San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Hình ảnh khu San Gabriel Valley. (Hình: Wikimedia)

LOS ANGELES, California (NV) – Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân da trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng cuộc nghiên cứu thấy là có hơn 524,000 người Mỹ gốc Á đang sống trong khu vực này.

Bản báo cáo cho thấy hình ảnh của một khu vực nay ngày có nhiều di dân đến sinh sống. Người Á Châu và Latinos nay chiếm khoảng 74% toàn thể dân số vùng San Gabriel Valley, theo cuộc nghiên cứu.

Cũng theo bản tin của tờ LA Times thì thành phần dân số Á Châu tăng nhanh nhất trong vùng San Gabriel Valley từ năm 2000 tới 2010. Con số các thành phố hay khu phố lớn trong khu vực có đa số dân chúng là người gốc Á đã tăng từ 6 lên tới 12 trong cùng thời gian.

Các nơi như Pasadena, Temple City và Arcadia là những nơi có thành phần dân gốc Á Châu tăng vọt, ở mức 49%, 52% và 38%.

Các chi tiết khác cho thấy gần 1/3 người Mỹ gốc Á ở khu vực này là giới có lợi tức thấp, và hơn 66,000 sống dưới mức nghèo. Có khoảng 69% phải chi tới 30% tiền kiếm được hàng năm dành cho nơi ở.

Bài báo LA Times cho biết có hơn một nửa dân số Á Châu nơi đây là người gốc Hoa, trong khi có khoảng 14% là người gốc Philippines. Đây cũng là nơi có đông đảo người gốc Việt, Hàn, Đài Loan, Nhật và Ấn Độ.

Người Mỹ gốc Á Châu làm chủ khoảng 82,000 cơ sở làm ăn trong khu vực, chiếm khoảng 42% các cơ sở tư trong vùng. Trung bình, mỗi nơi này có khoảng 5 nhân viên, có nghĩa là phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là con số người Á Châu từ 50 tuổi trở lên ở khu vực này tăng 71% trong thời gian từ năm 2000 tới 2010, theo LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Người cao niên uống aspirin phòng ngừa, không hiệu quả, còn gây hại

Kết quả một cuộc nghiên cứu có sự tham dự của nhiều người ở Úc và Mỹ, cho thấy việc dùng thuốc aspirin với liều lượng nhỏ mỗi ngày, không có tác dụng gì trong việc duy trì đời sống

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).