Tòa liên bang ngăn chặn TT Trump hủy bỏ DACA

Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco. (Hình minh họa: Elijah Nouvelage/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một tòa liên bang hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một, đưa ra phán quyết nói rằng Tổng Thống Donald Trump không thể chấm dứt chương trình được đưa ra dưới thời Tổng Thống Barack Obama nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp qua Mỹ từ lúc còn nhỏ.

Chương trình này có tên “Deferred Action for Childhood Arrivals,” gọi tắt là DACA.

Theo USA TODAY, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco đồng ý với phán quyết của một chánh án tòa dưới, đưa ra hồi Tháng Giêng nói rằng Tổng Thống Trump không có quyền chấm dứt chương trình này.

Hồi năm ngoái, Tổng Thống Trump ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ chương trình này, như là một bước chuẩn bị cho Quốc Hội hành động sau đó.

“Những người nộp đơn kiện có nhiều phần thành công khi nói rằng hủy bỏ DACA là không đúng luật,” phán quyết của một nhóm ba chánh án của tòa cho biết như vậy.

Quyết định này của tòa kháng án có nghĩa là DACA hiện nay vẫn hiệu lực, bảo vệ khoảng 700,000 di dân bất hợp pháp không bị trục xuất và họ có thể được cấp giấy phép làm việc.

Qua quyết định này, tòa án cũng nói rằng DACA được tạo ra bởi vì “sự tàn ác và phí phạm trong việc trục xuất những người trẻ về quốc gia mà họ không có liên hệ.”

Bộ Tư Pháp Mỹ nhiều phần sẽ tiếp tục kháng án vụ này lên Tối Cao Pháp Viện, nơi hiện có năm thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ và có thể đưa ra phán quyết cuối cùng có lợi cho Tổng Thống Trump. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.