Quản lý da trắng bắt công nhân da đen làm không lương suốt nhiều năm

Bị cáo Bobby Paul Edwards. (Hình: Horry County Sheriff's Office)

CONWAY, South Carolina (NV) – Một người đàn ông da trắng ở South Carolina, từng điều hành một nhà hàng buffet gần khu nghỉ mát Myrtle Beach, tuần này nhận tội trước tòa án liên bang là đã đánh đập và chửi bới một người nấu bếp da đen, vốn thiểu trí khôn, buộc ông này phải làm việc hơn 100 tiếng mỗi tuần mà không được trả lương, trong khoảng năm năm trời, theo tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ.

Theo tờ New York Times, khi nhận tội cưỡng bách lao động hôm Thứ Hai, ngày 4 Tháng Sáu, bị cáo Bobby Paul Edwards, 53 tuổi, khai rằng đã dùng võ lực, lời đe dọa, cô lập và các hình thức hăm dọa khác nhắm vào nạn nhân, ông John Christopher Smith.

Ông Edwards, có thể bị bản án tới 20 năm tù, thú nhận khi còn là quản lý từ năm 2009 tới 2014, đã dùng dây lưng đánh ông Smith, đấm ông này, dùng chảo và xoong phang vào người, đồng thời cũng lấy cây gắp đang nóng kẹp vào cổ ông Smith gây vết phỏng. Hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp được công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy ông Edwards dùng lời lẽ thô tục và các từ ngữ kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông Smith.

Ông Smith, năm nay khoảng 40 tuổi, làm việc trong tiệm ăn có tên J&J Cafeteria ở thành phố Conway, South Carolina, khi chỉ mới 12 tuổi, và luôn luôn sợ bị đuổi, vẫn theo Bộ Tư Pháp.

Vào năm 2015, giới hữu trách đã đưa ông Smith ra khỏi tiệm này sau khi có lời tố cáo ông ta bị ngược đãi và lạm dụng, tờ New York Times cho biết.
Ông Edwards bị một đại bồi thẩm đoàn ở South Carolina truy tố hồi Tháng Mười 2016 và bị bắt.

Quyền phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, ông John Gore, nói rằng: “Hành động buôn người qua hình thức cưỡng bách lao động có thể xảy ra ở nông trại, trong nhà và như thấy ngày hôm nay – ở những nơi công cộng như nhà hàng. Bị cáo Edwards lạm dụng một người Mỹ gốc Phi Châu bị thiểu năng trí khôn bằng cách buộc ông ta phải làm việc nhiều giờ trong nhà hàng mà không trả tiền.”

Ngoài hình phạt ở tù, ông Edwards còn có thể bị phạt vạ tới $250,000 và hoàn trả tiền lương cho nạn nhân, cũng theo New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng