Sinh suất ở Mỹ xuống mức thấp nhất từ 30 năm nay

Báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ cho hay sinh suất đang sút giảm. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

NEW YORK, New York (AP) — Số phụ nữ sinh con ở Mỹ giảm hồi năm ngoái ở tuổi dưới 20 và trên 20, và đáng ngạc nhiên hơn cả, là những người ngoài 30, theo một bản báo cáo của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm.

Các chuyên gia về dân số học nói rằng đây có thể là kết quả của một số yếu tố, gồm cả việc thay đổi cách suy nghĩ về việc làm mẹ và thay đổi tình hình di trú.

Bản báo cáo sơ khởi, dựa trên sự duyệt xét hơn 99% số khai sinh nộp trên toàn quốc, cho hay có 3.853 triệu trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ hồi năm ngoái, thấp nhất từ năm 1987 tới nay.

Mức sinh suất đã sút giảm kể từ năm 2014, nhưng năm 2017 là năm có số giảm lớn nhất, khoảng 92,000 ít hơn năm trước đó.

Đây là điều đáng ngạc nhiên vì việc có nhiều trẻ nhỏ ra đời thường thấy vào những năm có nền kinh tế phát triển. Năm ngoái là thời gian có mức thất nghiệp thấp và nền kinh tế phát triển mạnh.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là vì thành phần millennials không muốn có con ngay lúc này và hoãn lại thêm vài năm nữa, hoặc muốn có ít con hơn.

Một lý do khác có thể vì có thay đổi trong dân số người di dân, vốn chiếm khoảng 1/4 số trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ mỗi năm.

Một thí dụ điển hình là người Mỹ gốc Á Châu chiếm một phần lớn trong số di dân và họ thường hoãn việc có con hoặc có ít con hơn khi trước, so với các nhóm di dân khác.

Một thập niên trước đây, trung bình mỗi một phụ nữ Mỹ có khoảng 2.1 trẻ nhỏ. Con số của năm 2017 là dưới 1.8 trẻ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.