Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Anh Maison Hullibarger. (Hình gia đình)

TEMPERANCE, Michigan (NV) – Một gia đình ở tiểu bang Michigan, có con trai 18 tuổi vừa tự tử, đã bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ, còn dọa là sẽ bị ngăn lại ở cửa thiên đàng.

Bản tin của tờ Detroit Free Press nói rằng lời phát biểu của Linh Mục Don LaCuesta, trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, được coi là quá nhẫn tâm đến nỗi các giới chức Giáo Hội Công Giáo tại Detroit phải ngỏ lời xin lỗi trong một bức email gửi tới tờ báo này.

Tuy nhiên, cha mẹ của người tự tử nói rằng điều này không đủ. Họ muốn vị linh mục phải bị đưa khỏi giáo xứ ở Monroe County, nằm về phía Nam thành phố Detroit.

Ông Jeff Hullibarger, cha của anh Maison, 18 tuổi, nói rằng: “Ai cũng có sự cảm thông với chúng tôi, nhưng giáo hội thì không.” Ông nói con mình là học sinh giỏi, “straight-A” và cũng là lực sĩ hàng đầu trong trường, đã tự tử hôm 4 Tháng Mười Hai.

Vị linh mục nói trong tang lễ rằng thiếu niên này có thể bị ngăn lại ở cửa thiên đàng vì cách anh ta qua đời, theo cha mẹ người quá cố.

Ông Jeff Hullibarger và vợ, bà Linda Hullibarger, cư dân thành phố Temperance, tiểu bang Michigan, nói họ gặp Linh Mục La Cuesta từ vài ngày trước khi có tang lễ, thảo luận về chi tiết những gì họ ước muốn vị linh mục này nói đến trong tang lễ tại nhà thờ Our Lady of Mount Carmel Catholic Church ở thành phố Temperance, và còn cẩn thận để ý xem ông có ghi lại các chi tiết đó hay không.

“Chúng tôi muốn ông ta nói về cách sống của con trai chúng tôi, chứ không về cách Maison qua đời,” theo lời bà Linda Hullibarger.

Thế nhưng khi đến phiên vị linh mục lên đọc bài giảng, ông lại cho đám đông hàng mấy trăm người đứng chật nhà thờ biết về sự suy nghĩ của ông liên quan tới vấn đề tự tử, và còn thắc mắc là không biết Maison có ăn năn hối cải đủ để được vào thiên đàng hay không.

Người cha đau khổ, có lúc đến gần vị linh mục và nói nhỏ vào tai ông, để xin ông ngừng lại. Nhưng vị linh mục vẫn cứ tiếp tục. Và tệ hơn nữa là sau khi xong phần mình, ông không muốn cho cha mẹ Maison có cơ hội ngỏ lời tiếp theo đó như đã định trước, bằng cách ra lệnh cho người chơi đàn organ bắt đầu và đẩy quan tài ra.

Cha anh Maison phải can thiệp, yêu cầu ngưng chơi đàn và lên bục để nói về đời sống của con trai mình.

Các giới chức giáo hội Công Giáo địa phương ngỏ lời xin lỗi, và cũng cho hay Linh Mục La Cuesta sẽ tạm thời không được đọc các bài giảng tại tang lễ và các bài giảng khác của ông sẽ được bề trên duyệt xét trước. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu" trong chính trường.

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ không đồng ý với TT Trump...

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.