Tòa liên bang ngăn chặn TT Trump hủy bỏ DACA

Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco. (Hình minh họa: Elijah Nouvelage/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một tòa liên bang hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một, đưa ra phán quyết nói rằng Tổng Thống Donald Trump không thể chấm dứt chương trình được đưa ra dưới thời Tổng Thống Barack Obama nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp qua Mỹ từ lúc còn nhỏ.

Chương trình này có tên “Deferred Action for Childhood Arrivals,” gọi tắt là DACA.

Theo USA TODAY, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco đồng ý với phán quyết của một chánh án tòa dưới, đưa ra hồi Tháng Giêng nói rằng Tổng Thống Trump không có quyền chấm dứt chương trình này.

Hồi năm ngoái, Tổng Thống Trump ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ chương trình này, như là một bước chuẩn bị cho Quốc Hội hành động sau đó.

“Những người nộp đơn kiện có nhiều phần thành công khi nói rằng hủy bỏ DACA là không đúng luật,” phán quyết của một nhóm ba chánh án của tòa cho biết như vậy.

Quyết định này của tòa kháng án có nghĩa là DACA hiện nay vẫn hiệu lực, bảo vệ khoảng 700,000 di dân bất hợp pháp không bị trục xuất và họ có thể được cấp giấy phép làm việc.

Qua quyết định này, tòa án cũng nói rằng DACA được tạo ra bởi vì “sự tàn ác và phí phạm trong việc trục xuất những người trẻ về quốc gia mà họ không có liên hệ.”

Bộ Tư Pháp Mỹ nhiều phần sẽ tiếp tục kháng án vụ này lên Tối Cao Pháp Viện, nơi hiện có năm thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ và có thể đưa ra phán quyết cuối cùng có lợi cho Tổng Thống Trump. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."