Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Đa số các sản phẩm trợ giúp gia tăng khả năng tình dục đều chứa loại thuốc dùng trị rối loạn cương dương. (Hình: Wikipedia)

SACRAMENTO, California (NV) – Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California hôm Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 loại sản phẩm phụ trợ (supplements), vẫn thường được gọi chung chung là “thuốc bổ,” đa số được quảng cáo là giúp tăng cường khả năng tình dục, giúp giảm cân hay tăng trưởng bắp thịt, đều có trộn lẫn những loại thuốc không được Bộ Y Tế Liên Bang chấp thuận và nhiều khi gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Theo cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA, trong danh sách các loại supplements bị cơ quan Food and Drug Administration (FDA) của chính phủ liên bang Mỹ coi là pha trộn trái phép với các loại thuốc khác, từ năm 2007 tới 2016, thì chất thường thấy nhất trong các supplements được quảng cáo tăng cường khả năng tình dục chính là sildenafil, dùng trong Viagra cùng các loại thuốc trị rối loạn cương dương (erectile dysfunction).

Tương tự, trong các sản phẩm quảng cáo giúp giảm cân, các khoa học gia thường thấy có sibutramine và phenolphthalein (gây tiêu chảy), cả hai đều bị FDA cấm sử dụng. Và trong các sản phẩm phụ trợ giúp tăng trưởng bắp thịt là các loại steroids.

Cuộc nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% các loại supplements này bị pha trộn với một loại thuốc đáng lý ra không được hiện diện trong sản phẩm. Có 20% chứa ít nhất hai loại thuốc này. Có một sản phẩm supplement chứa cả loại thuốc làm tăng áp huyết và một loại thuốc khác dùng để giảm áp huyết!

Nhưng dù rằng bị trộn lẫn với đủ loại thuốc, chỉ có chưa tới 50% các sản phẩm supplements đó bị cơ quan FDA ra lệnh thu hồi.

Sự hiện diện của các loại thuốc không rõ xuất xứ trong các sản phẩm supplements “là mối rủi ro rất cao cho sức khỏe công chúng,” theo các nhà nghiên cứu.

Hơn 50% dân Mỹ dùng các sản phẩm supplements, và nhiều người tiêu thụ tưởng lầm rằng các sản phẩm này được chính phủ liên bang kiểm soát cẩn thận và các nhãn hiệu trên sản phẩm là chính xác.

Các loại thuốc trộn vào sản phẩm supplements “có nguy cơ gây ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe người dùng vì vô tình lạm dụng hay gặp phản ứng ngược với các loại thuốc khác,” cũng theo các nhà nghiên cứu.

Một điều mà ít người tiêu thụ biết tới là theo luật “Dietary Supplement Health and Education Act” đưa ra vào năm 1994, các sản phẩm supplements này được coi là “thực phẩm” và do đó không bị sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn trước khi đưa ra thị trường cũng như về sự hiệu quả như đối với các loại dược phẩm.

Đây cũng là lý do vì sao việc có các loại thuốc xuất hiện trong các sản phẩm supplements bị cơ quan FDA coi là nhiễm tạp chất.

Ngày nay, thị trường sản phẩm supplements rất lớn, trị giá khoảng $35 tỉ gồm các loại vitamins, khoáng chất, thực vật cùng các loại sản phẩm khác. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Người Mỹ giúp thú vật mất chỗ ở vì cháy rừng ở California

Rất nhiều người ở khắp Hoa Kỳ đang quyên góp tiền để giúp thú vật bị mất chỗ ở vì đám cháy rừng Woolsey ở Ventura County.

Da Màu: Tưởng niệm và ra mắt sách của cố nhà văn Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.

Iowa: Phi công đau tim, rớt máy bay, 4 người thiệt mạng

Vì phi công đau tim, một chiếc máy bay nhỏ rớt ở vùng hẻo lánh của tiểu bang Iowa, khiến bốn người thiệt mạng.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.