Mỹ sẽ gặp rắc rối khi gia tăng can dự vào Syria

Loạn quân IS bắn đại liên từ trên xe truck trong một trận chiến với dân quân người Kurd. (Hình: AP/Photo)

BEIRUT (AP) – Mỹ có thể chuốc lấy thêm nhiều khó khăn rắc rối về mặt quân sự cũng như chính trị khi gia tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tranh phức tạp tại Syria.

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Ba loan báo sẽ trang bị cho dân quân người Kurd các loại vũ khí nặng theo sự cần thiết của lực lượng này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ Dean W. White, đang tháp tùng Bộ Trưởng Jim Mattis đi Âu Châu, xác nhận Tổng Thống Donald Trump đã cho phép như vậy hôm Thứ Hai. Trong ba tháng đầu của Tổng Thống Trump, số quân Mỹ có mặt ở miền Bắc Syria cũng âm thầm được tăng gấp đôi lên tới khoảng 900.

Ðây là điều đi ngược hẳn chủ trương của Tổng Thống Trump từ thời gian tranh cử là không dính dáng vào các cuộc xung đột ở những nơi nước Mỹ ít có lợi ích thiết thực. Sự kiện ấy cũng trái với đường lối thận trọng của Tổng Thống Barack Obama đối với cuộc chiến tranh giữa nhiều phe phái phức tạp ở Syria.

Theo lời nữ phát ngôn viên White thì quân Kurd là đồng minh chiến đấu hiệu quả nhất để chống “Nhà Nước Hồi Giáo IS,” và lực lượng này sắp đánh chiếm được Raqqa, “thủ đô” của IS.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ phản đối việc này vì coi YPG, một phe phái dân Kurd, là khủng bố, do dân Kurd sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu đòi ly khai. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không muốn Mỹ giúp YPG mà chỉ nên giúp cho phe dân quân người Kurd đồng minh của Thổ.

Cuối Tháng Tư, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Mỹ đi trên xe thiết quân vận cắm cờ Mỹ, cùng với quân YPG, tuần tiễu trên đất Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hồi đầu Tháng Năm, Sheikh Ali Daamoush, một giới chức cao cấp Hezbollah ở Lebanon, cảnh cáo là “Mỹ đừng nên tái hiện diện ở vùng Trung Ðông” và đặt căn cứ tại đây qua sự can thiệp vào Syria và Iraq. The lời ông này, “Trục Kháng Chiến Iran-Syria-Hezbollah không bao giờ để cho Syria rơi vào tay Mỹ và Israel.”

Như thế, khi gia tăng sự can dự tại Trung Ðông, mặc dù với mục tiêu cụ thể nhất là chống IS, Mỹ sẽ có thể phải cùng lúc đương đầu với cả thù và bạn, trong số ấy không thể bỏ qua vai trò của Nga. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Ngoại Trưởng Pompeo định gặp giới chức cao cấp Bắc Hàn tại Washington D.C. tuần này

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ có cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn, ông Kim Yong Chol, ở Washington D.C. hôm Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này, và cả hai bên