Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Tranh graffiti ở New York trước khi bị bôi xóa. (Hình: NPR)

NEW YORK, New York (NV) – Phải chăng các tranh vẽ bằng sơn xịt lên tường (graffiti) cũng là nghệ thuật?

Một tòa án ở Brooklyn mới đây xác nhận rằng đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật.

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật có tên “Visual Artists Rights Act”, được dùng để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật công chúng, được công nhận, nhưng lại thuộc sở hữu của người khác, theo bản tin của tờ New York Times.

Mọi sự khởi đầu vào thập niên 70 khi ông Jerry Wolkoff mua tòa nhà từng là cơ xưởng sản xuất, rộng khoảng 200,000 square foot (khoảng 18,580 mét vuông), với giá $1 triệu, theo NBC. Các nghệ sĩ chuyên vẽ sơn xịt lên tường (graffiti artists) đến gặp ông vào thập niên 90, hỏi là ông có cho phép họ tạo hình trên tòa nhà năm tầng bỏ hoang này không. Ông Wolkoff đồng ý.

Những gì các nghệ sĩ này tạo ra đã trở thành nơi thu hút khách du lịch, với hàng ngàn người đến xem mỗi ngày, và cũng được dùng làm nền trong một cuốn phim có tên “Now You See Me”, thực hiện năm 2013.

Trong khi đó, khu phố từng là nơi đầy tội phạm này dần cải thiện và trở thành nơi có các bức tranh nghệ thuật bằng sơn xịt lớn nhất thế giới.

Các bức tranh này do các nghệ sĩ có thực tài tạo ra. Họ đến từ mọi nơi, gồm cả một người từ London, có người từ khu thôn quê ở West Virginia, trong khi cũng có những người tốt nghiệp từ các trường nghệ thuật danh tiếng cũng như có những người tự học.

Khi đất nơi này tăng giá, trị giá tới hơn $200 triệu, chủ phố muốn đập hết tòa nhà cũ, xây khu chung cư và hàng quán mới.

Các nghệ sĩ đến gặp ông Wolkoff để xin ông cho thời giờ để họ di dời các bức vẽ, hoặc chụp hình, quay phim, để giữ lại các tác phẩm nghệ thuật này.

Nhưng ông Wolkoff cho người, trong một đêm, dùng sơn xóa sạch các bức vẽ kia để không còn tranh cãi.

Thẩm phán Frederic Block tại tòa ở Brooklyn khi ra phán quyết có lợi cho các nghệ sĩ, nói rằng các tác phẩm nghệ thuật của họ đã bị chủ đất phá hủy không thương tiếc. Ông Wolkoff có thể sở hữu tòa nhà nơi các bức tranh được hình thành nhưng ông không có quyền phá hủy những gì được công nhận là tác phẩm nghệ thuật công chúng này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 15 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!