Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy nghỉ hưu

Thẩm Phán Anthony Kennedy. (Hình: AP Photo/Matt Slocum, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy hôm Thứ Tư 27 Tháng Sáu tuyên bố sẽ nghỉ hưu, và Tổng Thống Donald Trump sẽ có cơ hội thứ nhì bổ nhiệm một người khác để bảo đảm tính cách bảo thủ của tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Ông Kenndy, năm nay 81 tuổi, nói qua một tuyên bố là ông nghỉ hưu sau hơn 30 năm làm việc.

Là người được tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, lá phiếu của ông rất quan trọng trong các phán quyết liên quan đến phá thai, chương trình trợ giúp người gốc thiểu số, quyền của người đồng tính, súng, tài chánh vận động tranh cử, và quyền bỏ phiếu.

Ông Kennedy thông báo quyết định này với các đồng viện, sau đó đến Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Trump, nơi hai người nói chuyện với nhau khoảng nửa giờ đồng hồ, liên quan đến việc bổ nhiệm người thay thế ông, cùng các đề tài khác.

Ông Kennedy sẽ chính thức chấm dứt công việc vào cuối Tháng Bảy.

Tổng Thống Trump khen ngợi Thẩm Phán Kennedy là người có “tầm nhìn rộng” và nói ông sẽ “ngay lập tức” tìm người thay thế ông Kennedy.

Không có ông Kennedy, Tối Cao Pháp Viện sẽ có tám thẩm phán, bốn bảo thủ và bốn cấp tiến.

Người được ông Trump đề cử nhiều phần sẽ là một người bảo thủ, và sẽ phải được Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát chuẩn thuận.

Hai thẩm phán cao tuổi khác, Ruth Bader Ginsburg, 85 tuổi, và Stephen Breyer, 79 tuổi, do tổng thống Dân Chủ bổ nhiệm, nhiều phần sẽ không nghỉ hưu trong thời gian ông Trump làm tổng thống.

Thẩm phán đầu tiên được ông Trump đề cử là ông Neil Gorsuch, được Thượng Viện chuẩn thuận hồi Tháng Tư, 2017.

Theo truyền thống, tổng thống sẽ tìm người thay thế trong vài tuần, rồi chờ Thượng Viện chuẩn thuận, và mọi chuyện có thể hoàn tất vào đầu Tháng Mười, đúng thời điểm Tối Cao Pháp Viện tái nhóm.

Hiện nay, Tổng Thống Trump có danh sách 25 người, bao gồm 24 chánh án và Thượng Nghị Sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), và ông nói ông sẽ chọn một người trong danh sách này. (Đ.D.)

Đức bị loại khỏi World Cup 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm’, 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.