Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỷ

Thống Đốc Jerry Brown, trái, và thống đốc tân cử Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỷ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh của chính phủ tiểu bang.

Chiều hướng kinh tế California trong thời gian tới sáng sủa đến nỗi văn phòng phân tích ngân sách tiểu bang dự đoán là sẽ có mức thặng dư lên tới $14.8 tỷ, trừ phi quốc hội tiểu bang quyết định sử dụng số tiền này hoặc giảm thuế.

Quốc hội tiểu bang và tân Thống Đốc Newsom có thể theo con đường của Thống Đốc Brown hiện nay là để số thặng dư sang một bên, phòng ngừa nếu xảy suy trầm kinh tế trong tương lai.

Nếu làm điều này, tiểu bang có thể có tới $30 tỷ trong quỹ dự phòng để vượt qua được tình trạng khó khăn, được các nhà kinh tế tiên đoán là sẽ xảy ra vào mùa Hè năm 2020.

Nhưng, quốc hội tiểu bang California cũng có thể dùng số tiền này để khởi sự một số chương trình mà ông Brown đã bác bỏ trong thời gian qua, như cấp bảo hiểm y tế cho di dân bất hợp pháp hay đưa thêm tiền vào các chương trình trợ giúp người có lợi tức thấp.

Bản báo cáo của các phân tích gia ngân sách cũng kèm theo lời cảnh báo. Đó là tình hình tài chánh California cũng có thể thay đổi bất ngờ, do trông cậy nhiều vào tiền thuế lợi tức của giới giàu có, vốn có thể giảm nhanh chóng trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái.

Một thí dụ điển hình là cũng văn phòng này vào Tháng Mười Một năm 2000 đưa ra tiên đoán là chính quyền tiểu bang sẽ có mức thặng dư là $10.3 tỷ trong tài khóa 2001-2002.

Nhưng, vụ suy thoái “dot.com” xảy ra và tiểu bang California bị mức thiếu hụt là $12.4 tỷ.

Dân Biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco) nói rằng “Tôi nghĩ người ta khi thấy số thặng dư này, phản ứng đầu tiên sẽ là xài cho hết. Nhưng chúng ta cũng biết là tình hình suy thoái đang ló dạng, chúng ta chỉ không biết là khi nào sẽ bị ảnh hưởng.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà sư Ấn Độ thiền định dưới gốc cây trong rừng, bị con báo vồ chết

Một nhà sư Phật Giáo ở Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi bị một con báo vồ chết, lúc đang thiền định dưới gốc cây trong rừng.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm’, 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.