San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Hình ảnh khu San Gabriel Valley. (Hình: Wikimedia)

LOS ANGELES, California (NV) – Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân da trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng cuộc nghiên cứu thấy là có hơn 524,000 người Mỹ gốc Á đang sống trong khu vực này.

Bản báo cáo cho thấy hình ảnh của một khu vực nay ngày có nhiều di dân đến sinh sống. Người Á Châu và Latinos nay chiếm khoảng 74% toàn thể dân số vùng San Gabriel Valley, theo cuộc nghiên cứu.

Cũng theo bản tin của tờ LA Times thì thành phần dân số Á Châu tăng nhanh nhất trong vùng San Gabriel Valley từ năm 2000 tới 2010. Con số các thành phố hay khu phố lớn trong khu vực có đa số dân chúng là người gốc Á đã tăng từ 6 lên tới 12 trong cùng thời gian.

Các nơi như Pasadena, Temple City và Arcadia là những nơi có thành phần dân gốc Á Châu tăng vọt, ở mức 49%, 52% và 38%.

Các chi tiết khác cho thấy gần 1/3 người Mỹ gốc Á ở khu vực này là giới có lợi tức thấp, và hơn 66,000 sống dưới mức nghèo. Có khoảng 69% phải chi tới 30% tiền kiếm được hàng năm dành cho nơi ở.

Bài báo LA Times cho biết có hơn một nửa dân số Á Châu nơi đây là người gốc Hoa, trong khi có khoảng 14% là người gốc Philippines. Đây cũng là nơi có đông đảo người gốc Việt, Hàn, Đài Loan, Nhật và Ấn Độ.

Người Mỹ gốc Á Châu làm chủ khoảng 82,000 cơ sở làm ăn trong khu vực, chiếm khoảng 42% các cơ sở tư trong vùng. Trung bình, mỗi nơi này có khoảng 5 nhân viên, có nghĩa là phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là con số người Á Châu từ 50 tuổi trở lên ở khu vực này tăng 71% trong thời gian từ năm 2000 tới 2010, theo LA Times. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Trần Ngự

    Tựa bài báo là số dân người gốc Á vượt qua người da trắng ở San Grabriel Valley, nhưng chỉ cho biết dân số người gốc Á, tỷ lệ tăng giảm của hai nhóm, nhưng không cho biết dân số người da trắng thì làm sao biết có thật là vượt không và vượt như thế nào.

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.

Kỹ sư báo có vết nứt 2 ngày trước khi cầu sập ở Florida

Hai ngày trước khi cây cầu bộ hành bị sập ở đại học Florida International University (FIU), giết chết ít nhất sáu người,.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.

Stormy Daniels và 6 phụ nữ nói có quan hệ tình dục với TT Trump

Luật sư đại diện cho nữ tài tử phim X Stormy Daniels hôm Thứ Sáu cho hay có thêm sáu phụ nữ nói rằng họ có mối quan hệ tình dục với Tổng Thống Donald Trump

Vợ chồng con trai trưởng TT Trump ly dị sau 12 năm chung sống

Người vợ của con trai trưởng Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm đã nộp đơn ra tòa để khởi sự việc chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài đã 12 năm nay.

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Ông Mueller đòi Trump Organization nộp hồ sơ kinh doanh

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vừa gởi trát đòi Trump Organization, công ty riêng của Tổng Thống Donald Trump, nộp một số tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh của công ty.

Kẻ lạ ném cục đá từ cầu vượt xa lộ, một người thiệt mạng

Một người đàn ông 23 tuổi, có vợ và sắp có đứa con thứ nhì, đã thiệt mạng sau khi có cục đá liệng từ trên cầu vượt xa lộ, rớt vào kính xe của ông lúc đang đi cùng với gia đình ở khu Pasadena hôm Thứ Ba.