Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Một trường của công ty Education Corporation of America. (Hình: Education Corporation of America)

BIRMINGHAM, Alabama (NV) – Đại học tư có tên Education Corporation of America, một hệ thống đại học tư hoạt động vì lợi nhuận (for-profit), tuần này bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ, khiến khoảng 20,000 sinh viên đang ghi danh học bỗng lâm vào tình trạng bơ vơ, với các chương trình học dở dang và các tín chỉ có thể bị nhiều trường không nhận.

Theo The New York Times, hệ thống trường Education Corporation of America, có trụ sở đặt tại Birmingham, Alabama, điều hành hơn 70 địa điểm dạy các ngành nghề trên toàn quốc, trước khi không còn được công nhận về giá trị bằng cấp hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai. Các chương trình học của trường gồm cả ngành điều dưỡng, đầu bếp và người làm việc trong kỹ nghệ năng lượng xanh (green-energy).

Việc đóng cửa này là sự thất bại lớn nhất của một hệ thống đại học hoạt động vì lợi nhuận kể từ năm 2016 tới nay, khi hệ thống ITT Technical Institutes phải đóng cửa, do bị tổ chức chứng nhận giá trị văn bằng trường này thông báo không thể tiếp tục công nhận.

Điều này khiến những người có ý định đầu tư vào trường phải chùn chân và khiến cho trường không còn đủ khả năng tài chánh để tiếp tục mở cửa, theo bức thư của giám đốc điều hành Stu Reed, gửi cho các sinh viên hôm Thứ Tư.

Education Corporation of America cho hay chỉ một trường duy nhất của họ, trường New England College of Business and Finance, chỉ hoạt động online, là còn tiếp tục hoạt động. Cơ quan chứng nhận giá trị văn bằng của trường này khác với cơ quan chứng nhận các trường còn lại trong hệ thống.

Education Corporation of America trong vài năm trở lại đây đã gặp khó khăn về tài chánh vì số người ghi danh học sút giảm và công ty điều hành không trả nổi số nợ ngày càng cao. Hồi Tháng Chín năm nay, công ty nói sẽ đóng cửa khoảng 1/3 số trường.

Trong hồ sơ nộp cho chính phủ khoảng hai tháng trước đây để xin tạm ngưng trả nợ và chỉnh đốn lại hoạt động của trường, Education Corporation of America cảnh cáo rằng nếu họ phải đóng cửa thì điều này sẽ gây thiệt hại “hàng triệu đô la” cho ngân khố chính phủ liên bang.

Các sinh viên không thể hoặc không muốn chuyển các tín chỉ của họ sang trường khác để tiếp tục đi học, có thể nộp đơn xin Bộ Giáo Dục cứu xét cho được xóa nợ tiền học vì trường đóng cửa.

Trong thập niên trước đây, với tình trạng nhiều người mất việc hoặc không tìm ra được việc làm, nhiều trường tư hoạt động vì lợi nhuận đã được mở ra để giúp những người này mượn tiền chính phủ hầu có thể đi học nghề mới. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tốt nghiệp các trường này đã mắc nợ số tiền lớn mà vẫn không kiếm được việc làm hoặc việc làm không trả lương cao như trường từng quảng cáo. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.