Bộ Nội An: Nga xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ

Bà Jeanette Manfra, đặc trách an ninh mạng tại Bộ Nội An, lúc ra điều trần trước Quốc Hội. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức chính phủ liên bang Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ không để các cơ quan bầu cử Mỹ bị tấn công điện tử, mới đây cho hay phía Nga thành công trong việc xâm nhập một số hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, bà Jeanette Manfra, người đứng đầu lãnh vực an ninh mạng tại Bộ Nội An, cho hay bà không thể nói về các dữ kiện mật liên quan đến vấn đề này, nhưng xác nhận rằng “vào năm 2016, phía Nga nhắm tấn công 21 tiểu bang và một số nhỏ đã bị xâm nhập.”

Ông Jeh Johnson, người giữ chức vụ Bộ Trưởng Nội An lúc đó, cho hay cuộc tấn công năm 2016 “đánh thức tất cả chúng ta và nay mọi tiểu bang và chính quyền liên bang phải có hành động trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa.”

Bà Manfra cho hay giới hữu trách đã khẳng định được rằng các nỗ lực tấn công xâm nhập qua mạng đến từ chính quyền Nga nhắm vào danh sách cử tri .

Theo các giới chức Mỹ, không có chứng cớ gì cho thấy các danh sách cử tri này bị thay đổi.

Vào Tháng Một năm 2017, chỉ ít tuần trước khi rời khỏi chức vụ, ông Johnson đưa hệ thống điện toán của các cơ quan bầu cử ở Mỹ vào danh sách “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nghĩa là cũng được Bộ Nội An bảo vệ, cũng giống như hệ thống dẫn điện toàn quốc, từng bị nhắm tấn công qua mạng.

Tuy nhiên, ông Johnson nói với NBC News rằng ông nay lo ngại rằng kể từ cuộc bầu cử năm 2016 tới nay, nhiều tiểu bang “không làm gì để tăng cường bảo vệ an ninh điện toán.”

Bà Manfra nói rằng không đồng ý với nhận xét này của ông Johnson, cho NBC News hay rằng “tôi có thể nói rằng tất cả các tiểu bang nay đều coi đây là việc quan trọng.”

Một số giới chức tiểu bang trước đây cũng chống lại việc ông Johnson đưa hệ thống bầu cử của họ vào danh sách bảo vệ của Bộ Nội An, coi đây là sự can dự không cần thiết của liên bang vào nội bộ tiểu bang.

Tuy nhiên ông Johnson cho hay giới chức tiểu bang nào cho rằng họ không cần sự trợ giúp của liên bang trong lãnh vực này là “ngây thơ” và “vô trách nhiệm” đối với cử tri của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.