Bộ Nội An: Nga xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ

Bà Jeanette Manfra, đặc trách an ninh mạng tại Bộ Nội An, lúc ra điều trần trước Quốc Hội. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức chính phủ liên bang Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ không để các cơ quan bầu cử Mỹ bị tấn công điện tử, mới đây cho hay phía Nga thành công trong việc xâm nhập một số hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, bà Jeanette Manfra, người đứng đầu lãnh vực an ninh mạng tại Bộ Nội An, cho hay bà không thể nói về các dữ kiện mật liên quan đến vấn đề này, nhưng xác nhận rằng “vào năm 2016, phía Nga nhắm tấn công 21 tiểu bang và một số nhỏ đã bị xâm nhập.”

Ông Jeh Johnson, người giữ chức vụ Bộ Trưởng Nội An lúc đó, cho hay cuộc tấn công năm 2016 “đánh thức tất cả chúng ta và nay mọi tiểu bang và chính quyền liên bang phải có hành động trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa.”

Bà Manfra cho hay giới hữu trách đã khẳng định được rằng các nỗ lực tấn công xâm nhập qua mạng đến từ chính quyền Nga nhắm vào danh sách cử tri .

Theo các giới chức Mỹ, không có chứng cớ gì cho thấy các danh sách cử tri này bị thay đổi.

Vào Tháng Một năm 2017, chỉ ít tuần trước khi rời khỏi chức vụ, ông Johnson đưa hệ thống điện toán của các cơ quan bầu cử ở Mỹ vào danh sách “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nghĩa là cũng được Bộ Nội An bảo vệ, cũng giống như hệ thống dẫn điện toàn quốc, từng bị nhắm tấn công qua mạng.

Tuy nhiên, ông Johnson nói với NBC News rằng ông nay lo ngại rằng kể từ cuộc bầu cử năm 2016 tới nay, nhiều tiểu bang “không làm gì để tăng cường bảo vệ an ninh điện toán.”

Bà Manfra nói rằng không đồng ý với nhận xét này của ông Johnson, cho NBC News hay rằng “tôi có thể nói rằng tất cả các tiểu bang nay đều coi đây là việc quan trọng.”

Một số giới chức tiểu bang trước đây cũng chống lại việc ông Johnson đưa hệ thống bầu cử của họ vào danh sách bảo vệ của Bộ Nội An, coi đây là sự can dự không cần thiết của liên bang vào nội bộ tiểu bang.

Tuy nhiên ông Johnson cho hay giới chức tiểu bang nào cho rằng họ không cần sự trợ giúp của liên bang trong lãnh vực này là “ngây thơ” và “vô trách nhiệm” đối với cử tri của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

Nam California: Con gái bị bắt vì để bố 96 tuổi sống với 700 con chuột

Một phụ nữ ở vùng Nam California hiện bị bắt sau khi các nhân viên cảnh sát tìm thấy người cha 96 tuổi của bà này và mấy con thú sống

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Cảnh sát Nam Hàn bắt 4 kẻ lén thu hình 1,600 người trong khách sạn

Cảnh sát Nam Hàn hôm Thứ Năm loan báo việc bắt giữ bốn người bị tình nghi là lén thu hình video của khoảng 1,600 người trong các khách sạn

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ chỉ bị phạt hơn 8 đô

Vụ ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng không chỉ làm dư luận ở Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư Thích Trúc Thái Minh xác nhận là có việc thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam bảo và theo yêu cầu của... vong".

TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ có thể tiếp tục giữ mức thuế quan cao đang đánh vào hàng hóa Trung Quốc

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.