Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Dây kẽm gai được giăng ra nhằm ngăn cản việc di dân có thể tràn từ thành phố Tijuana ở Mexico vào Mỹ. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

HOUSTON, Texas (AP) – Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn xin tị nạn của những người di dân vượt biên giới phía Nam bất hợp pháp.

Tổng Thống Donald Trump hôm 9 Tháng Mười Một ký ban hành sắc lệnh nói rằng bất cứ ai vượt biên giới phía Nam, giữa Mỹ và Mexico, bất hợp pháp, sẽ không được cho nộp đơn xin tị nạn.

Một số lằn đường xe vào Mỹ đã bị chặn ở biên giới với Mexico để chuẩn bị các biện pháp an ninh. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

Trước bối cảnh đoàn người di dân đầu tiên trong mấy đoàn đã thành hình đang khởi sự đến biên giới Mỹ và Mexico, Tổng Thống Trump nói rằng lệnh cấm tị nạn là điều cần thiết để ngăn chặn điều ông gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, trong phán quyết đưa ra hôm Thứ Hai, Thẩm Phán Jon Tigar nói rằng luật di trú Mỹ rất rõ ràng trong việc cho phép xin tị nạn ở Mỹ, ngay cả với những người vào lãnh thổ Mỹ mà không qua các cổng biên giới.

Thẩm phán Tigar nói rằng “cho dù quyền hạn của Tổng Thống có rộng rãi tới đâu, ông không thể viết lại luật di trú để áp đặt một điều kiện mà Quốc Hội đã rõ ràng nghiêm cấm.”

Trong phán quyết, thẩm phán Tigar nhắc lại luật của liên bang Mỹ, theo đó người ta có thể xin tị nạn cho dù là có vào Mỹ “ở cửa ngõ đã được ấn định hay không.”

Hiện khoảng 3,000 người trong đoàn di dân đầu tiên đã đến thành phố Tijuana tại Mexico, nhìn sang thành phố San Diego bên lãnh thổ Mỹ. Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Hai đã đóng cửa lằn xe đi về phía Bắc từ cổng biên giới Mỹ-Mexico, trong mấy tiếng đồng hồ để giăng dây kẽm gai và bố trí các rào cản di động để ngăn ngừa tình trạng người di dân ào qua biên giới. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An và truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm Kỷ Hợi

Truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm là truyền thống tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền tới ngày hôm nay là do thầy hiệu tổ Chu Văn An...

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Đại học cộng đồng ở Ohio mang lớp học đến tận sở làm

Lớp học di động của Tri-C là một trong những chương trình thử nghiệm tương tự được các trường đại học cộng đồng tiến hành khắp nước Mỹ.

Người bán ‘chè chén’ vỉa hè Hà Nội nói về các tổng thống Mỹ

video
Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần hai tại Hà Nội, hai phóng viên Người Việt có dịp nghe người bán ‘chè chén’ nói về các tổng thống Mỹ.

Ngộ độc rượu ở Ấn Độ: 98 người thiệt mạng, hàng trăm người vào bệnh viện

Có 98 công nhân thiệt mạng và ít nhất 200 người khác phải vào bệnh viện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, trong vụ uống phải rượu độc mới nhất ở

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính