San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Hình ảnh khu San Gabriel Valley. (Hình: Wikimedia)

LOS ANGELES, California (NV) – Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân da trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng cuộc nghiên cứu thấy là có hơn 524,000 người Mỹ gốc Á đang sống trong khu vực này.

Bản báo cáo cho thấy hình ảnh của một khu vực nay ngày có nhiều di dân đến sinh sống. Người Á Châu và Latinos nay chiếm khoảng 74% toàn thể dân số vùng San Gabriel Valley, theo cuộc nghiên cứu.

Cũng theo bản tin của tờ LA Times thì thành phần dân số Á Châu tăng nhanh nhất trong vùng San Gabriel Valley từ năm 2000 tới 2010. Con số các thành phố hay khu phố lớn trong khu vực có đa số dân chúng là người gốc Á đã tăng từ 6 lên tới 12 trong cùng thời gian.

Các nơi như Pasadena, Temple City và Arcadia là những nơi có thành phần dân gốc Á Châu tăng vọt, ở mức 49%, 52% và 38%.

Các chi tiết khác cho thấy gần 1/3 người Mỹ gốc Á ở khu vực này là giới có lợi tức thấp, và hơn 66,000 sống dưới mức nghèo. Có khoảng 69% phải chi tới 30% tiền kiếm được hàng năm dành cho nơi ở.

Bài báo LA Times cho biết có hơn một nửa dân số Á Châu nơi đây là người gốc Hoa, trong khi có khoảng 14% là người gốc Philippines. Đây cũng là nơi có đông đảo người gốc Việt, Hàn, Đài Loan, Nhật và Ấn Độ.

Người Mỹ gốc Á Châu làm chủ khoảng 82,000 cơ sở làm ăn trong khu vực, chiếm khoảng 42% các cơ sở tư trong vùng. Trung bình, mỗi nơi này có khoảng 5 nhân viên, có nghĩa là phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là con số người Á Châu từ 50 tuổi trở lên ở khu vực này tăng 71% trong thời gian từ năm 2000 tới 2010, theo LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)