Giám đốc FBI bị cách chức

Ông James Comey, giám đốc FBI, vừa bị sa thải. (Hình: Zach Gibson/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump bất ngờ cách chức Giám Ðốc FBI James Comey hôm Thứ Ba, chấm dứt công việc của người đang đứng đầu cuộc điều tra vụ Nga có dính vào cuộc bầu cử tổng thống đưa nhà tỷ phú vào Tòa Bạch Ốc.

Trong một lá thư gởi cho ông Comey, ông Trump nói rằng cách chức là điều cần thiết để lấy lại “niềm tin và sự tin tưởng của công chúng” trong cơ quan FBI.

Theo CNN, ông Comey biết được chuyện bị cách chức trong lúc đang nói chuyện với nhân viên FBI tại một văn phòng ở Los Angeles, khi vô tình nhìn lên màn ảnh truyền hình.

Ông Comey bị để ý trong mấy tháng qua, sau khi ông có phát biểu liên quan đến vụ ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, sử dụng email, bao gồm hai lá thư ông gởi tới Quốc Hội trong những ngày cuối của cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Trump không đề cập gì đến vai trò của ông Comey trong cuộc điều tra liên quan đến bà Clinton, trong khi bà nói rằng chính hành động của giám đốc FBI là một trong những lý do làm bà thất cử.

Thế nhưng, khi thông báo cách chức ông Comey, Tòa Bạch Ốc cũng gởi một lá thư nội bộ, do ông Red Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, viết, chỉ trích cách thức mà ông Comey điều tra bà Clinton, bao gồm cả việc tổ chức một cuộc họp báo, thông báo những gì ông khám phá và đưa ra những “thông tin trái luật pháp” liên quan đến bà Clinton.

Kể từ khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút lui không tham gia vào cuộc điều tra liên quan đến Nga bị tố cáo ảnh hưởng cuộc bầu cử có lợi cho ông Trump, mọi chuyện liên quan đến vụ này do ông Rosenstein đảm nhiệm.

Ðây là lần thứ nhì trong lịch sử Mỹ, một giám đốc FBI bị cách chức.

Hồi năm 1993, Tổng Thống Bill Clinton cách chức ông William Sesssion liên quan đến các tố cáo về đạo đức.

Sau khi biết chuyện ông Comey bị cách chức, phía Dân Chủ mạnh mẽ chỉ trích hành động của ông Trump, nói rằng chuyện này không khác gì vụ “Saturday Night Masscre” của Tổng Thống Richard Nixon, cách chức công tố viên độc lập điều tra vụ Watergate hồi năm 1973, dẫn đến sự từ chức của hai giới chức cao cấp nhất của Bộ Tư Pháp.

“Ðây là kiểu Nixon,” Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania) tweet ra như vậy.

“Nhục nhã,” Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) nói, và yêu cầu ông Comey phải ra điều trần trước Quốc Hội ngay, và nói cho các vị dân cử biết cuộc điều tra vụ Nga và ông Trump tới đâu.

Thông báo của Tổng Thống Trump cách chức ông Comey. (Hình: Người Việt)
Thông báo của Tổng Thống Trump cách chức ông Comey. (Hình: Người Việt)

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), phó chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nói rằng Tòa Bạch Ốc “can thiệp một cách thô bạo” vào cuộc điều tra.

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, nói Quốc Hội phải thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ Nga can thiệp vào bầu cử.

Trong những ngày tới, ông Trump sẽ phải đề cử một giám đốc FBI mới. Tòa Bạch Ốc nói rằng họ sẽ tìm kiếm người ngay lập tức.

Trong khi đó, ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, tạm thời điều hành cơ quan này trong tư cách quyền giám đốc.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump tweet ra rằng, các tố cáo Nga dính vào bầu cử là chuyện “bịa” và bác bỏ bất cứ tố cáo nào là ban vận động của ông hợp tác với người Nga.

Trong lá thư, ông Trump viết rằng giám đốc FBI nói với ông “ba lần rằng ông không phải là người bị điều tra.”

Vụ cách chức ông Comey hôm Thứ Ba xảy ra chỉ vài giờ sau khi FBI điều chỉnh một số phát biểu của ông tại một cuộc điều trần ở Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm Thứ Tư, 3 Tháng Năm.

