Mỹ sẽ gặp rắc rối khi gia tăng can dự vào Syria

Loạn quân IS bắn đại liên từ trên xe truck trong một trận chiến với dân quân người Kurd. (Hình: AP/Photo)

BEIRUT (AP) – Mỹ có thể chuốc lấy thêm nhiều khó khăn rắc rối về mặt quân sự cũng như chính trị khi gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tranh phức tạp tại Syria.

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Ba loan báo sẽ trang bị cho dân quân người Kurd các loại vũ khí nặng theo sự cần thiết của lực lượng này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ Dean W. White, đang tháp tùng Bộ Trưởng Jim Mattis đi Âu Châu, xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã cho phép như vậy hôm Thứ Hai. Trong ba tháng đầu của Tổng Thống Trump, số quân Mỹ có mặt ở miền Bắc Syria cũng âm thầm được tăng gấp đôi lên tới khoảng 900.

Ðây là điều đi ngược hẳn chủ trương của Tổng Thống Trump từ thời gian tranh cử là không dính dáng vào các cuộc xung đột ở những nơi nước Mỹ ít có lợi ích thiết thực. Sự kiện ấy cũng trái với đường lối thận trọng của Tổng Thống Barack Obama đối với cuộc chiến tranh giữa nhiều phe phái phức tạp ở Syria.

Theo lời nữ phát ngôn viên White thì quân Kurd là đồng minh chiến đấu hiệu quả nhất để chống “Nhà Nước Hồi Giáo IS,” và lực lượng này sắp đánh chiếm được Raqqa, “thủ đô” của IS.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ phản đối việc này vì coi YPG, một phe phái dân Kurd, là khủng bố, do dân Kurd sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu đòi ly khai. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không muốn Mỹ giúp YPG mà chỉ nên giúp cho phe dân quân người Kurd đồng minh của Thổ.

Cuối Tháng Tư, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Mỹ đi trên xe thiết quân vận cắm cờ Mỹ, cùng với quân YPG, tuần tiễu trên đất Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hồi đầu Tháng Năm, Sheikh Ali Daamoush, một giới chức cao cấp Hezbollah ở Lebanon, cảnh cáo là “Mỹ đừng nên tái hiện diện ở vùng Trung Ðông” và đặt căn cứ tại đây qua sự can thiệp vào Syria và Iraq. The lời ông này, “Trục Kháng Chiến Iran-Syria-Hezbollah không bao giờ để cho Syria rơi vào tay Mỹ và Israel.”

Như thế, khi gia tăng sự can dự tại Trung Ðông, mặc dù với mục tiêu cụ thể nhất là chống IS, Mỹ sẽ có thể phải cùng lúc đương đầu với cả thù và bạn, trong số ấy không thể bỏ qua vai trò của Nga. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Ngày càng nhiều di dân Ấn Độ tìm cách vào Hoa Kỳ qua ngả Mexico

Trong một chuyến viếng thăm mới đây tại nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, tiểu bang California, Dân Biểu Hoa Kỳ Mark Takano (Dân Chủ, California) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết

Bị than phiền, San Francisco lập đội đi dọn ‘mìn’ trên vỉa hè

Trong một thành phố mà tình trạng vỉa hè dơ bẩn tồi tệ là điều bị cư dân than phiền nhiều nhất, tòa thị chánh San Francisco mới đây đã phải quyết định thành lập một đội chuyên đi

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.