Thuốc mới cho phụ nữ bị rỗng xương, không cần uống thường xuyên

Một cặp cao niên trong khu nhà sinh sống có sự trợ giúp tại Illinois. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

MONTREAL, Canada (AP) — Theo kết quả một cuộc nghiên cứu lớn, một loại thuốc được truyền vào người cứ mỗi 18 tháng sẽ giúp giảm nguy cơ bị nứt xương trong nhiều phụ nữ cao tuổi.

Kết quả có được cho thấy rằng loại thuốc này có thể giúp được nhiều người hơn, thay vì chỉ có một số người được bác sĩ kê toa cho dùng như hiện nay, và cũng không phải uống thường xuyên.

Việc bị nứt, gãy xương là điều làm người lớn tuổi rất lo sợ. Một người bị nứt xương hông có thể khởi sự chu kỳ suy thoái sức khỏe kéo dài, dẫn đến hậu quả sau cùng là phải vào các nơi sống có sự trợ giúp của người khác. Nguy cơ này được thấy nhiều nhất ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, ai là những người nên dùng loại thuốc này, có tên bisphosphonates, vẫn còn là điều đang được tranh cãi.

Thuốc bisphosphonates đã được đề nghị cho những người có xương dòn trầm trọng, gọi là osteoporosis, bị nguy cơ rạn xương rất cao.

Giá trị của thuốc này trước đây không thấy rõ ràng với nhiều triệu người khác chỉ trong tình trạng loãng xương ở mức trung bình.

Nhưng trong nhóm người “loãng xương trung bình” này lại có tới 80% tổng số các trường hợp bị nứt xương.

Bác sĩ Ian Reid tại đại học University of Auckland ở  Tân Tây Lan, nguòi đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng các kết quả mới có được cho thấy cách trị liệu mới cũng có thể hữu ích cho nhóm này.

Bác sĩ Reid loan báo kết quả cuộc nghiên cứu hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, tại cuộc họp của hiệp hội American Society for Bone and Mineral Research ở Montreal, và cuộc nghiên cứu cũng được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Cuộc nghiên cứu có sự tham dự của khoảng 2,000 phụ nữ, tuổi trung bình là 71, được coi có mức loãng xương trung bình. Khoảng 25% trong số này từng bị nứt xương trước đây.

Cứ mỗi 18 tháng một số sẽ được truyền một loại thuốc của công ty Novartis, bán ở Mỹ dưới tên Reclast và ở nơi khác là Aclasta. Một số khác chỉ được truyền nước biển bình thường.

Sau sáu năm, có 122 phụ nữ trong số được truyền thuốc bị nứt xương, so với 190 người chỉ được truyền nước biển–nghĩa là nguy cơ nứt xương giảm 37%.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng số người được truyền thuốc cũng ít thấy phát bệnh ung thư hơn: 84 trường hợp so với 121 trong nhóm chỉ truyền nước biển. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu không nhắm vào vấn đề này, do vậy kết quả đó không được kể tới.

Bác sĩ Michael Econs, giáo sư đại học Indiana University, người đứng đầu hội American Society for Bone and Mineral Research, nói rằng cũng nên nghĩ tới việc thử nghiệm xem có giúp giảm ung thư hay bệnh tim hay không.

Bác sĩ Clifford J. Rosen, thuộc trung tâm Maine Medical Center Research Institute và là một giới chức trong ban biên tập tạp chí New England Journal of Medicine, nói rằng thuốc này chưa thể chắc chắn có lợi cho các phụ nữ dưới 65 tuổi hay cho nam giới.

Nhóm nghiên cứu nói rằng tuy công ty Norvatis cung cấp thuốc, họ không có vai trò gì trong cuộc thử nghiệm. Một cơ quan y tế của chính quyền Tân Tây Lan đứng ra bảo trợ cho cuộc nghiên cứu này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sôi nổi bầu cử tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.