TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren tại buổi gặp gỡ cử tri. (Hình: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố cho báo chí kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết, theo tin nhật báo The Boston Globe.

Trong gia đình bà Warren vẫn truyền tụng câu chuyện về bà cố sáu đời của bà có dòng máu lai da đỏ.

Và như thế, bà Warren có thể có 1/32 máu da đỏ trong huyết thống của mình.

Kết quả xét nghiệm vừa công bố khẳng định sự kiện này, cũng như những gì bà tuyên bố trước đây.

Khi bà đang là giáo sư trường luật tại Đại học University of Pensylvania và Harvard University, bà Warren đã thay đổi phần khai về sắc tộc trong lý lịch của mình, từ da trắng sang da đỏ.

Trường Harvard từng nhắc đến bà như một phụ nữ góc da đỏ, để chứng minh rằng ban giảng huấn của trường đa dạng về sắc tộc. Chính vì vậy, những đối thủ chính trị cho rằng bà đã khai thác lý lịch da đỏ của mình để được trường Harvard ưu tiên thu nhận.

Khi còn đang tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump dùng một tên gọi chế nhạo là “Pocahontas,” (công chúa da đỏ trong phim hoạt họa) để gọi bà Warren nhiều lần, vì bà là người mạnh mẽ lên án những phát biểu của ông.

Hôm 11 Tháng Mười vừa qua, ông Trump tuyên bố ông còn “có nhiều máu da đỏ hơn bà Warren.”

Trước đó hai hôm, trong một buổi nói chuyện ở Iowa, ông Trump nói rằng ông mong bà sẽ ra tranh chức tổng thống, để ông có cơ hội vạch trần ra xem bà có “thật sự có máu da đỏ không.”

Bà Warren nhờ ông Carlos D. Bustamante, một chuyên gia hàng đầu về sưu tra lai lịch tổ tiên, thực hiện xét nghiệm.

Bà tung ra một đoạn phim, trong đó bà gọi ông Bustamante và hỏi: “Tổng thống đã gọi mẹ tôi là một kẻ nói dối. Các dữ kiện cho biết thế nào?”

Ông Bustamante trả lời ngắn gọn: “Các dữ kiện gợi ý rằng bà dứt khoát có tổ tiên da đỏ trong dòng dõi của mình.” (T.Huy)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.