Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Một trường của công ty Education Corporation of America. (Hình: Education Corporation of America)

BIRMINGHAM, Alabama (NV) – Đại học tư có tên Education Corporation of America, một hệ thống đại học tư hoạt động vì lợi nhuận (for-profit), tuần này bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ, khiến khoảng 20,000 sinh viên đang ghi danh học bỗng lâm vào tình trạng bơ vơ, với các chương trình học dở dang và các tín chỉ có thể bị nhiều trường không nhận.

Theo The New York Times, hệ thống trường Education Corporation of America, có trụ sở đặt tại Birmingham, Alabama, điều hành hơn 70 địa điểm dạy các ngành nghề trên toàn quốc, trước khi không còn được công nhận về giá trị bằng cấp hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai. Các chương trình học của trường gồm cả ngành điều dưỡng, đầu bếp và người làm việc trong kỹ nghệ năng lượng xanh (green-energy).

Việc đóng cửa này là sự thất bại lớn nhất của một hệ thống đại học hoạt động vì lợi nhuận kể từ năm 2016 tới nay, khi hệ thống ITT Technical Institutes phải đóng cửa, do bị tổ chức chứng nhận giá trị văn bằng trường này thông báo không thể tiếp tục công nhận.

Điều này khiến những người có ý định đầu tư vào trường phải chùn chân và khiến cho trường không còn đủ khả năng tài chánh để tiếp tục mở cửa, theo bức thư của giám đốc điều hành Stu Reed, gửi cho các sinh viên hôm Thứ Tư.

Education Corporation of America cho hay chỉ một trường duy nhất của họ, trường New England College of Business and Finance, chỉ hoạt động online, là còn tiếp tục hoạt động. Cơ quan chứng nhận giá trị văn bằng của trường này khác với cơ quan chứng nhận các trường còn lại trong hệ thống.

Education Corporation of America trong vài năm trở lại đây đã gặp khó khăn về tài chánh vì số người ghi danh học sút giảm và công ty điều hành không trả nổi số nợ ngày càng cao. Hồi Tháng Chín năm nay, công ty nói sẽ đóng cửa khoảng 1/3 số trường.

Trong hồ sơ nộp cho chính phủ khoảng hai tháng trước đây để xin tạm ngưng trả nợ và chỉnh đốn lại hoạt động của trường, Education Corporation of America cảnh cáo rằng nếu họ phải đóng cửa thì điều này sẽ gây thiệt hại “hàng triệu đô la” cho ngân khố chính phủ liên bang.

Các sinh viên không thể hoặc không muốn chuyển các tín chỉ của họ sang trường khác để tiếp tục đi học, có thể nộp đơn xin Bộ Giáo Dục cứu xét cho được xóa nợ tiền học vì trường đóng cửa.

Trong thập niên trước đây, với tình trạng nhiều người mất việc hoặc không tìm ra được việc làm, nhiều trường tư hoạt động vì lợi nhuận đã được mở ra để giúp những người này mượn tiền chính phủ hầu có thể đi học nghề mới. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tốt nghiệp các trường này đã mắc nợ số tiền lớn mà vẫn không kiếm được việc làm hoặc việc làm không trả lương cao như trường từng quảng cáo. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.