Sinh suất ở Mỹ xuống mức thấp nhất từ 30 năm nay

Báo cáo mới nhất của chính phủ Mỹ cho hay sinh suất đang sút giảm. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

NEW YORK, New York (AP) — Số phụ nữ sinh con ở Mỹ giảm hồi năm ngoái ở tuổi dưới 20 và trên 20, và đáng ngạc nhiên hơn cả, là những người ngoài 30, theo một bản báo cáo của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm.

Các chuyên gia về dân số học nói rằng đây có thể là kết quả của một số yếu tố, gồm cả việc thay đổi cách suy nghĩ về việc làm mẹ và thay đổi tình hình di trú.

Bản báo cáo sơ khởi, dựa trên sự duyệt xét hơn 99% số khai sinh nộp trên toàn quốc, cho hay có 3.853 triệu trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ hồi năm ngoái, thấp nhất từ năm 1987 tới nay.

Mức sinh suất đã sút giảm kể từ năm 2014, nhưng năm 2017 là năm có số giảm lớn nhất, khoảng 92,000 ít hơn năm trước đó.

Đây là điều đáng ngạc nhiên vì việc có nhiều trẻ nhỏ ra đời thường thấy vào những năm có nền kinh tế phát triển. Năm ngoái là thời gian có mức thất nghiệp thấp và nền kinh tế phát triển mạnh.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là vì thành phần millennials không muốn có con ngay lúc này và hoãn lại thêm vài năm nữa, hoặc muốn có ít con hơn.

Một lý do khác có thể vì có thay đổi trong dân số người di dân, vốn chiếm khoảng 1/4 số trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ mỗi năm.

Một thí dụ điển hình là người Mỹ gốc Á Châu chiếm một phần lớn trong số di dân và họ thường hoãn việc có con hoặc có ít con hơn khi trước, so với các nhóm di dân khác.

Một thập niên trước đây, trung bình mỗi một phụ nữ Mỹ có khoảng 2.1 trẻ nhỏ. Con số của năm 2017 là dưới 1.8 trẻ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.