Tại cuộc điều trần, ông Comey nói rằng bà Huma Abedin, phụ tá thân cận của bà Hillary Clinton, gởi “hàng trăm và hàng ngàn” email tới máy laptop của người chồng, trong đó có một số thông tin mật.

Hôm Thứ Ba, FBI nói với ủy ban này rằng chỉ có “một số ít” trong số hàng ngàn email được tìm thấy đi qua máy laptop, trong khi phần lớn được giữ lại trong một máy lưu trữ an toàn. Hầu hết các email tìm thấy trong laptop bao gồm thông tin mật thì lại không phải là email do bà Abedin gởi qua, vẫn theo FBI.

Một số dân cử cũng lên tiếng hoan nghênh vụ cách chức.

“Với những tranh cãi xung quanh vị giám đốc, tôi tin một vụ thay đổi như vậy sẽ tốt cho FBI và Hoa Kỳ,” Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina), nói.

Ông Comey, 56 tuổi, được Tổng Thống Barack Obama đề cử năm 2013 và được Thượng Viện chuẩn thuận, với nhiệm kỳ 10 năm, và chỉ một lần. Tuy nhiên, theo luật, giám đốc FBI có thể bị tổng thống cách chức bất cứ lúc nào.

Ông được cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ coi là một người độc lập và chính trực, và có kinh nghiệm 30 năm trong ngành công lực.

Tuy nhiên, uy tín của ông bắt đầu giảm trong cuộc bầu cử năm 2016, và nhiều người bắt đầu nghi ngờ sự đánh giá và sự vô tư của ông.

Khi FBI không đề nghị truy tố bà Clinton trong vụ sử dụng email, ông Comey bị coi là đã “nhẹ tay” với bà.

Ông Comey mạnh mẽ bào chữa cho hành động này trong buổi điều trần tuần trước.

Ông cũng nói rằng ông “muốn mửa” khi có người nghĩ rằng ông làm thay đổi kết quả bầu cử.

Ông khẳng định, nếu ở trong tình huống như vậy nữa, ông sẽ không làm khác. (Ð.D.)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • codobai

  Trump bấy lâu lấy câu “mèo khen mèo dài đuôi” làm châm-ngôn thì nay lại theo phương-sách “giao trứng cho ác, cho khỉ giữ nhà”, cứ tự thaọ tự túng, coi thường cơ-chế dân-chủ, sớm muộn sẽ tự hoại, tự hủy luôn cho trăm họ được nhờ…

 • Minh Khánh

  Chỉ cách đây một tuần, bà Hill lại một lần nữa, đổ lỗi cho việc bà bị thất cử là
  do ông Comey đã hại bà một tuần trước khi bầu cử, lúc đó bà đang thắng
  ông Trump (?). Thật ra, cả tháng trước ngày bầu cử, các tiểu bang được
  gọi là nghiêng ngữa, cần phải thắng, đã thật sự ngã về phía ông Trump,
  mà truyền thông “phe ta” cũng vẫn cho đểm bà Hill thắng. Ông Comey đã bị ông
  Trump cho làm con dê tế thần trong những nhân vật được ông Obama đề cử.
  Chỉ vì vừa mới đây, đã có dấu huệu bất mãn của những người ủng hộ ông
  Trump, ông cứ hứa là sẽxả cái vũng bùn ở Washington, nhưng chờ mãi
  vẫn không thấy nhân vật nào bị truy tố hay bị gì đó, không may, ông Comey
  bị ông Trump chọn để là người đầu tiên ông làm sạch Washington !
  Nếu phe DC cứ muốn tiếp tục điều tra vụ ông Trump có liên hệ với Nga,
  thì chắc chắn ông Trump sẽ trả đũa, cho điều tra vụ ông Clinton đi Nga
  đọc diễn văn lấy tiền, cũng như vụ bà Hill, với tư cách Ngoại Trưởng,
  đã ký giấy phép bán cho Nga 20 kílô Uranium. Tay mình chẳng sạch sẽ
  gì mà lại đi tố người khác, thì bị phản đòn là chắc !

 • but thep

  ngốc

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.