Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỷ

Thống Đốc Jerry Brown, trái, và thống đốc tân cử Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỷ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh của chính phủ tiểu bang.

Chiều hướng kinh tế California trong thời gian tới sáng sủa đến nỗi văn phòng phân tích ngân sách tiểu bang dự đoán là sẽ có mức thặng dư lên tới $14.8 tỷ, trừ phi quốc hội tiểu bang quyết định sử dụng số tiền này hoặc giảm thuế.

Quốc hội tiểu bang và tân Thống Đốc Newsom có thể theo con đường của Thống Đốc Brown hiện nay là để số thặng dư sang một bên, phòng ngừa nếu xảy suy trầm kinh tế trong tương lai.

Nếu làm điều này, tiểu bang có thể có tới $30 tỷ trong quỹ dự phòng để vượt qua được tình trạng khó khăn, được các nhà kinh tế tiên đoán là sẽ xảy ra vào mùa Hè năm 2020.

Nhưng, quốc hội tiểu bang California cũng có thể dùng số tiền này để khởi sự một số chương trình mà ông Brown đã bác bỏ trong thời gian qua, như cấp bảo hiểm y tế cho di dân bất hợp pháp hay đưa thêm tiền vào các chương trình trợ giúp người có lợi tức thấp.

Bản báo cáo của các phân tích gia ngân sách cũng kèm theo lời cảnh báo. Đó là tình hình tài chánh California cũng có thể thay đổi bất ngờ, do trông cậy nhiều vào tiền thuế lợi tức của giới giàu có, vốn có thể giảm nhanh chóng trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái.

Một thí dụ điển hình là cũng văn phòng này vào Tháng Mười Một năm 2000 đưa ra tiên đoán là chính quyền tiểu bang sẽ có mức thặng dư là $10.3 tỷ trong tài khóa 2001-2002.

Nhưng, vụ suy thoái “dot.com” xảy ra và tiểu bang California bị mức thiếu hụt là $12.4 tỷ.

Dân Biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco) nói rằng “Tôi nghĩ người ta khi thấy số thặng dư này, phản ứng đầu tiên sẽ là xài cho hết. Nhưng chúng ta cũng biết là tình hình suy thoái đang ló dạng, chúng ta chỉ không biết là khi nào sẽ bị ảnh hưởng.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa