Thất cử, thẩm phán tòa thiếu niên ở Texas thả hết các bị cáo

Tòa thiếu niên quận Harris County. (Hình: Harris County Juvenile Probation Department)

HOUSTON, Texas (AP) — Một ngày sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử, một thẩm phán ở Texas hôm Thứ Tư, ngày 7 Tháng Mười Một, ra lệnh thả hầu hết các bị cáo trình diện trước ông, sau khi hỏi rằng “có định giết ai không?”

Các công tố viên quận Harris County bày tỏ sự lo ngại sau khi thẩm phán Glenn Devlin có phán quyết này tại tòa ở Houston.

Bản tin của tờ báo địa phương Houston Chronicle nói rằng các thiếu niên kia phạm đủ loại tội, từ tiểu hình cho tới bạo động hình sự.

“Chúng tôi chống lại việc thả hàng loạt các nghi can phạm tội bạo động, dù là ở tuổi nào. Điều này có thể gây nguy hiểm cho công chúng,” theo Biện Lý quận Harris County, Kim Ogg, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Thẩm phán Devlin, người là thành viên lâu năm của đảng Cộng Hòa, đã thả ra ít nhất là bảy nghi can, trong đó có bốn người bị bắt về tội cướp có hành vi bạo động.

“Tôi không biết là phải nghĩ như thế nào về điều ông ta làm,” theo lời ông Alex Bunin, người đứng đầu cơ quan cung cấp dịch vụ biện hộ miễn phí của quận Harris County.

Thẩm phán Devlin thường không phải là người dễ dãi đối với các nghi can thiếu niên phạm pháp. Có hơn 20% số thiếu niên phạm pháp bị đưa vào nhà tù tiểu bang Texas hồi năm ngoái là do phán quyết của ông và một thẩm phán khác ở quận Harris County, ông John Phllips.

Hai ông này cũng đưa các thiếu niên trẻ tuổi hơn vào nhà tù dù phạm các tội được coi là nhẹ hơn, so với các phán quyết của một thẩm phán tòa thiếu niên khác trong quận, là ông Mike Schneider.

Cả ba vị thẩm phán đều bị thất cử trong cuộc bầu cử tuần này, với thành phần Dân Chủ chiếm hết 59 ghế thẩm phán tại quận Harris County.

“Cử tri quận Harris County rõ ràng là muốn có thay đổi trong các tòa thiếu niên, và hành động của thẩm phán Devlin cho thấy lý do vì sao cử tri muốn có thay đổi,” theo lời ông Jay Jenkins, một luật sư chuyên về chính sách của tổ chức có tên “Texas Criminal Justice Coalition.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.