Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Anh Maison Hullibarger. (Hình gia đình)

TEMPERANCE, Michigan (NV) – Một gia đình ở tiểu bang Michigan, có con trai 18 tuổi vừa tự tử, đã bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ, còn dọa là sẽ bị ngăn lại ở cửa thiên đàng.

Bản tin của tờ Detroit Free Press nói rằng lời phát biểu của Linh Mục Don LaCuesta, trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, được coi là quá nhẫn tâm đến nỗi các giới chức Giáo Hội Công Giáo tại Detroit phải ngỏ lời xin lỗi trong một bức email gửi tới tờ báo này.

Tuy nhiên, cha mẹ của người tự tử nói rằng điều này không đủ. Họ muốn vị linh mục phải bị đưa khỏi giáo xứ ở Monroe County, nằm về phía Nam thành phố Detroit.

Ông Jeff Hullibarger, cha của anh Maison, 18 tuổi, nói rằng: “Ai cũng có sự cảm thông với chúng tôi, nhưng giáo hội thì không.” Ông nói con mình là học sinh giỏi, “straight-A” và cũng là lực sĩ hàng đầu trong trường, đã tự tử hôm 4 Tháng Mười Hai.

Vị linh mục nói trong tang lễ rằng thiếu niên này có thể bị ngăn lại ở cửa thiên đàng vì cách anh ta qua đời, theo cha mẹ người quá cố.

Ông Jeff Hullibarger và vợ, bà Linda Hullibarger, cư dân thành phố Temperance, tiểu bang Michigan, nói họ gặp Linh Mục La Cuesta từ vài ngày trước khi có tang lễ, thảo luận về chi tiết những gì họ ước muốn vị linh mục này nói đến trong tang lễ tại nhà thờ Our Lady of Mount Carmel Catholic Church ở thành phố Temperance, và còn cẩn thận để ý xem ông có ghi lại các chi tiết đó hay không.

“Chúng tôi muốn ông ta nói về cách sống của con trai chúng tôi, chứ không về cách Maison qua đời,” theo lời bà Linda Hullibarger.

Thế nhưng khi đến phiên vị linh mục lên đọc bài giảng, ông lại cho đám đông hàng mấy trăm người đứng chật nhà thờ biết về sự suy nghĩ của ông liên quan tới vấn đề tự tử, và còn thắc mắc là không biết Maison có ăn năn hối cải đủ để được vào thiên đàng hay không.

Người cha đau khổ, có lúc đến gần vị linh mục và nói nhỏ vào tai ông, để xin ông ngừng lại. Nhưng vị linh mục vẫn cứ tiếp tục. Và tệ hơn nữa là sau khi xong phần mình, ông không muốn cho cha mẹ Maison có cơ hội ngỏ lời tiếp theo đó như đã định trước, bằng cách ra lệnh cho người chơi đàn organ bắt đầu và đẩy quan tài ra.

Cha anh Maison phải can thiệp, yêu cầu ngưng chơi đàn và lên bục để nói về đời sống của con trai mình.

Các giới chức giáo hội Công Giáo địa phương ngỏ lời xin lỗi, và cũng cho hay Linh Mục La Cuesta sẽ tạm thời không được đọc các bài giảng tại tang lễ và các bài giảng khác của ông sẽ được bề trên duyệt xét trước. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất. -Sẽ xử lý hình sự 5 đối tượng chống người thi hành công vụ ở vườn rau Lộc Hưng. -Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt...

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