Mỹ sẽ gặp rắc rối khi gia tăng can dự vào Syria

Loạn quân IS bắn đại liên từ trên xe truck trong một trận chiến với dân quân người Kurd. (Hình: AP/Photo)

BEIRUT (AP) – Mỹ có thể chuốc lấy thêm nhiều khó khăn rắc rối về mặt quân sự cũng như chính trị khi gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tranh phức tạp tại Syria.

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Ba loan báo sẽ trang bị cho dân quân người Kurd các loại vũ khí nặng theo sự cần thiết của lực lượng này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ Dean W. White, đang tháp tùng Bộ Trưởng Jim Mattis đi Âu Châu, xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã cho phép như vậy hôm Thứ Hai. Trong ba tháng đầu của Tổng Thống Trump, số quân Mỹ có mặt ở miền Bắc Syria cũng âm thầm được tăng gấp đôi lên tới khoảng 900.

Ðây là điều đi ngược hẳn chủ trương của Tổng Thống Trump từ thời gian tranh cử là không dính dáng vào các cuộc xung đột ở những nơi nước Mỹ ít có lợi ích thiết thực. Sự kiện ấy cũng trái với đường lối thận trọng của Tổng Thống Barack Obama đối với cuộc chiến tranh giữa nhiều phe phái phức tạp ở Syria.

Theo lời nữ phát ngôn viên White thì quân Kurd là đồng minh chiến đấu hiệu quả nhất để chống “Nhà Nước Hồi Giáo IS,” và lực lượng này sắp đánh chiếm được Raqqa, “thủ đô” của IS.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ phản đối việc này vì coi YPG, một phe phái dân Kurd, là khủng bố, do dân Kurd sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu đòi ly khai. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không muốn Mỹ giúp YPG mà chỉ nên giúp cho phe dân quân người Kurd đồng minh của Thổ.

Cuối Tháng Tư, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Mỹ đi trên xe thiết quân vận cắm cờ Mỹ, cùng với quân YPG, tuần tiễu trên đất Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hồi đầu Tháng Năm, Sheikh Ali Daamoush, một giới chức cao cấp Hezbollah ở Lebanon, cảnh cáo là “Mỹ đừng nên tái hiện diện ở vùng Trung Ðông” và đặt căn cứ tại đây qua sự can thiệp vào Syria và Iraq. The lời ông này, “Trục Kháng Chiến Iran-Syria-Hezbollah không bao giờ để cho Syria rơi vào tay Mỹ và Israel.”

Như thế, khi gia tăng sự can dự tại Trung Ðông, mặc dù với mục tiêu cụ thể nhất là chống IS, Mỹ sẽ có thể phải cùng lúc đương đầu với cả thù và bạn, trong số ấy không thể bỏ qua vai trò của Nga. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.