Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy nghỉ hưu

Thẩm Phán Anthony Kennedy. (Hình: AP Photo/Matt Slocum, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy hôm Thứ Tư 27 Tháng Sáu tuyên bố sẽ nghỉ hưu, và Tổng Thống Donald Trump sẽ có cơ hội thứ nhì bổ nhiệm một người khác để bảo đảm tính cách bảo thủ của tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Ông Kenndy, năm nay 81 tuổi, nói qua một tuyên bố là ông nghỉ hưu sau hơn 30 năm làm việc.

Là người được tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, lá phiếu của ông rất quan trọng trong các phán quyết liên quan đến phá thai, chương trình trợ giúp người gốc thiểu số, quyền của người đồng tính, súng, tài chánh vận động tranh cử, và quyền bỏ phiếu.

Ông Kennedy thông báo quyết định này với các đồng viện, sau đó đến Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Trump, nơi hai người nói chuyện với nhau khoảng nửa giờ đồng hồ, liên quan đến việc bổ nhiệm người thay thế ông, cùng các đề tài khác.

Ông Kennedy sẽ chính thức chấm dứt công việc vào cuối Tháng Bảy.

Tổng Thống Trump khen ngợi Thẩm Phán Kennedy là người có “tầm nhìn rộng” và nói ông sẽ “ngay lập tức” tìm người thay thế ông Kennedy.

Không có ông Kennedy, Tối Cao Pháp Viện sẽ có tám thẩm phán, bốn bảo thủ và bốn cấp tiến.

Người được ông Trump đề cử nhiều phần sẽ là một người bảo thủ, và sẽ phải được Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát chuẩn thuận.

Hai thẩm phán cao tuổi khác, Ruth Bader Ginsburg, 85 tuổi, và Stephen Breyer, 79 tuổi, do tổng thống Dân Chủ bổ nhiệm, nhiều phần sẽ không nghỉ hưu trong thời gian ông Trump làm tổng thống.

Thẩm phán đầu tiên được ông Trump đề cử là ông Neil Gorsuch, được Thượng Viện chuẩn thuận hồi Tháng Tư, 2017.

Theo truyền thống, tổng thống sẽ tìm người thay thế trong vài tuần, rồi chờ Thượng Viện chuẩn thuận, và mọi chuyện có thể hoàn tất vào đầu Tháng Mười, đúng thời điểm Tối Cao Pháp Viện tái nhóm.

Hiện nay, Tổng Thống Trump có danh sách 25 người, bao gồm 24 chánh án và Thượng Nghị Sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), và ông nói ông sẽ chọn một người trong danh sách này. (Đ.D.)

Đức bị loại khỏi World Cup 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.