Thống đốc California: ‘Nước Mỹ chia rẽ, nền dân chủ bị đe dọa khắp nơi’

Thống đốc California, ông Jerry Brown, trong cuộc gặp gỡ báo chí. (Hình: AP Photo/Steve Yeater)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, ngày 8 Tháng Mười Một, nói rằng đất nước Mỹ hiện đang trong sự chia rẽ trầm trọng và cần phải tìm ra sự tương đồng, ngay cả trong lúc người kế nhiệm ông đang chuẩn bị có những đối đầu với Tổng Thống Trump.

Ôg Brown, người sẽ mãn nhiệm cuối năm nay, đang chuẩn bị chuyển giao quyền hành cho ông Gavin Newsom, cũng thuộc đảng Dân Chủ như ông, người ra tranh cử với hứa hẹn duy trì các giá trị cấp tiến của tiểu bang này.

“Tôi thấy rằng thử thách chính yếu đối với nước Mỹ là có sự đoàn kết và giảm thiểu sự khác biệt trong dân chúng,” ông Brown nói trong cuộc gặp gỡ báo chí tại văn phòng ở Sacramento, nơi ông sẽ chuyển giao chức vụ trong hai tháng tới.

Ông Brown khẳng định tiểu bang California phải bảo vệ nhân quyền và môi trường, nhưng ông cũng nói rằng “chúng ta phải làm điều này trong phương cách có sự đồng thuận cao nhất, chúng ta phải phát triển tối đa tinh thần người dân Mỹ.”

“Tôi đã nhìn thấy các quốc gia khác tan rã,” ông Brown nói. “Nền dân chủ đang bị đe dọa ở khắp mọi nơi.”

Ông Brown cho biết, đối với ông việc California có là tiểu bang “đối kháng” với Tổng Thống Donald Trump hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng, theo ông, là California có con đường của riêng mình và sẽ đối đầu những ai cản trở con đường này.

Ông Brown có câu trả lời như trên trước kết quả thăm dò của AP VoteCast, về thái độ của cử tri California.

Theo kết quả này, có tới 7 trong số 10 người dân California trả lời là không đồng ý với ông Trump và có hơn một nửa nói rằng họ đi bầu vì chống ông Trump.

Ông Brown bày tỏ sự đồng ý với nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco), người có thể sẽ là chủ tịch Hạ Viện khóa tới đây, từng nói rằng sẽ cẩn thận và từ tốn hơn trong việc xem xét, điều tra hay ngay cả tìm cách giải nhiệm ông Trump.

Tân thống đốc trúng cử, ông Gavin Newsom, khi đọc bài diễn văn chiến thắng tối hôm Thứ Ba, bày tỏ thái độ đối nghịch với Tổng Thống Trump và nói rằng California sẽ là một khuôn mẫu cho nền chính trị khác hẳn với ông Trump. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.