Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) phát biểu trong khi Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ ba từ trái) và Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ (thứ nhì từ trái) lắng nghe. (Hình: AP Photo/Andy Wong, Pool)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu, ngày 15 Tháng Hai, loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, DC để có thêm các cuộc thảo luận nhằm giải quyết cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Loan báo này được được đưa ra sau khi Đại Diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, thông báo với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, rằng các nhà thương thuyết đã đạt kết quả trong một số lãnh vực quan trọng qua hai ngày họp, chấm dứt hôm Thứ Sáu tại Bắc Kinh.

Giới hữu trách bày tỏ sự lạc quan nhưng không đưa ra chi tiết nào về cuộc thương thảo trong tuần này, vốn đã là cuộc họp sau cùng trong chương trình được ấn định, trước khi chính phủ Mỹ tăng mức thuế quan đối với các mặt hàng trị giá khoảng $200 tỷ nhập cảng từ Trung Quốc vào ngày 2 Tháng Ba tới đây.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, ông Tập nói với ông Lighthizer rằng ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có các nỗ lực nhằm đưa tới một thỏa thuận giúp hai bên cùng có lợi.

Loan báo sẽ có thêm các cuộc họp cho thấy cả hai bên tin tưởng rằng đang có tiến bộ trong cuộc thương thuyết. Tuy nhiên, hiện chưa thấy có chỉ dấu nào về một trong những vấn đề gai góc nhất, đó là việc Mỹ đòi Bắc Kinh phải giảm bớt kế hoạch đưa Trung Quốc lên hàng đầu thế giới về kỹ thuật người máy và các kỹ thuật tối tân khác, qua việc đưa các công ty quốc doanh mua lại các công ty của thế giới, buộc các công ty quốc tế phải cung cấp các bí mật kỹ nghệ cao nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc, và Bắc Kinh còn tung ra chiến dịch đánh cắp các tài sản trí tuệ của các nước khác.

“Chúng tôi cảm thấy rằng đã có tiến bộ trong những vấn đề rất, rất quan trọng và khó khăn,” ông Lighthizer nói với ông Tập. “Chúng tôi còn nhiều việc phải làm nhưng cũng có hy vọng.”

Ông Tập nói cả Bắc Kinh và Washington có cùng ước muốn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và ổn định toàn cầu. “Chúng ta cùng gánh các trách nhiệm quan trọng,” ông Tập nói thêm

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, hôm Thứ Năm nói với báo chí tại Washington rằng Tổng Thống Donald Trump hiện chưa có quyết định gì về việc tăng thuế quan. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau Christchurch sẽ đến lượt ai?

Cuộc tàn sát ở Christchurch có thể là một lời báo động cho di dân ở các nước da trắng. Tuy rằng các nhóm Da Trắng Thượng Đẳng là một thiểu số

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.