TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren tại buổi gặp gỡ cử tri. (Hình: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố cho báo chí kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết, theo tin nhật báo The Boston Globe.

Trong gia đình bà Warren vẫn truyền tụng câu chuyện về bà cố sáu đời của bà có dòng máu lai da đỏ.

Và như thế, bà Warren có thể có 1/32 máu da đỏ trong huyết thống của mình.

Kết quả xét nghiệm vừa công bố khẳng định sự kiện này, cũng như những gì bà tuyên bố trước đây.

Khi bà đang là giáo sư trường luật tại Đại học University of Pensylvania và Harvard University, bà Warren đã thay đổi phần khai về sắc tộc trong lý lịch của mình, từ da trắng sang da đỏ.

Trường Harvard từng nhắc đến bà như một phụ nữ góc da đỏ, để chứng minh rằng ban giảng huấn của trường đa dạng về sắc tộc. Chính vì vậy, những đối thủ chính trị cho rằng bà đã khai thác lý lịch da đỏ của mình để được trường Harvard ưu tiên thu nhận.

Khi còn đang tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump dùng một tên gọi chế nhạo là “Pocahontas,” (công chúa da đỏ trong phim hoạt họa) để gọi bà Warren nhiều lần, vì bà là người mạnh mẽ lên án những phát biểu của ông.

Hôm 11 Tháng Mười vừa qua, ông Trump tuyên bố ông còn “có nhiều máu da đỏ hơn bà Warren.”

Trước đó hai hôm, trong một buổi nói chuyện ở Iowa, ông Trump nói rằng ông mong bà sẽ ra tranh chức tổng thống, để ông có cơ hội vạch trần ra xem bà có “thật sự có máu da đỏ không.”

Bà Warren nhờ ông Carlos D. Bustamante, một chuyên gia hàng đầu về sưu tra lai lịch tổ tiên, thực hiện xét nghiệm.

Bà tung ra một đoạn phim, trong đó bà gọi ông Bustamante và hỏi: “Tổng thống đã gọi mẹ tôi là một kẻ nói dối. Các dữ kiện cho biết thế nào?”

Ông Bustamante trả lời ngắn gọn: “Các dữ kiện gợi ý rằng bà dứt khoát có tổ tiên da đỏ trong dòng dõi của mình.” (T.Huy)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.