Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết khẳng định “báo chí không là kẻ thù của nhân dân.”

Nghị quyết này được ba thượng nghị sĩ phía Dân Chủ là Brian Schatz (Hawaii), Richard Blumenthal (Connecticut) và Chuck Schumer (New York) cùng bảo trợ để đưa ra trước toàn thể Thượng Viện.

Đây là hành động xuất phát từ lời kêu gọi của tờ báo Boston Globe được sự hậu thuẫn của hơn 350 tờ báo trên khắp Hoa Kỳ, để loan tải các bài xã luận có nội dung hỗ trợ tự do báo chí ở Hoa Kỳ.

Nghị quyết này không có tính cách ràng buộc pháp lý và đã được toàn thể Thượng Viện thông qua, không có ai chống, theo bản tin của HuffPost.

Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua liên tục tấn công giới truyền thông, gọi họ là “kẻ thù của nhân dân – enemy of the people.”

Thượng Nghị Sĩ Schatz nói rằng: “Chúng ta không thể để các phát biểu của tổng thống cho rằng báo chí là kẻ thù của nhân dân được đưa ra mà không có lời đáp trả.”

Ông Schatz nói thêm là: “Cả hai đảng đều có các than phiền về giới truyền thông, nhưng không ai bác bỏ điều mà Tổng Thống Thomas Jefferson từng viết ra rằng: ‘Nền tự do của chúng ta tùy thuộc vào tự do báo chí và tự do này không thể bị giới hạn nếu không muốn bị mất đi.'”

Tờ Globe hôm Thứ Năm cho biết họ bị đe dọa sau khi Tổng Thống Trump gửi tweet cáo buộc là tờ báo này thông đồng với các báo khác trên khắp Hoa Kỳ để tấn công ông. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 17 tháng 8 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.