Bộ Nội An: Nga xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ

Bà Jeanette Manfra, đặc trách an ninh mạng tại Bộ Nội An, lúc ra điều trần trước Quốc Hội. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức chính phủ liên bang Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ không để các cơ quan bầu cử Mỹ bị tấn công điện tử, mới đây cho hay phía Nga thành công trong việc xâm nhập một số hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, bà Jeanette Manfra, người đứng đầu lãnh vực an ninh mạng tại Bộ Nội An, cho hay bà không thể nói về các dữ kiện mật liên quan đến vấn đề này, nhưng xác nhận rằng “vào năm 2016, phía Nga nhắm tấn công 21 tiểu bang và một số nhỏ đã bị xâm nhập.”

Ông Jeh Johnson, người giữ chức vụ Bộ Trưởng Nội An lúc đó, cho hay cuộc tấn công năm 2016 “đánh thức tất cả chúng ta và nay mọi tiểu bang và chính quyền liên bang phải có hành động trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa.”

Bà Manfra cho hay giới hữu trách đã khẳng định được rằng các nỗ lực tấn công xâm nhập qua mạng đến từ chính quyền Nga nhắm vào danh sách cử tri .

Theo các giới chức Mỹ, không có chứng cớ gì cho thấy các danh sách cử tri này bị thay đổi.

Vào Tháng Một năm 2017, chỉ ít tuần trước khi rời khỏi chức vụ, ông Johnson đưa hệ thống điện toán của các cơ quan bầu cử ở Mỹ vào danh sách “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nghĩa là cũng được Bộ Nội An bảo vệ, cũng giống như hệ thống dẫn điện toàn quốc, từng bị nhắm tấn công qua mạng.

Tuy nhiên, ông Johnson nói với NBC News rằng ông nay lo ngại rằng kể từ cuộc bầu cử năm 2016 tới nay, nhiều tiểu bang “không làm gì để tăng cường bảo vệ an ninh điện toán.”

Bà Manfra nói rằng không đồng ý với nhận xét này của ông Johnson, cho NBC News hay rằng “tôi có thể nói rằng tất cả các tiểu bang nay đều coi đây là việc quan trọng.”

Một số giới chức tiểu bang trước đây cũng chống lại việc ông Johnson đưa hệ thống bầu cử của họ vào danh sách bảo vệ của Bộ Nội An, coi đây là sự can dự không cần thiết của liên bang vào nội bộ tiểu bang.

Tuy nhiên ông Johnson cho hay giới chức tiểu bang nào cho rằng họ không cần sự trợ giúp của liên bang trong lãnh vực này là “ngây thơ” và “vô trách nhiệm” đối với cử tri của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).