Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể tiếp tục tăng lãi suất

Hội chợ việc làm ở Chicago. (Hình: AP Photo/Annie Rice)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Giới chủ nhân ở Mỹ tạo thêm 155,000 công việc mới trong Tháng Mười Một, có phần chậm lại so với các tháng gần đây, nhưng cũng đủ để cho thấy là nền kinh tế tiếp tục phát triển vững chắc, cho dù có sự chao đảo trong thị trường chứng khoán.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, ngày 7 Tháng Mười Hai, cho thấy mức thất nghiệp là 3.7%, liên tục trong 3 tháng qua và là mức thấp nhất trong gần 5 thập niên nay.

Mức lương giờ trung bình tăng 3.1% so với một năm trước đây, cũng giống như con số hồi tháng trước, được coi là cao nhất từ năm 2009.

Nền kinh tế Mỹ đang phát triển ở mức tốt đẹp, tuy nhiên tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, Ngân Hàng Quốc Gia (Fed) tiếp tục tăng mức lãi suất, và sự phát triển yếu ớt của kinh tế thế giới đã làm thị trường tài chánh lo lắng. Các phân tích gia kinh tế tiên đoán rằng mức phát triển ở Mỹ sẽ chậm lại nhưng vững chắc vào năm 2019, do ảnh hưởng của việc giảm thuế năm ngoái bắt đầu giảm đi.

Con số công ăn việc làm mới được công bố hôm Thứ Sáu đã ít hơn những gì mà nhiều kinh tế gia tiên đoán trước đó. Tuy vậy, cũng chỉ có ít người xem đây là chỉ dấu của một cuộc trì trệ toàn diện.

Bản báo cáo này nhiều phần cũng sẽ không ngăn cản Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.