Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Dây kẽm gai được giăng ra nhằm ngăn cản việc di dân có thể tràn từ thành phố Tijuana ở Mexico vào Mỹ. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

HOUSTON, Texas (AP) – Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn xin tị nạn của những người di dân vượt biên giới phía Nam bất hợp pháp.

Tổng Thống Donald Trump hôm 9 Tháng Mười Một ký ban hành sắc lệnh nói rằng bất cứ ai vượt biên giới phía Nam, giữa Mỹ và Mexico, bất hợp pháp, sẽ không được cho nộp đơn xin tị nạn.

Một số lằn đường xe vào Mỹ đã bị chặn ở biên giới với Mexico để chuẩn bị các biện pháp an ninh. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

Trước bối cảnh đoàn người di dân đầu tiên trong mấy đoàn đã thành hình đang khởi sự đến biên giới Mỹ và Mexico, Tổng Thống Trump nói rằng lệnh cấm tị nạn là điều cần thiết để ngăn chặn điều ông gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, trong phán quyết đưa ra hôm Thứ Hai, Thẩm Phán Jon Tigar nói rằng luật di trú Mỹ rất rõ ràng trong việc cho phép xin tị nạn ở Mỹ, ngay cả với những người vào lãnh thổ Mỹ mà không qua các cổng biên giới.

Thẩm phán Tigar nói rằng “cho dù quyền hạn của Tổng Thống có rộng rãi tới đâu, ông không thể viết lại luật di trú để áp đặt một điều kiện mà Quốc Hội đã rõ ràng nghiêm cấm.”

Trong phán quyết, thẩm phán Tigar nhắc lại luật của liên bang Mỹ, theo đó người ta có thể xin tị nạn cho dù là có vào Mỹ “ở cửa ngõ đã được ấn định hay không.”

Hiện khoảng 3,000 người trong đoàn di dân đầu tiên đã đến thành phố Tijuana tại Mexico, nhìn sang thành phố San Diego bên lãnh thổ Mỹ. Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Hai đã đóng cửa lằn xe đi về phía Bắc từ cổng biên giới Mỹ-Mexico, trong mấy tiếng đồng hồ để giăng dây kẽm gai và bố trí các rào cản di động để ngăn ngừa tình trạng người di dân ào qua biên giới. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà sư Ấn Độ thiền định dưới gốc cây trong rừng, bị con báo vồ chết

Một nhà sư Phật Giáo ở Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi bị một con báo vồ chết, lúc đang thiền định dưới gốc cây trong rừng.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm’, 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.