Thuốc mới cho phụ nữ bị rỗng xương, không cần uống thường xuyên

Một cặp cao niên trong khu nhà sinh sống có sự trợ giúp tại Illinois. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

MONTREAL, Canada (AP) — Theo kết quả một cuộc nghiên cứu lớn, một loại thuốc được truyền vào người cứ mỗi 18 tháng sẽ giúp giảm nguy cơ bị nứt xương trong nhiều phụ nữ cao tuổi.

Kết quả có được cho thấy rằng loại thuốc này có thể giúp được nhiều người hơn, thay vì chỉ có một số người được bác sĩ kê toa cho dùng như hiện nay, và cũng không phải uống thường xuyên.

Việc bị nứt, gãy xương là điều làm người lớn tuổi rất lo sợ. Một người bị nứt xương hông có thể khởi sự chu kỳ suy thoái sức khỏe kéo dài, dẫn đến hậu quả sau cùng là phải vào các nơi sống có sự trợ giúp của người khác. Nguy cơ này được thấy nhiều nhất ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, ai là những người nên dùng loại thuốc này, có tên bisphosphonates, vẫn còn là điều đang được tranh cãi.

Thuốc bisphosphonates đã được đề nghị cho những người có xương dòn trầm trọng, gọi là osteoporosis, bị nguy cơ rạn xương rất cao.

Giá trị của thuốc này trước đây không thấy rõ ràng với nhiều triệu người khác chỉ trong tình trạng loãng xương ở mức trung bình.

Nhưng trong nhóm người “loãng xương trung bình” này lại có tới 80% tổng số các trường hợp bị nứt xương.

Bác sĩ Ian Reid tại đại học University of Auckland ở  Tân Tây Lan, nguòi đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng các kết quả mới có được cho thấy cách trị liệu mới cũng có thể hữu ích cho nhóm này.

Bác sĩ Reid loan báo kết quả cuộc nghiên cứu hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, tại cuộc họp của hiệp hội American Society for Bone and Mineral Research ở Montreal, và cuộc nghiên cứu cũng được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Cuộc nghiên cứu có sự tham dự của khoảng 2,000 phụ nữ, tuổi trung bình là 71, được coi có mức loãng xương trung bình. Khoảng 25% trong số này từng bị nứt xương trước đây.

Cứ mỗi 18 tháng một số sẽ được truyền một loại thuốc của công ty Novartis, bán ở Mỹ dưới tên Reclast và ở nơi khác là Aclasta. Một số khác chỉ được truyền nước biển bình thường.

Sau sáu năm, có 122 phụ nữ trong số được truyền thuốc bị nứt xương, so với 190 người chỉ được truyền nước biển–nghĩa là nguy cơ nứt xương giảm 37%.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng số người được truyền thuốc cũng ít thấy phát bệnh ung thư hơn: 84 trường hợp so với 121 trong nhóm chỉ truyền nước biển. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu không nhắm vào vấn đề này, do vậy kết quả đó không được kể tới.

Bác sĩ Michael Econs, giáo sư đại học Indiana University, người đứng đầu hội American Society for Bone and Mineral Research, nói rằng cũng nên nghĩ tới việc thử nghiệm xem có giúp giảm ung thư hay bệnh tim hay không.

Bác sĩ Clifford J. Rosen, thuộc trung tâm Maine Medical Center Research Institute và là một giới chức trong ban biên tập tạp chí New England Journal of Medicine, nói rằng thuốc này chưa thể chắc chắn có lợi cho các phụ nữ dưới 65 tuổi hay cho nam giới.

Nhóm nghiên cứu nói rằng tuy công ty Norvatis cung cấp thuốc, họ không có vai trò gì trong cuộc thử nghiệm. Một cơ quan y tế của chính quyền Tân Tây Lan đứng ra bảo trợ cho cuộc nghiên cứu này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sôi nổi bầu cử tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.