Thuốc mới cho phụ nữ bị rỗng xương, không cần uống thường xuyên

Một cặp cao niên trong khu nhà sinh sống có sự trợ giúp tại Illinois. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

MONTREAL, Canada (AP) — Theo kết quả một cuộc nghiên cứu lớn, một loại thuốc được truyền vào người cứ mỗi 18 tháng sẽ giúp giảm nguy cơ bị nứt xương trong nhiều phụ nữ cao tuổi.

Kết quả có được cho thấy rằng loại thuốc này có thể giúp được nhiều người hơn, thay vì chỉ có một số người được bác sĩ kê toa cho dùng như hiện nay, và cũng không phải uống thường xuyên.

Việc bị nứt, gãy xương là điều làm người lớn tuổi rất lo sợ. Một người bị nứt xương hông có thể khởi sự chu kỳ suy thoái sức khỏe kéo dài, dẫn đến hậu quả sau cùng là phải vào các nơi sống có sự trợ giúp của người khác. Nguy cơ này được thấy nhiều nhất ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, ai là những người nên dùng loại thuốc này, có tên bisphosphonates, vẫn còn là điều đang được tranh cãi.

Thuốc bisphosphonates đã được đề nghị cho những người có xương dòn trầm trọng, gọi là osteoporosis, bị nguy cơ rạn xương rất cao.

Giá trị của thuốc này trước đây không thấy rõ ràng với nhiều triệu người khác chỉ trong tình trạng loãng xương ở mức trung bình.

Nhưng trong nhóm người “loãng xương trung bình” này lại có tới 80% tổng số các trường hợp bị nứt xương.

Bác sĩ Ian Reid tại đại học University of Auckland ở  Tân Tây Lan, nguòi đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng các kết quả mới có được cho thấy cách trị liệu mới cũng có thể hữu ích cho nhóm này.

Bác sĩ Reid loan báo kết quả cuộc nghiên cứu hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, tại cuộc họp của hiệp hội American Society for Bone and Mineral Research ở Montreal, và cuộc nghiên cứu cũng được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Cuộc nghiên cứu có sự tham dự của khoảng 2,000 phụ nữ, tuổi trung bình là 71, được coi có mức loãng xương trung bình. Khoảng 25% trong số này từng bị nứt xương trước đây.

Cứ mỗi 18 tháng một số sẽ được truyền một loại thuốc của công ty Novartis, bán ở Mỹ dưới tên Reclast và ở nơi khác là Aclasta. Một số khác chỉ được truyền nước biển bình thường.

Sau sáu năm, có 122 phụ nữ trong số được truyền thuốc bị nứt xương, so với 190 người chỉ được truyền nước biển–nghĩa là nguy cơ nứt xương giảm 37%.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng số người được truyền thuốc cũng ít thấy phát bệnh ung thư hơn: 84 trường hợp so với 121 trong nhóm chỉ truyền nước biển. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu không nhắm vào vấn đề này, do vậy kết quả đó không được kể tới.

Bác sĩ Michael Econs, giáo sư đại học Indiana University, người đứng đầu hội American Society for Bone and Mineral Research, nói rằng cũng nên nghĩ tới việc thử nghiệm xem có giúp giảm ung thư hay bệnh tim hay không.

Bác sĩ Clifford J. Rosen, thuộc trung tâm Maine Medical Center Research Institute và là một giới chức trong ban biên tập tạp chí New England Journal of Medicine, nói rằng thuốc này chưa thể chắc chắn có lợi cho các phụ nữ dưới 65 tuổi hay cho nam giới.

Nhóm nghiên cứu nói rằng tuy công ty Norvatis cung cấp thuốc, họ không có vai trò gì trong cuộc thử nghiệm. Một cơ quan y tế của chính quyền Tân Tây Lan đứng ra bảo trợ cho cuộc nghiên cứu này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sôi nổi bầu cử tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.