Bộ Nội An: Nga xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ

Bà Jeanette Manfra, đặc trách an ninh mạng tại Bộ Nội An, lúc ra điều trần trước Quốc Hội. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức chính phủ liên bang Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ không để các cơ quan bầu cử Mỹ bị tấn công điện tử, mới đây cho hay phía Nga thành công trong việc xâm nhập một số hệ thống lưu trữ dữ kiện cử tri Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, bà Jeanette Manfra, người đứng đầu lãnh vực an ninh mạng tại Bộ Nội An, cho hay bà không thể nói về các dữ kiện mật liên quan đến vấn đề này, nhưng xác nhận rằng “vào năm 2016, phía Nga nhắm tấn công 21 tiểu bang và một số nhỏ đã bị xâm nhập.”

Ông Jeh Johnson, người giữ chức vụ Bộ Trưởng Nội An lúc đó, cho hay cuộc tấn công năm 2016 “đánh thức tất cả chúng ta và nay mọi tiểu bang và chính quyền liên bang phải có hành động trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa.”

Bà Manfra cho hay giới hữu trách đã khẳng định được rằng các nỗ lực tấn công xâm nhập qua mạng đến từ chính quyền Nga nhắm vào danh sách cử tri .

Theo các giới chức Mỹ, không có chứng cớ gì cho thấy các danh sách cử tri này bị thay đổi.

Vào Tháng Một năm 2017, chỉ ít tuần trước khi rời khỏi chức vụ, ông Johnson đưa hệ thống điện toán của các cơ quan bầu cử ở Mỹ vào danh sách “cơ sở hạ tầng quan trọng”, nghĩa là cũng được Bộ Nội An bảo vệ, cũng giống như hệ thống dẫn điện toàn quốc, từng bị nhắm tấn công qua mạng.

Tuy nhiên, ông Johnson nói với NBC News rằng ông nay lo ngại rằng kể từ cuộc bầu cử năm 2016 tới nay, nhiều tiểu bang “không làm gì để tăng cường bảo vệ an ninh điện toán.”

Bà Manfra nói rằng không đồng ý với nhận xét này của ông Johnson, cho NBC News hay rằng “tôi có thể nói rằng tất cả các tiểu bang nay đều coi đây là việc quan trọng.”

Một số giới chức tiểu bang trước đây cũng chống lại việc ông Johnson đưa hệ thống bầu cử của họ vào danh sách bảo vệ của Bộ Nội An, coi đây là sự can dự không cần thiết của liên bang vào nội bộ tiểu bang.

Tuy nhiên ông Johnson cho hay giới chức tiểu bang nào cho rằng họ không cần sự trợ giúp của liên bang trong lãnh vực này là “ngây thơ” và “vô trách nhiệm” đối với cử tri của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu Bắc Hàn trả lời cáo giác hoạt động nguyên tử

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, trong một cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn đã hỏi thẳng về việc có báo cáo nói rằng chế độ Bình Nhưỡng đang gia tăng việc sản xuất

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.