Mỹ sắp loại bỏ chương trình ngừa thai cho thanh thiếu niên

Chương trình nhằm tài trợ cho các thiếu niên ngừa thai khi có quan hệ tình dục sớm. (Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Chương trình ngừa thai cho thanh thiếu niên áp dụng thành công trên toàn Hoa Kỳ, sắp bị loại bỏ theo đề nghị ngân sách tài khóa 2018 của Tổng Thống Donald Trump.

Theo hãng thông tấn UPI, tất cả các tổ chức từng được tài trợ, trong tháng này nhận được thông báo cho hay rằng quỹ này sẽ kết thúc vào năm tới.

Theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ, kế hoạch đề nghị khiến hơn 81 tổ chức của chương trình Teen Pregnancy Program, hay TPP, bị ngưng tài trợ sớm hai năm, tiết kiệm được cho chính phủ đến $213.6 triệu.

Vào năm 2010, chính phủ Obama tài trợ cho các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ để trợ cấp cho chương trình TPP, nhằm ngăn ngừa thụ thai ở các thanh thiếu niên.

TPP là một phần của Văn Phòng Sức Khỏe Vị Thành Niên (OAH) thuộc Bộ Y Tế và chú tâm vào việc ngăn ngừa sự thụ thai cho thanh thiếu niên tuổi từ 10 đến 19.

Theo OAH, trong năm năm đầu của chương trình TPP, nửa triệu thiếu niên từng được giúp đỡ, 68,000 người chuyên môn được huấn luyện và hợp tác với hơn 3,800 tổ chức thuộc các cộng đồng.

Với sự cắt giảm ngân sách của tài khóa 2018, việc tài trợ chỉ còn dành cho việc giáo dục kiêng cữ để ngăn ngừa thụ thai mà thôi. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles, động đất 3.6 Richter

Một trận động đất đo được ở mức 3.6 Richter xảy ra ở Los Angeles vào tối ngày Thứ Hai, được cảm thấy rõ nhất là ở khu Westside và trong vùng San Fernando Valley.

Viêm gan A bùng phát ở San Diego, Los Angeles lo đối phó

Giới chức y tế San Diego tìm cách chận đứng sự bùng phát của bệnh viêm gan A, bằng cách chủng ngừa cho hơn 19,000 người, dán bích chương tại các trạm xe buýt và phân phát thuốc tẩy trùng và khăn lau.

‘Khủng bố’ xe điện ngầm London: 22 người bị thương

Hàng trăm cảnh sát viên thành phố London khởi sự cuộc săn lùng hôm Thứ Sáu sau khi xảy ra vụ nổ bom trên một xe điện ngầm đông đảo hành khách vào giờ cao điểm sáng sớm.

Chính phủ Trump bị kiện vì khám điện thoại tại biên giới

WASHINGTON DC (NV) - Chính phủ Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bị kiện vì có hành động vi hiến khi khám xét điện thoại và laptop của công dân Hoa Kỳ bị chận tại biên giới mà...

Bão Irma gây thiệt hại nặng nề nông nghiệp Florida

Các chủ trại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác ở Florida chỉ mới bắt đầu xem xét các thiệt hại do bão Irma gây ra cho cam, đường mía và rau quả, nhưng nhận định chung là sẽ rất lớn lao.

Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.