Quản lý da trắng bắt công nhân da đen làm không lương suốt nhiều năm

Bị cáo Bobby Paul Edwards. (Hình: Horry County Sheriff's Office)

CONWAY, South Carolina (NV) – Một người đàn ông da trắng ở South Carolina, từng điều hành một nhà hàng buffet gần khu nghỉ mát Myrtle Beach, tuần này nhận tội trước tòa án liên bang là đã đánh đập và chửi bới một người nấu bếp da đen, vốn thiểu trí khôn, buộc ông này phải làm việc hơn 100 tiếng mỗi tuần mà không được trả lương, trong khoảng năm năm trời, theo tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ.

Theo tờ New York Times, khi nhận tội cưỡng bách lao động hôm Thứ Hai, ngày 4 Tháng Sáu, bị cáo Bobby Paul Edwards, 53 tuổi, khai rằng đã dùng võ lực, lời đe dọa, cô lập và các hình thức hăm dọa khác nhắm vào nạn nhân, ông John Christopher Smith.

Ông Edwards, có thể bị bản án tới 20 năm tù, thú nhận khi còn là quản lý từ năm 2009 tới 2014, đã dùng dây lưng đánh ông Smith, đấm ông này, dùng chảo và xoong phang vào người, đồng thời cũng lấy cây gắp đang nóng kẹp vào cổ ông Smith gây vết phỏng. Hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp được công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy ông Edwards dùng lời lẽ thô tục và các từ ngữ kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông Smith.

Ông Smith, năm nay khoảng 40 tuổi, làm việc trong tiệm ăn có tên J&J Cafeteria ở thành phố Conway, South Carolina, khi chỉ mới 12 tuổi, và luôn luôn sợ bị đuổi, vẫn theo Bộ Tư Pháp.

Vào năm 2015, giới hữu trách đã đưa ông Smith ra khỏi tiệm này sau khi có lời tố cáo ông ta bị ngược đãi và lạm dụng, tờ New York Times cho biết.
Ông Edwards bị một đại bồi thẩm đoàn ở South Carolina truy tố hồi Tháng Mười 2016 và bị bắt.

Quyền phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, ông John Gore, nói rằng: “Hành động buôn người qua hình thức cưỡng bách lao động có thể xảy ra ở nông trại, trong nhà và như thấy ngày hôm nay – ở những nơi công cộng như nhà hàng. Bị cáo Edwards lạm dụng một người Mỹ gốc Phi Châu bị thiểu năng trí khôn bằng cách buộc ông ta phải làm việc nhiều giờ trong nhà hàng mà không trả tiền.”

Ngoài hình phạt ở tù, ông Edwards còn có thể bị phạt vạ tới $250,000 và hoàn trả tiền lương cho nạn nhân, cũng theo New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.