Thống đốc California rút bớt Vệ Binh Quốc Gia khỏi vùng biên giới

Lính Vệ Binh Quốc Gia California được huy động trong thời gian cháy rừng. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (AP) —Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom, hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, cho hay dự trù sẽ rút khoảng 260 lính Vệ Binh Quốc Gia ra khỏi vùng biên giới phía Nam của tiểu bang với Mexico.

Khoảng 100 quân nhân trong số 360 người đang đóng ở vùng biên giới sẽ tiếp tục ở lại theo như thỏa thuận của California với chính phủ liên bang, để chú trọng vào việc ngăn chặn các hành vi tội phạm như đưa lậu ma túy vào Mỹ và võ khí vào Mexico, theo phát ngôn viên Nathan Click của ông Newsom.

Những quân nhân này sẽ làm nhiệm vụ cung cấp tin tức tình báo thu thập được về tội phạm xuyên quốc gia, đồng thời giúp khám xét tìm hàng cấm trên các xe vận tải.

Ông Newsom đưa ra quyết định này trong khi Thống Đốc New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham, cũng thuộc đảng Dân Chủ, dự trù sẽ rút Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang.

Theo một đoạn trong bài diễn văn tiểu bang mà ông Newsom dự trù đọc hôm Thứ Ba và được phổ biến trước cho báo chí, ông nói rằng: “Tình trạng ‘khẩn cấp’ ở biên giới chỉ là cuộc khủng hoảng giả tạo và California sẽ không tham dự vào sân khấu chính trị này.”

Thống Ðốc Newsom sẽ chuyển khoảng 110 quân nhân sang tăng cường cho nỗ lực phòng chống cháy rừng trước mùa cháy sắp tới, đồng thời mở rộng lực lượng đặc nhiệm chống ma túy.

Thời gian hoạt động tại biên giới của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia do cựu Thống Đốc Jerry Brown gửi đi hồi Tháng Tư năm ngoái dự trù sẽ chấm dứt vào ngày 31 Tháng Ba năm nay.

Lệnh mới của ông Newsom có nghĩa là các cấp chỉ huy phải chuẩn bị các biện pháp rút quân nhưng vẫn có tới ngày 31 Tháng Ba để thi hành. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.