Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Quảng cáo bán nhà ở Denver, Colorado. (Hình: AP Photo/David Zalubowski)

WASHINGTON, DC (AP) – Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, một chỉ dấu cho thấy lãnh vực địa ốc nay bắt đầu trở thành sự cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, nói rằng mức bán nhà đã giảm 3.4% hồi tháng qua, con số sút giảm lớn nhất từ 2 năm rưỡi qua, với khoảng 5.15 triệu căn được bán. Con số này được coi là chậm nhất kể từ Tháng Mười Một, 2015.

Bão Florence đã khiến số nhà bán bị sút giảm ở North Carolina, nhưng ngay cả trong trường hợp không tính tới các ảnh hưởng của bão, mức bán cũng sẽ xuống hơn 2%, cũng theo NAR.

Sau khi lên đến mức cao nhất trong một thập niên hồi năm ngoái, số nhà bán đã khởi sự đi xuống trong năm 2018, do giá nhà quá cao, mức lãi suất mượn tiền mua nhà lên cao và số nhà trên thị trường không nhiều.

Tuy nhiên, các phân tích gia nói chung vẫn lạc quan về nền kinh tế. Phần lớn các ước tính về phát triển kinh tế Mỹ đều cho rằng sẽ vượt quá 3% trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, sau khi đã tăng 4.2% trong quý 2.

Lãnh vực địa ốc sẽ có thể còn suy yếu hơn nữa. Các con số của Tháng Chín được thu thập trước khi lãi suất tăng cao hơn, lên tới mức cao nhất từ bảy năm qua. Mức bán giảm 4.1% trong Tháng Chín, so với cùng thời gian một năm trước đây.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của NAR, nói rằng “rõ ràng có sự thay đổi trong thị trường địa ốc hiện nay.”

Theo ông Yun, giá nhà nay không tăng nhanh như trước, số nhà đưa ra thị trường tuy còn thấp nhưng đang tăng lên và số người đi xem nhà cũng giảm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.