Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Tranh graffiti ở New York trước khi bị bôi xóa. (Hình: NPR)

NEW YORK, New York (NV) – Phải chăng các tranh vẽ bằng sơn xịt lên tường (graffiti) cũng là nghệ thuật?

Một tòa án ở Brooklyn mới đây xác nhận rằng đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật.

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật có tên “Visual Artists Rights Act”, được dùng để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật công chúng, được công nhận, nhưng lại thuộc sở hữu của người khác, theo bản tin của tờ New York Times.

Mọi sự khởi đầu vào thập niên 70 khi ông Jerry Wolkoff mua tòa nhà từng là cơ xưởng sản xuất, rộng khoảng 200,000 square foot (khoảng 18,580 mét vuông), với giá $1 triệu, theo NBC. Các nghệ sĩ chuyên vẽ sơn xịt lên tường (graffiti artists) đến gặp ông vào thập niên 90, hỏi là ông có cho phép họ tạo hình trên tòa nhà năm tầng bỏ hoang này không. Ông Wolkoff đồng ý.

Những gì các nghệ sĩ này tạo ra đã trở thành nơi thu hút khách du lịch, với hàng ngàn người đến xem mỗi ngày, và cũng được dùng làm nền trong một cuốn phim có tên “Now You See Me”, thực hiện năm 2013.

Trong khi đó, khu phố từng là nơi đầy tội phạm này dần cải thiện và trở thành nơi có các bức tranh nghệ thuật bằng sơn xịt lớn nhất thế giới.

Các bức tranh này do các nghệ sĩ có thực tài tạo ra. Họ đến từ mọi nơi, gồm cả một người từ London, có người từ khu thôn quê ở West Virginia, trong khi cũng có những người tốt nghiệp từ các trường nghệ thuật danh tiếng cũng như có những người tự học.

Khi đất nơi này tăng giá, trị giá tới hơn $200 triệu, chủ phố muốn đập hết tòa nhà cũ, xây khu chung cư và hàng quán mới.

Các nghệ sĩ đến gặp ông Wolkoff để xin ông cho thời giờ để họ di dời các bức vẽ, hoặc chụp hình, quay phim, để giữ lại các tác phẩm nghệ thuật này.

Nhưng ông Wolkoff cho người, trong một đêm, dùng sơn xóa sạch các bức vẽ kia để không còn tranh cãi.

Thẩm phán Frederic Block tại tòa ở Brooklyn khi ra phán quyết có lợi cho các nghệ sĩ, nói rằng các tác phẩm nghệ thuật của họ đã bị chủ đất phá hủy không thương tiếc. Ông Wolkoff có thể sở hữu tòa nhà nơi các bức tranh được hình thành nhưng ông không có quyền phá hủy những gì được công nhận là tác phẩm nghệ thuật công chúng này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 15 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền