Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể tiếp tục tăng lãi suất

Hội chợ việc làm ở Chicago. (Hình: AP Photo/Annie Rice)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Giới chủ nhân ở Mỹ tạo thêm 155,000 công việc mới trong Tháng Mười Một, có phần chậm lại so với các tháng gần đây, nhưng cũng đủ để cho thấy là nền kinh tế tiếp tục phát triển vững chắc, cho dù có sự chao đảo trong thị trường chứng khoán.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, ngày 7 Tháng Mười Hai, cho thấy mức thất nghiệp là 3.7%, liên tục trong 3 tháng qua và là mức thấp nhất trong gần 5 thập niên nay.

Mức lương giờ trung bình tăng 3.1% so với một năm trước đây, cũng giống như con số hồi tháng trước, được coi là cao nhất từ năm 2009.

Nền kinh tế Mỹ đang phát triển ở mức tốt đẹp, tuy nhiên tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, Ngân Hàng Quốc Gia (Fed) tiếp tục tăng mức lãi suất, và sự phát triển yếu ớt của kinh tế thế giới đã làm thị trường tài chánh lo lắng. Các phân tích gia kinh tế tiên đoán rằng mức phát triển ở Mỹ sẽ chậm lại nhưng vững chắc vào năm 2019, do ảnh hưởng của việc giảm thuế năm ngoái bắt đầu giảm đi.

Con số công ăn việc làm mới được công bố hôm Thứ Sáu đã ít hơn những gì mà nhiều kinh tế gia tiên đoán trước đó. Tuy vậy, cũng chỉ có ít người xem đây là chỉ dấu của một cuộc trì trệ toàn diện.

Bản báo cáo này nhiều phần cũng sẽ không ngăn cản Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại