Sinh suất ở Mỹ xuống mức thấp nhất từ 30 năm nay

Báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ cho hay sinh suất đang sút giảm. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

NEW YORK, New York (AP) — Số phụ nữ sinh con ở Mỹ giảm hồi năm ngoái ở tuổi dưới 20 và trên 20, và đáng ngạc nhiên hơn cả, là những người ngoài 30, theo một bản báo cáo của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm.

Các chuyên gia về dân số học nói rằng đây có thể là kết quả của một số yếu tố, gồm cả việc thay đổi cách suy nghĩ về việc làm mẹ và thay đổi tình hình di trú.

Bản báo cáo sơ khởi, dựa trên sự duyệt xét hơn 99% số khai sinh nộp trên toàn quốc, cho hay có 3.853 triệu trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ hồi năm ngoái, thấp nhất từ năm 1987 tới nay.

Mức sinh suất đã sút giảm kể từ năm 2014, nhưng năm 2017 là năm có số giảm lớn nhất, khoảng 92,000 ít hơn năm trước đó.

Đây là điều đáng ngạc nhiên vì việc có nhiều trẻ nhỏ ra đời thường thấy vào những năm có nền kinh tế phát triển. Năm ngoái là thời gian có mức thất nghiệp thấp và nền kinh tế phát triển mạnh.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là vì thành phần millennials không muốn có con ngay lúc này và hoãn lại thêm vài năm nữa, hoặc muốn có ít con hơn.

Một lý do khác có thể vì có thay đổi trong dân số người di dân, vốn chiếm khoảng 1/4 số trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ mỗi năm.

Một thí dụ điển hình là người Mỹ gốc Á Châu chiếm một phần lớn trong số di dân và họ thường hoãn việc có con hoặc có ít con hơn khi trước, so với các nhóm di dân khác.

Một thập niên trước đây, trung bình mỗi một phụ nữ Mỹ có khoảng 2.1 trẻ nhỏ. Con số của năm 2017 là dưới 1.8 trẻ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.