Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Phóng viên Jim Acosta nói chuyện với các đồng nghiệp trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Vào buổi chiều, người ta thấy phóng viên này có mặt trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc.

Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, thông báo quyết định của ông tại một phiên tòa vào buổi sáng.

Ông Kelly nói rằng thẻ nhà báo tác nghiệp trong Tòa Bạch Ốc phải được trả lại ngay để ông Acosta có thể vào khuôn viên tòa nhà để làm việc và đưa tin.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ soạn điều lệ mới để giữ trật tự tại các cuộc họp báo.

Phát biểu sau khi tòa án ra quyết định, Tổng Thống Trump nói rằng: “Nếu họ không tuân thủ điều lệ, sự việc sẽ được đưa ra tòa, và chúng tôi sẽ thắng.”

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi muốn hoàn toàn tự do báo chí. Điều này rất quan trọng với tôi, quan trọng với tôi hơn là người ta tưởng. Nhưng quý vị cũng phải hành động một cách tôn trọng khi ở bên trong Tòa Bạch Ốc, và khi tôi thấy một số nhà báo đối xử với nhân viên của tôi, tôi thấy kinh khủng. Thành ra, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn, và đó là đòi hỏi của tòa.”

Tòa Bạch Ốc rút lại thẻ làm báo trong Tòa Bạch Ốc của ông Acosta hồi tuần trước sau khi ông và Tổng Thống Donald Trump có lời qua tiếng lại tại một cuộc họp báo mà trong đó nhà lãnh đạo Mỹ bị phóng viên CNN hỏi những câu hỏi hóc búa.

Sau đó, CNN yêu cầu Tòa Bạch Ốc phải để cho ông Acosta vào làm việc trở lại, nếu không, sẽ bị kiện.

Hôm Thứ Tư, CNN nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump và sáu nhân viên khác trong Tòa Bạch Ốc.

Đơn kiện của CNN được nhiều cơ quan truyền thông lớn ủng hộ, trong đó có cả Fox News, cơ quan truyền thông luôn ủng hộ Tổng Thống Trump.

CNN cho rằng, khi rút thẻ nhà báo làm việc trong Tòa Bạch Ốc của ông Acosta, chính quyền vi phạm Tu Chính Án số 1 và Tu Chính Án số 5 đối với ông Acosta.

Và Thẩm Phán Kelly đồng ý. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.