Thống đốc California: ‘Nước Mỹ chia rẽ, nền dân chủ bị đe dọa khắp nơi’

Thống đốc California, ông Jerry Brown, trong cuộc gặp gỡ báo chí. (Hình: AP Photo/Steve Yeater)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, ngày 8 Tháng Mười Một, nói rằng đất nước Mỹ hiện đang trong sự chia rẽ trầm trọng và cần phải tìm ra sự tương đồng, ngay cả trong lúc người kế nhiệm ông đang chuẩn bị có những đối đầu với Tổng Thống Trump.

Ôg Brown, người sẽ mãn nhiệm cuối năm nay, đang chuẩn bị chuyển giao quyền hành cho ông Gavin Newsom, cũng thuộc đảng Dân Chủ như ông, người ra tranh cử với hứa hẹn duy trì các giá trị cấp tiến của tiểu bang này.

“Tôi thấy rằng thử thách chính yếu đối với nước Mỹ là có sự đoàn kết và giảm thiểu sự khác biệt trong dân chúng,” ông Brown nói trong cuộc gặp gỡ báo chí tại văn phòng ở Sacramento, nơi ông sẽ chuyển giao chức vụ trong hai tháng tới.

Ông Brown khẳng định tiểu bang California phải bảo vệ nhân quyền và môi trường, nhưng ông cũng nói rằng “chúng ta phải làm điều này trong phương cách có sự đồng thuận cao nhất, chúng ta phải phát triển tối đa tinh thần người dân Mỹ.”

“Tôi đã nhìn thấy các quốc gia khác tan rã,” ông Brown nói. “Nền dân chủ đang bị đe dọa ở khắp mọi nơi.”

Ông Brown cho biết, đối với ông việc California có là tiểu bang “đối kháng” với Tổng Thống Donald Trump hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng, theo ông, là California có con đường của riêng mình và sẽ đối đầu những ai cản trở con đường này.

Ông Brown có câu trả lời như trên trước kết quả thăm dò của AP VoteCast, về thái độ của cử tri California.

Theo kết quả này, có tới 7 trong số 10 người dân California trả lời là không đồng ý với ông Trump và có hơn một nửa nói rằng họ đi bầu vì chống ông Trump.

Ông Brown bày tỏ sự đồng ý với nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco), người có thể sẽ là chủ tịch Hạ Viện khóa tới đây, từng nói rằng sẽ cẩn thận và từ tốn hơn trong việc xem xét, điều tra hay ngay cả tìm cách giải nhiệm ông Trump.

Tân thống đốc trúng cử, ông Gavin Newsom, khi đọc bài diễn văn chiến thắng tối hôm Thứ Ba, bày tỏ thái độ đối nghịch với Tổng Thống Trump và nói rằng California sẽ là một khuôn mẫu cho nền chính trị khác hẳn với ông Trump. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.