Thất cử, thẩm phán tòa thiếu niên ở Texas thả hết các bị cáo

Tòa thiếu niên quận Harris County. (Hình: Harris County Juvenile Probation Department)

HOUSTON, Texas (AP) — Một ngày sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử, một thẩm phán ở Texas hôm Thứ Tư, ngày 7 Tháng Mười Một, ra lệnh thả hầu hết các bị cáo trình diện trước ông, sau khi hỏi rằng “có định giết ai không?”

Các công tố viên quận Harris County bày tỏ sự lo ngại sau khi thẩm phán Glenn Devlin có phán quyết này tại tòa ở Houston.

Bản tin của tờ báo địa phương Houston Chronicle nói rằng các thiếu niên kia phạm đủ loại tội, từ tiểu hình cho tới bạo động hình sự.

“Chúng tôi chống lại việc thả hàng loạt các nghi can phạm tội bạo động, dù là ở tuổi nào. Điều này có thể gây nguy hiểm cho công chúng,” theo Biện Lý quận Harris County, Kim Ogg, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Thẩm phán Devlin, người là thành viên lâu năm của đảng Cộng Hòa, đã thả ra ít nhất là bảy nghi can, trong đó có bốn người bị bắt về tội cướp có hành vi bạo động.

“Tôi không biết là phải nghĩ như thế nào về điều ông ta làm,” theo lời ông Alex Bunin, người đứng đầu cơ quan cung cấp dịch vụ biện hộ miễn phí của quận Harris County.

Thẩm phán Devlin thường không phải là người dễ dãi đối với các nghi can thiếu niên phạm pháp. Có hơn 20% số thiếu niên phạm pháp bị đưa vào nhà tù tiểu bang Texas hồi năm ngoái là do phán quyết của ông và một thẩm phán khác ở quận Harris County, ông John Phllips.

Hai ông này cũng đưa các thiếu niên trẻ tuổi hơn vào nhà tù dù phạm các tội được coi là nhẹ hơn, so với các phán quyết của một thẩm phán tòa thiếu niên khác trong quận, là ông Mike Schneider.

Cả ba vị thẩm phán đều bị thất cử trong cuộc bầu cử tuần này, với thành phần Dân Chủ chiếm hết 59 ghế thẩm phán tại quận Harris County.

“Cử tri quận Harris County rõ ràng là muốn có thay đổi trong các tòa thiếu niên, và hành động của thẩm phán Devlin cho thấy lý do vì sao cử tri muốn có thay đổi,” theo lời ông Jay Jenkins, một luật sư chuyên về chính sách của tổ chức có tên “Texas Criminal Justice Coalition.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.