TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren tại buổi gặp gỡ cử tri. (Hình: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố cho báo chí kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết, theo tin nhật báo The Boston Globe.

Trong gia đình bà Warren vẫn truyền tụng câu chuyện về bà cố sáu đời của bà có dòng máu lai da đỏ.

Và như thế, bà Warren có thể có 1/32 máu da đỏ trong huyết thống của mình.

Kết quả xét nghiệm vừa công bố khẳng định sự kiện này, cũng như những gì bà tuyên bố trước đây.

Khi bà đang là giáo sư trường luật tại Đại học University of Pensylvania và Harvard University, bà Warren đã thay đổi phần khai về sắc tộc trong lý lịch của mình, từ da trắng sang da đỏ.

Trường Harvard từng nhắc đến bà như một phụ nữ góc da đỏ, để chứng minh rằng ban giảng huấn của trường đa dạng về sắc tộc. Chính vì vậy, những đối thủ chính trị cho rằng bà đã khai thác lý lịch da đỏ của mình để được trường Harvard ưu tiên thu nhận.

Khi còn đang tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump dùng một tên gọi chế nhạo là “Pocahontas,” (công chúa da đỏ trong phim hoạt họa) để gọi bà Warren nhiều lần, vì bà là người mạnh mẽ lên án những phát biểu của ông.

Hôm 11 Tháng Mười vừa qua, ông Trump tuyên bố ông còn “có nhiều máu da đỏ hơn bà Warren.”

Trước đó hai hôm, trong một buổi nói chuyện ở Iowa, ông Trump nói rằng ông mong bà sẽ ra tranh chức tổng thống, để ông có cơ hội vạch trần ra xem bà có “thật sự có máu da đỏ không.”

Bà Warren nhờ ông Carlos D. Bustamante, một chuyên gia hàng đầu về sưu tra lai lịch tổ tiên, thực hiện xét nghiệm.

Bà tung ra một đoạn phim, trong đó bà gọi ông Bustamante và hỏi: “Tổng thống đã gọi mẹ tôi là một kẻ nói dối. Các dữ kiện cho biết thế nào?”

Ông Bustamante trả lời ngắn gọn: “Các dữ kiện gợi ý rằng bà dứt khoát có tổ tiên da đỏ trong dòng dõi của mình.” (T.Huy)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.