Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Phóng viên Jim Acosta nói chuyện với các đồng nghiệp trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Vào buổi chiều, người ta thấy phóng viên này có mặt trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc.

Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, thông báo quyết định của ông tại một phiên tòa vào buổi sáng.

Ông Kelly nói rằng thẻ nhà báo tác nghiệp trong Tòa Bạch Ốc phải được trả lại ngay để ông Acosta có thể vào khuôn viên tòa nhà để làm việc và đưa tin.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ soạn điều lệ mới để giữ trật tự tại các cuộc họp báo.

Phát biểu sau khi tòa án ra quyết định, Tổng Thống Trump nói rằng: “Nếu họ không tuân thủ điều lệ, sự việc sẽ được đưa ra tòa, và chúng tôi sẽ thắng.”

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi muốn hoàn toàn tự do báo chí. Điều này rất quan trọng với tôi, quan trọng với tôi hơn là người ta tưởng. Nhưng quý vị cũng phải hành động một cách tôn trọng khi ở bên trong Tòa Bạch Ốc, và khi tôi thấy một số nhà báo đối xử với nhân viên của tôi, tôi thấy kinh khủng. Thành ra, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn, và đó là đòi hỏi của tòa.”

Tòa Bạch Ốc rút lại thẻ làm báo trong Tòa Bạch Ốc của ông Acosta hồi tuần trước sau khi ông và Tổng Thống Donald Trump có lời qua tiếng lại tại một cuộc họp báo mà trong đó nhà lãnh đạo Mỹ bị phóng viên CNN hỏi những câu hỏi hóc búa.

Sau đó, CNN yêu cầu Tòa Bạch Ốc phải để cho ông Acosta vào làm việc trở lại, nếu không, sẽ bị kiện.

Hôm Thứ Tư, CNN nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump và sáu nhân viên khác trong Tòa Bạch Ốc.

Đơn kiện của CNN được nhiều cơ quan truyền thông lớn ủng hộ, trong đó có cả Fox News, cơ quan truyền thông luôn ủng hộ Tổng Thống Trump.

CNN cho rằng, khi rút thẻ nhà báo làm việc trong Tòa Bạch Ốc của ông Acosta, chính quyền vi phạm Tu Chính Án số 1 và Tu Chính Án số 5 đối với ông Acosta.

Và Thẩm Phán Kelly đồng ý. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.