Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

(Hình minh họa: PBS)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hai năm trước đây, bà Gretchen Liu, 78 tuổi, bị chứng gọi là Transient Ischemic Attack (TIA-Cơn thiếu máu tạm thời), do máu không lên được tới não trong thời gian ngắn, lúc đang đi du lịch ở Trung Quốc.

Khi trở về nhà ở San Francisco, bác sĩ cho bà uống loại thuốc có tên telmisartan để giúp điều hòa áp huyết.

Bà Liu và ông chồng Z. Ming Ma được bảo hiểm theo chương trình Anthem Medicare. Bà Ma mua thuốc telmisartan qua Express Scripts, một công ty cung cấp các dịch vụ về dược phẩm cho Anthem và cũng gửi thuốc đến nhà.

Theo bản tin của PBS, bà Ma phải trả số tiền copay là $285 cho lượng thuốc dùng trong 90 ngày.

“Tôi thấy giá quá cao mà không hiểu vì sao. Đây là thuốc loại generic mà,” theo lời bà Ma.

Nhưng vì tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, bà Ma đành phải trả tiền.

Một tháng sau đó, hai ông bà lại có chuyến đi khác và bà Ma phải mua thêm thuốc dự phòng.

Do chưa hết hạn 90 ngày, công ty Anthem không chịu trả cho tiền mua thuốc. Do vậy, trong lần đi mua sắm ở tiệm Costco, ông chồng bà Ma hỏi người dược sĩ nơi này là nếu ông mang toa thuốc tới và trả tiền mặt thì chi phí sẽ là bao nhiêu.

Người dược sĩ cho ông biết là vào khoảng $40.

“Tôi thật bàng hoàng,” bà Ma nói. “Tôi không hề biết rằng nếu tôi trả tiền mặt, họ sẽ cho tôi giá khác.”

Việc bà Ma phải trả số tiền copay cao hơn giá thuốc không phải là điều hiếm thấy.

Kết quả một cuộc nghiên cứu do trung tâm Schaeffer Center for Health Policy and Economics tại trường đại học University of Southern California (USC) thực hiện và công bố hồi Tháng Ba, cho thấy tiền trả copay bảo hiểm cao hơn giá thuốc xảy ra trong khoảng 25% các lần bệnh nhân mua thuốc.

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Nữ kinh tế gia Karen Van Nuys thuộc đại học USC, một trong các thành viên tham gia cuộc nghiên cứu,  cũng thấy rằng chính cá nhân bà nếu tự trả tiền cho loại thuốc trợ tim của mình thì chỉ có $35, trong khi dùng bảo hiểm thì phải trả copay là $120.

Kinh tế gia Geoffrey Joyce tại USC, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng sự nghịch lý này xảy ra là vì các công ty bảo hiểm để cho giới trung gian điều hành, gọi là “pharmacy benefit managers- PBM”, tự quyết định là thuốc nào được bảo hiểm trả và số tiền copay là bao nhiêu.

Ngoài ra, cũng có các thỏa thuận về “rebate” giữa công ty dược phẩm và các PBM, khiến các dược phòng có lợi hơn nếu chuyên chú bán một loại thuốc nào đó và được đưa lại một phần tiền. (V.Giang)

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng