Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Đa số các sản phẩm trợ giúp gia tăng khả năng tình dục đều chứa loại thuốc dùng trị rối loạn cương dương. (Hình: Wikipedia)

SACRAMENTO, California (NV) – Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California hôm Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 loại sản phẩm phụ trợ (supplements), vẫn thường được gọi chung chung là “thuốc bổ,” đa số được quảng cáo là giúp tăng cường khả năng tình dục, giúp giảm cân hay tăng trưởng bắp thịt, đều có trộn lẫn những loại thuốc không được Bộ Y Tế Liên Bang chấp thuận và nhiều khi gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Theo cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA, trong danh sách các loại supplements bị cơ quan Food and Drug Administration (FDA) của chính phủ liên bang Mỹ coi là pha trộn trái phép với các loại thuốc khác, từ năm 2007 tới 2016, thì chất thường thấy nhất trong các supplements được quảng cáo tăng cường khả năng tình dục chính là sildenafil, dùng trong Viagra cùng các loại thuốc trị rối loạn cương dương (erectile dysfunction).

Tương tự, trong các sản phẩm quảng cáo giúp giảm cân, các khoa học gia thường thấy có sibutramine và phenolphthalein (gây tiêu chảy), cả hai đều bị FDA cấm sử dụng. Và trong các sản phẩm phụ trợ giúp tăng trưởng bắp thịt là các loại steroids.

Cuộc nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% các loại supplements này bị pha trộn với một loại thuốc đáng lý ra không được hiện diện trong sản phẩm. Có 20% chứa ít nhất hai loại thuốc này. Có một sản phẩm supplement chứa cả loại thuốc làm tăng áp huyết và một loại thuốc khác dùng để giảm áp huyết!

Nhưng dù rằng bị trộn lẫn với đủ loại thuốc, chỉ có chưa tới 50% các sản phẩm supplements đó bị cơ quan FDA ra lệnh thu hồi.

Sự hiện diện của các loại thuốc không rõ xuất xứ trong các sản phẩm supplements “là mối rủi ro rất cao cho sức khỏe công chúng,” theo các nhà nghiên cứu.

Hơn 50% dân Mỹ dùng các sản phẩm supplements, và nhiều người tiêu thụ tưởng lầm rằng các sản phẩm này được chính phủ liên bang kiểm soát cẩn thận và các nhãn hiệu trên sản phẩm là chính xác.

Các loại thuốc trộn vào sản phẩm supplements “có nguy cơ gây ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe người dùng vì vô tình lạm dụng hay gặp phản ứng ngược với các loại thuốc khác,” cũng theo các nhà nghiên cứu.

Một điều mà ít người tiêu thụ biết tới là theo luật “Dietary Supplement Health and Education Act” đưa ra vào năm 1994, các sản phẩm supplements này được coi là “thực phẩm” và do đó không bị sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn trước khi đưa ra thị trường cũng như về sự hiệu quả như đối với các loại dược phẩm.

Đây cũng là lý do vì sao việc có các loại thuốc xuất hiện trong các sản phẩm supplements bị cơ quan FDA coi là nhiễm tạp chất.

Ngày nay, thị trường sản phẩm supplements rất lớn, trị giá khoảng $35 tỉ gồm các loại vitamins, khoáng chất, thực vật cùng các loại sản phẩm khác. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.