Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, trong cuộc họp báo về lạm dụng tình dục tại các giáo phận Công Giáo trong tiểu bang. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

HARRISBURG, Pennsylvania (NV) — Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên đã che chở cho các linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ nhỏ, để bảo vệ danh tiếng của giáo hội.

Bản báo cáo nói rằng các hồ sơ của chính giáo hội cho thấy có hơn 1,000 trẻ nhỏ từng là nạn nhân của khoảng hơn 300 linh mục trong mấy thập niên qua, theo bản tin USA Today.

Theo bản báo cáo, “điều quan trọng nhất đối với giới lãnh đạo giáo hội tại địa phương không phải là giúp các trẻ nạn nhân mà tránh để không có tai tiếng.”

Bản báo cáo cho biết thêm rằng: “Các linh mục này cưỡng hiếp các em nhỏ, cả nam lẫn nữ, và giới lãnh đạo họ không những không làm gì mà còn che dấu mọi sự.”

Bản báo cáo này là kết quả điều tra kéo dài hai năm của đại bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania, nhắm vào các giáo phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton– những nơi có tổng cộng khoảng hơn 1.7 triệu giáo dân.

Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania, ông Josh Shapiro, gọi bản báo cáo là “xác thật và chi tiết về tình trạng lạm dụng tình dục tràn lan.”

Hồi tháng qua, Tối Cao Pháp Viện Pensylvania ra phán quyết công bố bản báo cáo này, nhưng cũng chỉ định một thẩm phán cấp quận để thương thảo với các phía liên hệ về những tin tức gì có thể phổ biến tới công chúng. Một số linh mục cũng như cựu linh mục từng bác bỏ những gì bị cáo buộc, đã đòi hỏi phải xóa tên của họ trong bản công bố ra ngoài.

Hồi tháng này, giáo phận Harrisburg công bố tên của 71 linh mục và các thành viên khác trong giáo hội địa phương từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ nhỏ.

Tổng Giám Mục Ronald Gainer, người đứng đầu giáo phận Harrisburg, nói rằng “những hành động này đến nay vẫn còn tạo sự đau đớn và buồn khổ.” Trong lá thư gửi đến giáo dân, ngài cũng ngỏ lời xin lỗi về hành động của những người này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 15 tháng 8 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.