Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Ba cảnh sát viên bị truy tố ở Chicago, từ trái, David March, Thomas Gaffney và Joseph Walsh. (Hình: Zbigniew Bzdak/Chicago Tribune via AP, Pool File)

CHICAGO, Illinois (AP) – Một thẩm phán ở Chicago hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng, ông Jason Van Dyke, từng bắn 16 phát đạn vào một người da đen, anh Laquan McDonald, trong vụ nổ súng năm 2014.

Cảnh sát viên Jason Van Dyke bị bồi thẩm đoàn kết tội sát nhân cấp hai, tấn công người khác trong trường hợp gia trọng và sẽ bị tuyên án vào ngày Thứ Sáu.

Quan tòa Domenica Stephenson tuyên bố phán quyết bác bỏ toàn bộ cáo trạng của phía công tố, nói rằng không có chỉ dấu gì cho thấy là ba cảnh sát viên này tìm cách che gấu bằng chứng.

“Những chứng cớ có được cho thấy điều hoàn toàn ngược lại,” theo lời thẩm phán Stephenson. Bà đặc biệt nêu lên việc cảnh sát giữ lại mọi hình ảnh video có được trong vụ nổ súng góp phần quan trọng vào việc kết tội cảnh sát viên Van Dyke.

Gia đình anh McDonald ngay lập tức phản đối, đặt vấn đề là tại sao hai vụ xử lại có kết quả trái ngược hẳn như vậy.

Một người thân của gia đình này, Mục sư Marvin Hunter, nói với báo chí rằng phán quyết vừa rồi có nghĩa rằng “nếu ba người này vô tội thì Jason Van Dyke cũng vô tội.”

Ba cảnh sát viên Joseph Walsh, Thomas Gaffney và David March bị cáo buộc tội thông đồng, có hành vi sai trái và ngăn cản công lý. Hiện chỉ có cảnh sát viên Gaffney là còn làm việc trong sở cảnh sát Chicago.

Hình ảnh video có được cho thấy cảnh sát viên Van Dyke nổ súng chỉ ít giây sau khi rời khỏi chiếc xe tuần tiễu, liên tiếp bắn thiếu niên 17 tuổi này dù rằng anh ta nằm trên đường và không còn cử động.

Phía công tố viện cáo buộc rằng các cảnh sát viên Gaffney, March và Walsh làm báo cáo sai trái để giúp giảm tội cho cảnh sát viên Van Dyke.

Các cảnh sát viên này nói rằng anh McDonald không tuân lệnh cảnh sát viên Van Dyke, và Van Dyke nổ súng sau khi McDonald vung dao và Van Dyke tiếp tục nổ súng vì thấy McDonald vẫn tìm cách vùng dậy trong khi tay còn cầm dao.

Anh McDonald đúng là có con dao nhỏ và dùng đâm lủng bánh chiếc xe tuần tiễu của cảnh sát viên Gaffney. Tuy nhiên, hình ảnh video cho thấy anh ta không vung lên về hướng các cảnh sát viên trước khi Van Dyke nổ súng, và sau đó không thấy cựa quậy lúc té xuống đất.

Các luật sư của ba bị cáo đã dùng cùng chiến lược mà phía bào chữa đã dùng trong vụ xử cảnh sát viên Van Dyke, nghĩa là đổ hết tội lên McDonald.

Họ cho rằng việc McDonald không chịu bỏ dao xuống và có hành động đe dọa đã khiến các cảnh sát viên “nhìn thấy những gì mà sau đó họ viết trong bản báo cáo.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.