Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Tranh graffiti ở New York trước khi bị bôi xóa. (Hình: NPR)

NEW YORK, New York (NV) – Phải chăng các tranh vẽ bằng sơn xịt lên tường (graffiti) cũng là nghệ thuật?

Một tòa án ở Brooklyn mới đây xác nhận rằng đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật.

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật có tên “Visual Artists Rights Act”, được dùng để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật công chúng, được công nhận, nhưng lại thuộc sở hữu của người khác, theo bản tin của tờ New York Times.

Mọi sự khởi đầu vào thập niên 70 khi ông Jerry Wolkoff mua tòa nhà từng là cơ xưởng sản xuất, rộng khoảng 200,000 square foot (khoảng 18,580 mét vuông), với giá $1 triệu, theo NBC. Các nghệ sĩ chuyên vẽ sơn xịt lên tường (graffiti artists) đến gặp ông vào thập niên 90, hỏi là ông có cho phép họ tạo hình trên tòa nhà năm tầng bỏ hoang này không. Ông Wolkoff đồng ý.

Những gì các nghệ sĩ này tạo ra đã trở thành nơi thu hút khách du lịch, với hàng ngàn người đến xem mỗi ngày, và cũng được dùng làm nền trong một cuốn phim có tên “Now You See Me”, thực hiện năm 2013.

Trong khi đó, khu phố từng là nơi đầy tội phạm này dần cải thiện và trở thành nơi có các bức tranh nghệ thuật bằng sơn xịt lớn nhất thế giới.

Các bức tranh này do các nghệ sĩ có thực tài tạo ra. Họ đến từ mọi nơi, gồm cả một người từ London, có người từ khu thôn quê ở West Virginia, trong khi cũng có những người tốt nghiệp từ các trường nghệ thuật danh tiếng cũng như có những người tự học.

Khi đất nơi này tăng giá, trị giá tới hơn $200 triệu, chủ phố muốn đập hết tòa nhà cũ, xây khu chung cư và hàng quán mới.

Các nghệ sĩ đến gặp ông Wolkoff để xin ông cho thời giờ để họ di dời các bức vẽ, hoặc chụp hình, quay phim, để giữ lại các tác phẩm nghệ thuật này.

Nhưng ông Wolkoff cho người, trong một đêm, dùng sơn xóa sạch các bức vẽ kia để không còn tranh cãi.

Thẩm phán Frederic Block tại tòa ở Brooklyn khi ra phán quyết có lợi cho các nghệ sĩ, nói rằng các tác phẩm nghệ thuật của họ đã bị chủ đất phá hủy không thương tiếc. Ông Wolkoff có thể sở hữu tòa nhà nơi các bức tranh được hình thành nhưng ông không có quyền phá hủy những gì được công nhận là tác phẩm nghệ thuật công chúng này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 15 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Huy

    thẩm phán nào mà ngu ngốc đến thế “luật rừng”

  • Vananh Tran

    Tham phan dang xet xu theo Luat cua My do , chi co o VN moi khong biet ton trong nhung tac pham nghe thuat , trong truong hop nay , cac buc hoa tren tuong la tranh nghe thuat chu khong phai ve bay nen tham phan xet xu nhu vay la dung roi!

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.