Sản phụ uống dầu cá, con có thể không bị hen suyễn

Dầu cá có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn, dị ứng. (Hình minh họa: KABC 7)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Trước đây đã có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ăn cá có nhiều chất omega-3 fatty acid cũng như uống thuốc bổ có dầu cá, có thể giúp cho tim mạch, nâng cao tinh thần và giúp phát triển não bộ.

Nay, có một cuộc nghiên cứu mới cho thấy dầu cá cũng có thể giúp trẻ nhỏ tránh bị hen suyễn hoặc dị ứng, theo bản tin của KABC 7.

Bà Salina Rosario, một bà mẹ trẻ, bị hen suyễn và dị ứng từ nhiều năm qua, cho hay: “Tôi bị dị ứng với thú vật, với bụi bặm, với phấn hoa, với mọi thứ. Thiệt là khổ,” bà Rosario nói.

Có khoảng hơn 25 triệu người Mỹ bị hen suyễn. Với khoảng 60% trong số này bị hen suyễn do dị ứng.

Một bản báo cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh (CDC) của chính quyền liên bang Mỹ nói rằng nếu một người có cha hay mẹ bị hen suyễn, người đó có nguy cơ cũng bị hen suyễn cao từ ba đến sáu lần hơn những người không có cha mẹ bị chứng bệnh này.

Bà Rosario lo ngại về các dữ kiện thống kê nói trên khi có bầu đứa con trai, tên Blaze, nay được bốn tháng.

“Nhờ trời, tới nay con tôi chưa thấy có triệu chứng gì,” bà Rosario nói.

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới được đưa ra trong cuộc họp của tổ chức American Academy of Allergy, Asthma & Immunology cho thấy uống dầu cá trong lúc mang thai có thể giúp bảo vệ thai nhi trong bụng sản phụ.

Bản tin của KABC 7 nói rằng bác sĩ Katie Marks-Cogan, thuộc South Bay Asthma and Allergy, nói rằng kết quả cuộc nghiên cứu này cho thấy có thể có cơ hội sớm sủa để ngăn chặn không cho hen suyễn tác hại.

“Chúng ta có thể giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm nhằm giảm thiểu nguy cơ bị chứng dị ứng, hen suyễn” theo bác sĩ Marks-Cogan.

Trong cuộc nghiên cứu, các sản phụ uống 2.4 gram dầu cá từ khi có bầu được 24 tuần lễ. Các đứa trẻ sinh ra được theo dõi trong ba năm sau đó. Ngay cả những đứa trẻ bị hen suyễn cũng thấy tình trạng thở khò khè được giảm gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể dầu cá giúp cho phổi hoạt động tốt hơn vì chất omega-3 fatty acid giúp giảm sự tắc nghẽn trong khí quản.

Bác sĩ Marks-Cogan nói rằng hiện có nhiều chứng cớ về sự hữu ích của dầu cá nên các sản phụ nên nói chuyện với bác sĩ của mình về việc này, cho dù có bị hen suyễn hay dị ứng hay không. (V.Giang)


Video: Lãnh tụ Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ họp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 27 Tháng Tư

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.