Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Quảng cáo bán nhà ở Denver, Colorado. (Hình: AP Photo/David Zalubowski)

WASHINGTON, DC (AP) – Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, một chỉ dấu cho thấy lãnh vực địa ốc nay bắt đầu trở thành sự cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, nói rằng mức bán nhà đã giảm 3.4% hồi tháng qua, con số sút giảm lớn nhất từ 2 năm rưỡi qua, với khoảng 5.15 triệu căn được bán. Con số này được coi là chậm nhất kể từ Tháng Mười Một, 2015.

Bão Florence đã khiến số nhà bán bị sút giảm ở North Carolina, nhưng ngay cả trong trường hợp không tính tới các ảnh hưởng của bão, mức bán cũng sẽ xuống hơn 2%, cũng theo NAR.

Sau khi lên đến mức cao nhất trong một thập niên hồi năm ngoái, số nhà bán đã khởi sự đi xuống trong năm 2018, do giá nhà quá cao, mức lãi suất mượn tiền mua nhà lên cao và số nhà trên thị trường không nhiều.

Tuy nhiên, các phân tích gia nói chung vẫn lạc quan về nền kinh tế. Phần lớn các ước tính về phát triển kinh tế Mỹ đều cho rằng sẽ vượt quá 3% trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, sau khi đã tăng 4.2% trong quý 2.

Lãnh vực địa ốc sẽ có thể còn suy yếu hơn nữa. Các con số của Tháng Chín được thu thập trước khi lãi suất tăng cao hơn, lên tới mức cao nhất từ bảy năm qua. Mức bán giảm 4.1% trong Tháng Chín, so với cùng thời gian một năm trước đây.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của NAR, nói rằng “rõ ràng có sự thay đổi trong thị trường địa ốc hiện nay.”

Theo ông Yun, giá nhà nay không tăng nhanh như trước, số nhà đưa ra thị trường tuy còn thấp nhưng đang tăng lên và số người đi xem nhà cũng giảm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức