Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

(Hình minh họa: PBS)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hai năm trước đây, bà Gretchen Liu, 78 tuổi, bị chứng gọi là Transient Ischemic Attack (TIA-Cơn thiếu máu tạm thời), do máu không lên được tới não trong thời gian ngắn, lúc đang đi du lịch ở Trung Quốc.

Khi trở về nhà ở San Francisco, bác sĩ cho bà uống loại thuốc có tên telmisartan để giúp điều hòa áp huyết.

Bà Liu và ông chồng Z. Ming Ma được bảo hiểm theo chương trình Anthem Medicare. Bà Ma mua thuốc telmisartan qua Express Scripts, một công ty cung cấp các dịch vụ về dược phẩm cho Anthem và cũng gửi thuốc đến nhà.

Theo bản tin của PBS, bà Ma phải trả số tiền copay là $285 cho lượng thuốc dùng trong 90 ngày.

“Tôi thấy giá quá cao mà không hiểu vì sao. Đây là thuốc loại generic mà,” theo lời bà Ma.

Nhưng vì tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, bà Ma đành phải trả tiền.

Một tháng sau đó, hai ông bà lại có chuyến đi khác và bà Ma phải mua thêm thuốc dự phòng.

Do chưa hết hạn 90 ngày, công ty Anthem không chịu trả cho tiền mua thuốc. Do vậy, trong lần đi mua sắm ở tiệm Costco, ông chồng bà Ma hỏi người dược sĩ nơi này là nếu ông mang toa thuốc tới và trả tiền mặt thì chi phí sẽ là bao nhiêu.

Người dược sĩ cho ông biết là vào khoảng $40.

“Tôi thật bàng hoàng,” bà Ma nói. “Tôi không hề biết rằng nếu tôi trả tiền mặt, họ sẽ cho tôi giá khác.”

Việc bà Ma phải trả số tiền copay cao hơn giá thuốc không phải là điều hiếm thấy.

Kết quả một cuộc nghiên cứu do trung tâm Schaeffer Center for Health Policy and Economics tại trường đại học University of Southern California (USC) thực hiện và công bố hồi Tháng Ba, cho thấy tiền trả copay bảo hiểm cao hơn giá thuốc xảy ra trong khoảng 25% các lần bệnh nhân mua thuốc.

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Nữ kinh tế gia Karen Van Nuys thuộc đại học USC, một trong các thành viên tham gia cuộc nghiên cứu,  cũng thấy rằng chính cá nhân bà nếu tự trả tiền cho loại thuốc trợ tim của mình thì chỉ có $35, trong khi dùng bảo hiểm thì phải trả copay là $120.

Kinh tế gia Geoffrey Joyce tại USC, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng sự nghịch lý này xảy ra là vì các công ty bảo hiểm để cho giới trung gian điều hành, gọi là “pharmacy benefit managers- PBM”, tự quyết định là thuốc nào được bảo hiểm trả và số tiền copay là bao nhiêu.

Ngoài ra, cũng có các thỏa thuận về “rebate” giữa công ty dược phẩm và các PBM, khiến các dược phòng có lợi hơn nếu chuyên chú bán một loại thuốc nào đó và được đưa lại một phần tiền. (V.Giang)

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.