Bộ Nội An: Nga xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ

Bà Jeanette Manfra, đặc trách an ninh mạng tại Bộ Nội An, lúc ra điều trần trước Quốc Hội. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức chính phủ liên bang Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ không để các cơ quan bầu cử Mỹ bị tấn công điện tử, mới đây cho hay phía Nga thành công trong việc xâm nhập một số hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, bà Jeanette Manfra, người đứng đầu lãnh vực an ninh mạng tại Bộ Nội An, cho hay bà không thể nói về các dữ kiện mật liên quan đến vấn đề này, nhưng xác nhận rằng “vào năm 2016, phía Nga nhắm tấn công 21 tiểu bang và một số nhỏ đã bị xâm nhập.”

Ông Jeh Johnson, người giữ chức vụ Bộ Trưởng Nội An lúc đó, cho hay cuộc tấn công năm 2016 “đánh thức tất cả chúng ta và nay mọi tiểu bang và chính quyền liên bang phải có hành động trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa.”

Bà Manfra cho hay giới hữu trách đã khẳng định được rằng các nỗ lực tấn công xâm nhập qua mạng đến từ chính quyền Nga nhắm vào danh sách cử tri .

Theo các giới chức Mỹ, không có chứng cớ gì cho thấy các danh sách cử tri này bị thay đổi.

Vào Tháng Một năm 2017, chỉ ít tuần trước khi rời khỏi chức vụ, ông Johnson đưa hệ thống điện toán của các cơ quan bầu cử ở Mỹ vào danh sách “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nghĩa là cũng được Bộ Nội An bảo vệ, cũng giống như hệ thống dẫn điện toàn quốc, từng bị nhắm tấn công qua mạng.

Tuy nhiên, ông Johnson nói với NBC News rằng ông nay lo ngại rằng kể từ cuộc bầu cử năm 2016 tới nay, nhiều tiểu bang “không làm gì để tăng cường bảo vệ an ninh điện toán.”

Bà Manfra nói rằng không đồng ý với nhận xét này của ông Johnson, cho NBC News hay rằng “tôi có thể nói rằng tất cả các tiểu bang nay đều coi đây là việc quan trọng.”

Một số giới chức tiểu bang trước đây cũng chống lại việc ông Johnson đưa hệ thống bầu cử của họ vào danh sách bảo vệ của Bộ Nội An, coi đây là sự can dự không cần thiết của liên bang vào nội bộ tiểu bang.

Tuy nhiên ông Johnson cho hay giới chức tiểu bang nào cho rằng họ không cần sự trợ giúp của liên bang trong lãnh vực này là “ngây thơ” và “vô trách nhiệm” đối với cử tri của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.