Mỹ sẽ gặp rắc rối khi gia tăng can dự vào Syria

Loạn quân IS bắn đại liên từ trên xe truck trong một trận chiến với dân quân người Kurd. (Hình: AP/Photo)

BEIRUT (AP) – Mỹ có thể chuốc lấy thêm nhiều khó khăn rắc rối về mặt quân sự cũng như chính trị khi gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tranh phức tạp tại Syria.

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Ba loan báo sẽ trang bị cho dân quân người Kurd các loại vũ khí nặng theo sự cần thiết của lực lượng này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ Dean W. White, đang tháp tùng Bộ Trưởng Jim Mattis đi Âu Châu, xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã cho phép như vậy hôm Thứ Hai. Trong ba tháng đầu của Tổng Thống Trump, số quân Mỹ có mặt ở miền Bắc Syria cũng âm thầm được tăng gấp đôi lên tới khoảng 900.

Ðây là điều đi ngược hẳn chủ trương của Tổng Thống Trump từ thời gian tranh cử là không dính dáng vào các cuộc xung đột ở những nơi nước Mỹ ít có lợi ích thiết thực. Sự kiện ấy cũng trái với đường lối thận trọng của Tổng Thống Barack Obama đối với cuộc chiến tranh giữa nhiều phe phái phức tạp ở Syria.

Theo lời nữ phát ngôn viên White thì quân Kurd là đồng minh chiến đấu hiệu quả nhất để chống “Nhà Nước Hồi Giáo IS,” và lực lượng này sắp đánh chiếm được Raqqa, “thủ đô” của IS.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ phản đối việc này vì coi YPG, một phe phái dân Kurd, là khủng bố, do dân Kurd sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu đòi ly khai. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không muốn Mỹ giúp YPG mà chỉ nên giúp cho phe dân quân người Kurd đồng minh của Thổ.

Cuối Tháng Tư, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Mỹ đi trên xe thiết quân vận cắm cờ Mỹ, cùng với quân YPG, tuần tiễu trên đất Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hồi đầu Tháng Năm, Sheikh Ali Daamoush, một giới chức cao cấp Hezbollah ở Lebanon, cảnh cáo là “Mỹ đừng nên tái hiện diện ở vùng Trung Ðông” và đặt căn cứ tại đây qua sự can thiệp vào Syria và Iraq. The lời ông này, “Trục Kháng Chiến Iran-Syria-Hezbollah không bao giờ để cho Syria rơi vào tay Mỹ và Israel.”

Như thế, khi gia tăng sự can dự tại Trung Ðông, mặc dù với mục tiêu cụ thể nhất là chống IS, Mỹ sẽ có thể phải cùng lúc đương đầu với cả thù và bạn, trong số ấy không thể bỏ qua vai trò của Nga. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

TT Trump: Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có ‘khuynh hướng Dân Chủ’ và có thể sẽ ra đi

Tổng Thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình "60 Minutes" gọi Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis là người có khuynh hướng Dân Chủ và có thể sẽ

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Cha cầm cưa máy rượt giết con, bị xe cắt cỏ cán qua người

Một cuộc cãi cọ gay gắt giữa hai cha con ở thành phố Bristol, tiểu bang Tennessee đã khiến đưa đến việc người cha dùng cưa máy tấn công con, nhưng bị xe cắt cỏ cán qua người đến

Giới chức Bưu Điện Louisiana lấy cắp tem thư khoảng $630,000 bán rẻ trên mạng

Ông Ryan Cortez, 46 tuổi, tại trạm bưu điện North Kenner, Louisiana, lấy trộm số tem thư trị giá khoảng $630,000 và bán trên eBay với giá rẻ.