Mỹ sẽ gặp rắc rối khi gia tăng can dự vào Syria

Loạn quân IS bắn đại liên từ trên xe truck trong một trận chiến với dân quân người Kurd. (Hình: AP/Photo)

BEIRUT (AP) – Mỹ có thể chuốc lấy thêm nhiều khó khăn rắc rối về mặt quân sự cũng như chính trị khi gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tranh phức tạp tại Syria.

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Ba loan báo sẽ trang bị cho dân quân người Kurd các loại vũ khí nặng theo sự cần thiết của lực lượng này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ Dean W. White, đang tháp tùng Bộ Trưởng Jim Mattis đi Âu Châu, xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã cho phép như vậy hôm Thứ Hai. Trong ba tháng đầu của Tổng Thống Trump, số quân Mỹ có mặt ở miền Bắc Syria cũng âm thầm được tăng gấp đôi lên tới khoảng 900.

Ðây là điều đi ngược hẳn chủ trương của Tổng Thống Trump từ thời gian tranh cử là không dính dáng vào các cuộc xung đột ở những nơi nước Mỹ ít có lợi ích thiết thực. Sự kiện ấy cũng trái với đường lối thận trọng của Tổng Thống Barack Obama đối với cuộc chiến tranh giữa nhiều phe phái phức tạp ở Syria.

Theo lời nữ phát ngôn viên White thì quân Kurd là đồng minh chiến đấu hiệu quả nhất để chống “Nhà Nước Hồi Giáo IS,” và lực lượng này sắp đánh chiếm được Raqqa, “thủ đô” của IS.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ phản đối việc này vì coi YPG, một phe phái dân Kurd, là khủng bố, do dân Kurd sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu đòi ly khai. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không muốn Mỹ giúp YPG mà chỉ nên giúp cho phe dân quân người Kurd đồng minh của Thổ.

Cuối Tháng Tư, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Mỹ đi trên xe thiết quân vận cắm cờ Mỹ, cùng với quân YPG, tuần tiễu trên đất Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hồi đầu Tháng Năm, Sheikh Ali Daamoush, một giới chức cao cấp Hezbollah ở Lebanon, cảnh cáo là “Mỹ đừng nên tái hiện diện ở vùng Trung Ðông” và đặt căn cứ tại đây qua sự can thiệp vào Syria và Iraq. The lời ông này, “Trục Kháng Chiến Iran-Syria-Hezbollah không bao giờ để cho Syria rơi vào tay Mỹ và Israel.”

Như thế, khi gia tăng sự can dự tại Trung Ðông, mặc dù với mục tiêu cụ thể nhất là chống IS, Mỹ sẽ có thể phải cùng lúc đương đầu với cả thù và bạn, trong số ấy không thể bỏ qua vai trò của Nga. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn