Quản lý da trắng bắt công nhân da đen làm không lương suốt nhiều năm

Bị cáo Bobby Paul Edwards. (Hình: Horry County Sheriff's Office)

CONWAY, South Carolina (NV) – Một người đàn ông da trắng ở South Carolina, từng điều hành một nhà hàng buffet gần khu nghỉ mát Myrtle Beach, tuần này nhận tội trước tòa án liên bang là đã đánh đập và chửi bới một người nấu bếp da đen, vốn thiểu trí khôn, buộc ông này phải làm việc hơn 100 tiếng mỗi tuần mà không được trả lương, trong khoảng năm năm trời, theo tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ.

Theo tờ New York Times, khi nhận tội cưỡng bách lao động hôm Thứ Hai, ngày 4 Tháng Sáu, bị cáo Bobby Paul Edwards, 53 tuổi, khai rằng đã dùng võ lực, lời đe dọa, cô lập và các hình thức hăm dọa khác nhắm vào nạn nhân, ông John Christopher Smith.

Ông Edwards, có thể bị bản án tới 20 năm tù, thú nhận khi còn là quản lý từ năm 2009 tới 2014, đã dùng dây lưng đánh ông Smith, đấm ông này, dùng chảo và xoong phang vào người, đồng thời cũng lấy cây gắp đang nóng kẹp vào cổ ông Smith gây vết phỏng. Hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp được công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy ông Edwards dùng lời lẽ thô tục và các từ ngữ kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông Smith.

Ông Smith, năm nay khoảng 40 tuổi, làm việc trong tiệm ăn có tên J&J Cafeteria ở thành phố Conway, South Carolina, khi chỉ mới 12 tuổi, và luôn luôn sợ bị đuổi, vẫn theo Bộ Tư Pháp.

Vào năm 2015, giới hữu trách đã đưa ông Smith ra khỏi tiệm này sau khi có lời tố cáo ông ta bị ngược đãi và lạm dụng, tờ New York Times cho biết.
Ông Edwards bị một đại bồi thẩm đoàn ở South Carolina truy tố hồi Tháng Mười 2016 và bị bắt.

Quyền phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, ông John Gore, nói rằng: “Hành động buôn người qua hình thức cưỡng bách lao động có thể xảy ra ở nông trại, trong nhà và như thấy ngày hôm nay – ở những nơi công cộng như nhà hàng. Bị cáo Edwards lạm dụng một người Mỹ gốc Phi Châu bị thiểu năng trí khôn bằng cách buộc ông ta phải làm việc nhiều giờ trong nhà hàng mà không trả tiền.”

Ngoài hình phạt ở tù, ông Edwards còn có thể bị phạt vạ tới $250,000 và hoàn trả tiền lương cho nạn nhân, cũng theo New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...