Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

(Hình minh họa: PBS)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hai năm trước đây, bà Gretchen Liu, 78 tuổi, bị chứng gọi là Transient Ischemic Attack (TIA-Cơn thiếu máu tạm thời), do máu không lên được tới não trong thời gian ngắn, lúc đang đi du lịch ở Trung Quốc.

Khi trở về nhà ở San Francisco, bác sĩ cho bà uống loại thuốc có tên telmisartan để giúp điều hòa áp huyết.

Bà Liu và ông chồng Z. Ming Ma được bảo hiểm theo chương trình Anthem Medicare. Bà Ma mua thuốc telmisartan qua Express Scripts, một công ty cung cấp các dịch vụ về dược phẩm cho Anthem và cũng gửi thuốc đến nhà.

Theo bản tin của PBS, bà Ma phải trả số tiền copay là $285 cho lượng thuốc dùng trong 90 ngày.

“Tôi thấy giá quá cao mà không hiểu vì sao. Đây là thuốc loại generic mà,” theo lời bà Ma.

Nhưng vì tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, bà Ma đành phải trả tiền.

Một tháng sau đó, hai ông bà lại có chuyến đi khác và bà Ma phải mua thêm thuốc dự phòng.

Do chưa hết hạn 90 ngày, công ty Anthem không chịu trả cho tiền mua thuốc. Do vậy, trong lần đi mua sắm ở tiệm Costco, ông chồng bà Ma hỏi người dược sĩ nơi này là nếu ông mang toa thuốc tới và trả tiền mặt thì chi phí sẽ là bao nhiêu.

Người dược sĩ cho ông biết là vào khoảng $40.

“Tôi thật bàng hoàng,” bà Ma nói. “Tôi không hề biết rằng nếu tôi trả tiền mặt, họ sẽ cho tôi giá khác.”

Việc bà Ma phải trả số tiền copay cao hơn giá thuốc không phải là điều hiếm thấy.

Kết quả một cuộc nghiên cứu do trung tâm Schaeffer Center for Health Policy and Economics tại trường đại học University of Southern California (USC) thực hiện và công bố hồi Tháng Ba, cho thấy tiền trả copay bảo hiểm cao hơn giá thuốc xảy ra trong khoảng 25% các lần bệnh nhân mua thuốc.

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Nữ kinh tế gia Karen Van Nuys thuộc đại học USC, một trong các thành viên tham gia cuộc nghiên cứu,  cũng thấy rằng chính cá nhân bà nếu tự trả tiền cho loại thuốc trợ tim của mình thì chỉ có $35, trong khi dùng bảo hiểm thì phải trả copay là $120.

Kinh tế gia Geoffrey Joyce tại USC, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng sự nghịch lý này xảy ra là vì các công ty bảo hiểm để cho giới trung gian điều hành, gọi là “pharmacy benefit managers- PBM”, tự quyết định là thuốc nào được bảo hiểm trả và số tiền copay là bao nhiêu.

Ngoài ra, cũng có các thỏa thuận về “rebate” giữa công ty dược phẩm và các PBM, khiến các dược phòng có lợi hơn nếu chuyên chú bán một loại thuốc nào đó và được đưa lại một phần tiền. (V.Giang)

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.