Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy nghỉ hưu

Thẩm Phán Anthony Kennedy. (Hình: AP Photo/Matt Slocum, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy hôm Thứ Tư 27 Tháng Sáu tuyên bố sẽ nghỉ hưu, và Tổng Thống Donald Trump sẽ có cơ hội thứ nhì bổ nhiệm một người khác để bảo đảm tính cách bảo thủ của tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Ông Kenndy, năm nay 81 tuổi, nói qua một tuyên bố là ông nghỉ hưu sau hơn 30 năm làm việc.

Là người được tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, lá phiếu của ông rất quan trọng trong các phán quyết liên quan đến phá thai, chương trình trợ giúp người gốc thiểu số, quyền của người đồng tính, súng, tài chánh vận động tranh cử, và quyền bỏ phiếu.

Ông Kennedy thông báo quyết định này với các đồng viện, sau đó đến Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Trump, nơi hai người nói chuyện với nhau khoảng nửa giờ đồng hồ, liên quan đến việc bổ nhiệm người thay thế ông, cùng các đề tài khác.

Ông Kennedy sẽ chính thức chấm dứt công việc vào cuối Tháng Bảy.

Tổng Thống Trump khen ngợi Thẩm Phán Kennedy là người có “tầm nhìn rộng” và nói ông sẽ “ngay lập tức” tìm người thay thế ông Kennedy.

Không có ông Kennedy, Tối Cao Pháp Viện sẽ có tám thẩm phán, bốn bảo thủ và bốn cấp tiến.

Người được ông Trump đề cử nhiều phần sẽ là một người bảo thủ, và sẽ phải được Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát chuẩn thuận.

Hai thẩm phán cao tuổi khác, Ruth Bader Ginsburg, 85 tuổi, và Stephen Breyer, 79 tuổi, do tổng thống Dân Chủ bổ nhiệm, nhiều phần sẽ không nghỉ hưu trong thời gian ông Trump làm tổng thống.

Thẩm phán đầu tiên được ông Trump đề cử là ông Neil Gorsuch, được Thượng Viện chuẩn thuận hồi Tháng Tư, 2017.

Theo truyền thống, tổng thống sẽ tìm người thay thế trong vài tuần, rồi chờ Thượng Viện chuẩn thuận, và mọi chuyện có thể hoàn tất vào đầu Tháng Mười, đúng thời điểm Tối Cao Pháp Viện tái nhóm.

Hiện nay, Tổng Thống Trump có danh sách 25 người, bao gồm 24 chánh án và Thượng Nghị Sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), và ông nói ông sẽ chọn một người trong danh sách này. (Đ.D.)

Đức bị loại khỏi World Cup 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...