắp tới, cho dù phía luật sư của Tổng Thống Donald Trump muốn sớm chấm dứt.

Hiện chưa rõ ông Manafort sẽ cung cấp các tin tức gì cho cuộc điều tra của ông Mueller. Tuy nhiên, các quan sát viên tin rằng những gì từ ông Manafort giá trị đủ để ông Mueller đồng ý có thỏa thuận dàn xếp.

Luật Sư Kevin Downing của ông Manafort nói rằng thân chủ ông “muốn bảo đảm là gia đình mình được an toàn và có đời sống ổn định. Ông Manafort nhận trách nhiệm về hành động của mình. Đây là những hành động xảy ra từ nhiều năm trước và mọi người nên nhớ điều này.”

Thỏa thuận hợp tác đòi hỏi ông Manafort phải cung cấp mọi tin tức mà chính quyền Hoa Kỳ muốn hỏi ông, dù rằng không cho biết rõ là các điều tra viên muốn tìm hiểu những gì.

Tuy nhiên, do sự liên hệ trực tiếp với ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Manafort có thể cung cấp nhiều tin tức giá trị liên quan đến câu hỏi là liệu đã có sự phối hợp giữa chính phủ Nga và ủy ban vận động tranh cử của ông Trump hay không.

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, khẳng định rằng vụ Manafort không liên hệ gì tới Tổng Thống Trump. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...