Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, trong cuộc họp báo về lạm dụng tình dục tại các giáo phận Công Giáo trong tiểu bang. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

HARRISBURG, Pennsylvania (NV) — Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên đã che chở cho các linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ nhỏ, để bảo vệ danh tiếng của giáo hội.

Bản báo cáo nói rằng các hồ sơ của chính giáo hội cho thấy có hơn 1,000 trẻ nhỏ từng là nạn nhân của khoảng hơn 300 linh mục trong mấy thập niên qua, theo bản tin USA Today.

Theo bản báo cáo, “điều quan trọng nhất đối với giới lãnh đạo giáo hội tại địa phương không phải là giúp các trẻ nạn nhân mà tránh để không có tai tiếng.”

Bản báo cáo cho biết thêm rằng: “Các linh mục này cưỡng hiếp các em nhỏ, cả nam lẫn nữ, và giới lãnh đạo họ không những không làm gì mà còn che dấu mọi sự.”

Bản báo cáo này là kết quả điều tra kéo dài hai năm của đại bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania, nhắm vào các giáo phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton– những nơi có tổng cộng khoảng hơn 1.7 triệu giáo dân.

Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania, ông Josh Shapiro, gọi bản báo cáo là “xác thật và chi tiết về tình trạng lạm dụng tình dục tràn lan.”

Hồi tháng qua, Tối Cao Pháp Viện Pensylvania ra phán quyết công bố bản báo cáo này, nhưng cũng chỉ định một thẩm phán cấp quận để thương thảo với các phía liên hệ về những tin tức gì có thể phổ biến tới công chúng. Một số linh mục cũng như cựu linh mục từng bác bỏ những gì bị cáo buộc, đã đòi hỏi phải xóa tên của họ trong bản công bố ra ngoài.

Hồi tháng này, giáo phận Harrisburg công bố tên của 71 linh mục và các thành viên khác trong giáo hội địa phương từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ nhỏ.

Tổng Giám Mục Ronald Gainer, người đứng đầu giáo phận Harrisburg, nói rằng “những hành động này đến nay vẫn còn tạo sự đau đớn và buồn khổ.” Trong lá thư gửi đến giáo dân, ngài cũng ngỏ lời xin lỗi về hành động của những người này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 15 tháng 8 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú